Đường về nhà không xa

.

... “Đường về nhà là vào tim ta/ Hạnh phúc đi về nhà/ Cô đơn đi về nhà/ Thành công đi về nhà/ Thất bại đi về nhà”...

Đêm tháng 7 oi bức, những tuyến phố ven biển Sơn Trà - những tuyến phố được mệnh danh “phố Hàn quốc” sôi động một thời nay vắng lặng đến chùng bước chân. Bất chợt trên tầng cao một căn hộ cho thuê vang lên những câu hát như thế trong bài “Đi về nhà” của tác giả Đen Vâu. Bài hát nổi tiếng vào cuối năm 2020 vì chạm vào trái tim của người xa nhà sắp được trở về. Dừng lại lắng nghe điệp khúc “Đường về nhà là vào tim ta...”, bất giác nhận ra điều giản dị là được trở về nhà. Trở về nhà là niềm hạnh phúc thiêng liêng của mọi người con xa quê.

Ngày 21-7, không chỉ một, hai, hay vài chục mà có đến gần 600 người con Đà Nẵng có niềm “hạnh phúc đi về nhà” trên những chuyến bay do UBND thành phố lo liệu. Tạm biệt những ngày tháng ép mình trong những con phố nhỏ, những xóm trọ của người lao động nghèo để chung sức với Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch. Giờ đây được trở về quê nhà, với những người con xa quê là món quà quá đỗi diệu kỳ.

Đây không phải con số cuối cùng, mà những ngày đến sẽ có thêm chuyến “đi về nhà” đầy ắp cảm xúc như thế. Ra đón ở sân bay không phải là người thân trong gia đình với những bó hoa tươi thắm trên tay, mà là những chiếc áo xanh trùm kín làm nhiệm vụ đưa mọi người về khu cách ly 14 ngày theo đúng quy định chống dịch. Không sao cả, được về nhà trong sự quan tâm, chia sẻ và mong đợi của quê hương là điều tuyệt vời. Đường về nhà quả thật ấm áp, không còn xa vời vợi!

Đà Nẵng những ngày tháng 7, phố xá vẫn vắng lặng... Xuyên qua các con đường từ trung tâm ra đến ngoại ô thành phố, đây đó vẫn thấy những tấm bảng đỏ với dòng chữ “Khu cách ly, không phận sự cấm vào”. Trong các khu dân cư đó, người dân thành phố kiên cường phòng, chống dịch. Sinh hoạt bị đảo lộn, khó khăn và thách thức vẫn còn nhiều phía trước. Thế nhưng, bất luận hoàn cảnh thế nào, quê hương vẫn là nơi luôn dang tay đón những người mong muốn trở về.

Đã có gần 20.000 kiều bào khắp năm châu bốn bể được đón về Đà Nẵng như thế trong suốt gần 2 năm Covid-19 bùng phát. Cho dù đó là những ngày tháng 8-2020, khi Đà Nẵng là tâm dịch của cả nước, hay trong đợt lây nhiễm thứ 4 này, với mức độ phức tạp và nguy hiểm ngày càng gia tăng của chủng Covid-19 biến thể mới, mảnh đất và con người Đà Nẵng vẫn bao dung chào đón tất cả trở về. Và cũng trong thành phố biển này, nhiều cá nhân, nhóm, tổ chức... ngày đêm âm thầm tiếp sức người nghèo, người yếu thế vượt qua khó khăn do dịch bệnh. Giờ đây, khi UBND thành phố tổ chức đón người dân thành phố trở về, câu chuyện tiếp sức cho bà con bỗng chốc sôi động với đủ màu sắc yêu thương...

THANH VÂN

;
;
.
.
.
.
.