Kêu gọi người dân từng đến chợ đầu mối Hòa Cường đi xét nghiệm Covid-19

.

ĐNO - Sáng 20-8, phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Quận ủy Hải Châu về công tác phòng, chống Covid-19, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu quận kêu gọi người dân có liên quan đến các ca mắc Covid-19 ở chợ đầu mối Hòa Cường tự giác khai báo để xét nghiệm.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: NGỌC PHÚ
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: NGỌC PHÚ

Tại buổi làm việc, Quận ủy Hải Châu và các phường cho biết, hiện nay, nhiều phường đang trở thành điểm nóng, nổi bật là các phường Hòa Cường Nam, Thuận Phước và Thạch Thang. Trong những ngày qua, việc xét nghiệm cộng đồng đã phát hiện rất nhiều ca nhiễm liên quan đến chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Đống Đa.

Tuy nhiên, có trường hợp xét nghiệm đại diện hộ gia đình không đúng đối tượng, người có nguy cơ cao trốn xét nghiệm. Ngoài ra, nhiều người khi có kết quả âm tính rất chủ quan, tiếp xúc với hàng xóm. Liên quan đến lực lượng trực chốt, toàn quận đã có 10 cán bộ công an dương tính, 21 trường hợp F1.

Đối với việc thực hiện Quyết định số 2788/QĐ-UBND, các phường đề nghị tiếp tục kéo dài thêm 3 đến 7 ngày và tiếp tục đẩy mạnh việc xét nghiệm. Trong đó, đối với phường Hòa Cường Nam, Thuận Phước, cần xét nghiệm toàn dân để cách ly F0 ra khỏi cộng đồng.

Sau khi nghe địa phương báo cáo tình hình, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch của quận Hải Châu nói riêng, thành phố nói chung.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đánh giá diễn biến dịch bệnh tại quận Hải Châu đang ở nguy cơ rất cao. Do đó, Thường trực Quận ủy phải lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt hơn trong công tác này.

Ngành y tế quận phải tham mưu kịp thời cho Quận ủy, UBND quận công tác xét nghiệm; các phường phải gọi người dân có liên quan đến chợ đầu mối Hòa Cường phải tự giác đi xét nghiệm; xử lý nghiêm trường hợp trốn tránh xét nghiệm, kể cả truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Liên quan đến việc xét nghiệm toàn dân theo đề nghị của UBND phường Hòa Cường Nam và Thuận Phước, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu phường phải có phương án cụ thể. Sau xét nghiệm phải quản lý chặt chẽ, không để người dân lơ là, chủ quan. Quận phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và xét nghiệm 3 ngày/lần.

Đồng thời, đề nghị Quận ủy, UBND quận Hải Châu quan tâm đến chế độ cho các trường hợp làm nhiệm vụ đã bị dương tính Covid-19 để động viên tinh thần. Ngoài ra, lập danh sách, đề xuất thành phố hỗ trợ, động viên lực lượng tham gia làm nhiệm vụ chống dịch ở cơ sở.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tại buổi làm việc với Quận ủy Hải Châu. Ảnh: NGỌC PHÚ
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tại buổi làm việc với Quận ủy Hải Châu. Ảnh: NGỌC PHÚ

Bí thư Thành ủy cho biết, thành phố sẽ có cuộc họp để thảo luận, đánh giá đưa ra các giải pháp. Các phường phải có sự chủ động kiến nghị, quận tổng hợp đề xuất với thành phố các biện pháp hiệu quả từ thực tiễn địa phương để thành phố tham khảo, bổ sung vào phương án thực hiện sau ngày 23-8.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thông tin thêm, thành phố đang xem xét cho đội ngũ shipper hoạt động trở lại, ưu tiên những người đã tiêm vắc-xin; quá trình vận chuyển phải mang bảo hộ, test Covid-19 và giám sát chặt hằng ngày. Hiện nay, các đơn đặt hàng lương thực, thực phẩm của người dân rất cao nên các tổ dân phố không thể đáp ứng kịp. 

Riêng đối với ban điều hành ở các khu dân cư, cần tập trung vào các đối tượng khó khăn hơn, đối tượng không liên hệ được với đội ngũ shipper để hỗ trợ cho dân. Ngoài ra, thành phố sẽ xây dựng kịch bản mới về cung ứng hàng hóa trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

NGỌC PHÚ

;
;
.
.
.
.
.