Cấp giấy đi đường QR code: Thuận tiện và nhanh chóng

.

ĐNO - Trong thời gian Đà Nẵng thực hiện “ai ở đâu thì ở đó”, việc triển khai cấp mẫu giấy đi đường QR code theo hình thức trực tuyến đang được người dân và doanh nghiệp đánh giá cao.

Lực lượng chức năng phường Nam Dương, quận Hải Châu kiểm tra người dân ra đường sáng 5-9. Ảnh: G.T
Lực lượng chức năng phường Nam Dương, quận Hải Châu kiểm tra người dân ra đường sáng 5-9. Ảnh: G.T

Thuận tiện và nhanh chóng

Tạm ngưng hoạt động sản xuất trong 2 tháng qua do ảnh hưởng dịch bệnh, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại May Nam Á (phường An Khê, quận Thanh Khê) gặp không ít khó khăn về chi phí mặt bằng, vận hành, nhân công… và tiêu thụ sản phẩm.

Ngay khi UBND thành phố ban hành Công văn số 5689/UBND-KGVX ngày 3-9-2021 về hướng dẫn triển khai cấp giấy đi đường QR code cho cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có hoạt động được phép theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND, doanh nghiệp này khẩn trương đăng ký xin cấp giấy trực tuyến.

Ông Phạm Xuân Đức, Giám đốc công ty cho biết: “Khi thành phố có công văn mới, chúng tôi ngỡ sẽ hơi khó khăn khi đăng ký nhưng sau khi đọc kỹ và làm từng bước theo hướng dẫn thì thấy rất dễ dàng, thuận tiện.

Giao diện trang web và ứng dụng ở địa chỉ địa chỉ https://giaydiduong.danang.gov.vn trực quan. Phía Sở Công thương - đơn vị tiếp nhận đăng ký của chúng tôi cũng có email phản hồi, thông báo đã tiếp nhận đơn đăng ký rất nhanh chóng”.

Theo ông Đức, từ lúc đăng ký trực tuyến đến khi nhận được thông báo phê duyệt đơn đăng ký chỉ chưa đầy 1 ngày. “Chúng tôi rất cảm ơn thành phố đã khẩn trương phê duyệt đơn nhanh chóng ngay trong ngày cuối tuần. Từ đó, mà kịp thời in giấy đi đường để nhân viên có thể làm việc ngay trong ngày thứ hai (6-9). Điều này cho thấy Đà Nẵng đang ứng dụng hiệu quả công nghệ vào phòng, chống dịch bệnh”, ông Đức cho hay.

Để phục vụ việc cung ứng hàng hóa, Big C Đà Nẵng đã nhanh chóng đăng ký cấp 283 giấy đi đường QRcode cho nhân viên. Bà Võ Thị Thu Thủy, Giám đốc Big C Đà Nẵng cho biết, việc triển khai giấy đi đường QR code mang lại khá nhiều lợi ích. Bởi lẽ, khi quét mã QR qua ứng dụng eTicket - Đà Nẵng có thể thấy được thông tin về cung đường đi, thông tin chi tiết của người sử dụng thẻ,… điều này bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch của thành phố. 

“Chúng tôi đánh giá cao về khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của thành phố khi chỉ trong một thời gian ngắn đã phát triển ra được một hệ thống quản lý chặt chẽ, tiện ích. Ngoài việc in thẻ giấy, người sử dụng thẻ cũng có thể lưu lại trong điện thoại”, bà Thủy cho hay.

Tuy nhiên, vì mới triển khai nên cũng vẫn còn những bất cập như mỗi đơn vị quản lý sẽ có thêm yêu cầu khác so với mẫu ở trên trang web. Đơn cử, Sở Công thương yêu cầu bổ sung thêm biển số xe, Sở Giao thông vận tải yêu cầu bổ sung thông tin về mũi vắc-xin phòng Covid-19 của người giao hàng… Bà Thủy đề xuất nên có một mẫu chuẩn để doanh nghiệp tiện làm theo.

Nhà báo Lê Phi, Trưởng văn phòng Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh tại Đà Nẵng chia sẻ, việc thành phố áp dụng cấp giấy đi đường trực tuyến đã chấm dứt thủ tục nhiều bước của giấy đi đường trước đây.

“Chúng tôi làm thủ tục đăng ký giấy đi đường cho các phóng viên của văn phòng mình, thấy cực kỳ nhanh, chỉ cần 10 phút là khai báo xong thông tin và chờ được phê duyệt để cấp giấy với mã QR Code. Đi qua chốt kiểm soát chỉ cần quẹt mã là xong. Tuy nhiên, các chốt kiểm soát nên chấp nhận đồng thời mã QR code ở giấy đi đường được in ra và mã QR code trong điện thoại thông minh của người dân để tăng tính thuận tiện”, nhà báo Lê Phi cho biết.

Lực lượng chức năng kiểm tra người dân ra đường sáng 5-9 trên đường Nguyễn Tri Phương. Ảnh: G.T
Lực lượng chức năng kiểm tra người dân ra đường sáng 5-9 trên đường Nguyễn Tri Phương. Ảnh: G.T

Cơ bản đã cấp giấy QRcode đầy đủ cho các đơn vị

Với tỷ lệ xử lý cho các đơn vị khá cao (hơn 87%), quận Hải Châu đã duyệt và cấp cho 1.435 giấy đi đường QR code cho 288 đơn vị trong hai ngày 4 và 5-9. Theo Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Tự Gia Thạnh, để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy đi đường cho người dân, đơn vị… trên địa bàn, quận có văn bản phân công các phòng, ban cụ thể đồng loạt tiếp nhận đơn đăng ký, thay vì dồn về chỉ một đầu mối tiếp nhận.

“Bên cạnh đó, UBND quận có các văn bản hướng dẫn cụ thể, tích cực đăng tải trên internet, mạng xã hội cho người dân, doanh nghiệp cập nhật để nắm cách thức đăng ký, đồng thời làm sẵn những biểu mẫu đăng ký chuẩn chỉnh để người dân điền thông tin, hạn chế sai sót”, ông Thạnh cho biết.

Là đơn vị cấp số lượng giấy đi đường lớn nhất với hơn 35.800 giấy đi đường QR code, tuy vậy, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp (Khu CNC&CKCN) vẫn đạt tỷ lệ xử lý cho các đơn vị là 100%. Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng ban Quản lý Khu CNC&CKCN cho hay, việc triển khai mẫu giấy đi đường trực tuyến giúp giảm áp lực cho Ban quản lý rất nhiều.

“Hầu như các thông tin của người lao động thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính xác thực, chúng tôi chỉ kiểm tra số lượng có đúng 50% nhân viên doanh nghiệp hay không và một số thông tin khác nên công việc nhẹ nhàng hơn khá nhiều. Qua phản ánh của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, đa số khá hài lòng với hình thức giấy đi đường QR code này. Tuy nhiên, với một số doanh nghiệp đông công nhân thì sẽ có nhiều khó khăn hơn trong việc xác thực thông tin và sắp xếp nhân sự sao cho hợp lý”, ông Sơn cho hay.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, Sở Thông tin và Truyền thông đã bố trí 20 nhân lực trực tổng đài hỗ trợ; tiếp nhận hơn 5.000 cuộc gọi về giấy đi đường. Hầu hết thông tin phản hồi từ phía người dân và doanh nghiệp đánh giá khá tốt việc cấp giấy đi đường QR code vì vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, vừa góp phần quan trọng trong phòng, chống dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, thực hiện theo Quyết định số 2905/QĐ-UBND ngày 3-9-2021 của Chủ tịch UBND thành phố và Công văn số 5689/UBND-KGVX ngày 3-9-2021 của UBND thành phố về việc hướng dẫn triển khai cấp giấy đi đường QR code, trong hai ngày 4 và 5-9, các đơn vị quản lý đã cấp 92.600 giấy đi đường QR code cho hơn 17.600 đơn vị trên toàn thành phố đăng ký. Số lượng giấy đi đường đã in ra là 72.500 giấy. So với thời điểm chiều ngày 4-9, các cơ quan đã xử lý, cấp giấy tăng 330%. Ngoài ra, có 30,7% đề nghị cấp giấy không đúng và bị từ chối. 

MAI QUẾ - XUÂN SƠN

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích