Đồng bào tôn giáo đồng thuận, góp phần xây dựng thành phố: Bài 2: "Dân vận khéo" trong đồng bào có đạo

.

Để công tác tôn giáo đạt hiệu quả cao, thành phố luôn coi trọng “dân vận khéo” trong đồng bào có đạo, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân trong các phong trào thi đua yêu nước, chung tay xây dựng thành phố.

Ông Nguyễn Đình Anh Vũ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Chính, quận Thanh Khê (bìa trái) trao quà mừng nhà mới cho gia đình chị Nguyễn Thị Kim Phụng, hộ đồng bào Công giáo (thứ 2, phải sang). (Ảnh chụp thời điểm không có Covid-19)Ảnh: LAM PHƯƠNG
Ông Nguyễn Đình Anh Vũ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Chính, quận Thanh Khê (bìa trái) trao quà mừng nhà mới cho gia đình chị Nguyễn Thị Kim Phụng, hộ đồng bào Công giáo (thứ 2, phải sang). (Ảnh chụp thời điểm không có Covid-19). Ảnh: LAM PHƯƠNG

Quan tâm đời sống đồng bào có đạo

Trong ngôi nhà mới khang trang, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, tín đồ Công giáo (trú tổ 17, phường Tân Chính, quận Thanh Khê) không giấu được niềm hạnh phúc. Bà cho biết không dám mơ về ngôi nhà mới nếu không có số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ của phường để xây nhà. “Bản thân tôi lớn tuổi, làm tạp vụ, rửa chén thuê bữa được bữa mất. Con gái mắc bệnh thận, con rể làm thuê thu nhập không ổn định. Cứ tưởng cả đời phải sống trong căn nhà dột nát. Vậy mà giờ tôi đã có nhà…”, giọng bà Phụng nghẹn ngào vui sướng. Bà Phụng cho biết, những năm qua, gia đình bà luôn được địa phương quan tâm, chăm lo chu đáo.

Mới đây, gia đình ông Hồ Văn Luận (trú tổ 50, phường An Khê, quận Thanh Khê) rất phấn khởi dọn vào căn nhà đại đoàn kết vừa mới xây. Gia đình ông Luận là tín đồ Công giáo có hoàn cảnh khó khăn. Cả hai vợ chồng đều già yếu, làm nghề giữ xe tại chợ, thu nhập bấp bênh nhưng phải nuôi 5 đứa cháu ngoại ăn học. Nhiều năm qua, căn nhà cấp 4 xuống cấp nặng chưa có điều kiện sửa chữa. Để động viên gia đình ông, Mặt trận quận Thanh Khê đã trích Quỹ “Vì người nghèo” của quận 50 triệu đồng để giúp ông Luận xây nhà mới kiên cố, tạo điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Dương Đình Liễu, những năm qua, với phương châm “không để ai bị bỏ ai lại ở phía sau”, thành phố luôn chú trọng chăm lo an sinh xã hội cho nhân dân nhằm xây dựng thành phố “4 an”. Trong đó, chính sách an cư cho hộ nghèo được Mặt trận, hội, đoàn thể các cấp đặc biệt quan tâm, không phân biệt giữa người có đạo hay không. Trung bình mỗi năm, Mặt trận các cấp thành phố hỗ trợ xây mới, sửa chữa hàng chục ngôi nhà cho hộ nghèo có đạo. Qua đó, củng cố niềm tin của các tổ chức, tín đồ tôn giáo với chính quyền, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chung tay xây dựng thành phố

Thông qua thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, công tác vận động chức sắc, đồng bào có đạo thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đạt nhiều kết quả tích cực. Theo ông Dương Đình Liễu, những năm qua, chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu được triển khai rộng khắp, đạt hiệu quả cao. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp thành phố đã triển khai đến toàn thể tăng ni, phật tử những chủ trương, đề án của thành phố về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu; vận động các tăng ni, phật tử trồng cây xanh, ra quân dọn vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại nguồn.

Cứ hai tháng một lần, Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận Đà Nẵng tổ chức sinh hoạt truyền thông bảo vệ sự sống và môi trường cho thanh, thiếu niên tại các giáo xứ. Ủy ban đoàn kết Công giáo thành phố thành lập Ban Truyền thông tuyên truyền về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, vận động xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường. Đến nay, có 10 giáo xứ, 15 khu dân cư có đông đồng bào Công giáo cam kết xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhiều khu dân cư đông đồng bào Công giáo hưởng ứng các mô hình xây dựng giáo xứ, họ đạo tiên tiến; gia đình Công giáo hạnh phúc, gương mẫu; người giáo dân tiêu biểu. Các mô hình: “Xóm đạo bình yên” tại Giáo xứ Tam Tòa (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê); “3 xây, 3 quản” phường Chính Gián (quận Thanh Khê); “Giáo xứ không có người nghiện ma túy”, “Khu dân cư nông thôn mới sống tốt đời - đẹp đạo” tại huyện Hòa Vang,... góp phần bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh tại địa phương.

Các tổ chức tôn giáo thường xuyên đồng hành cùng Mặt trận các cấp thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội. Chương trình “Căn nhà đồng tâm” là một nét tiêu biểu của đồng bào Công giáo thành phố Đà Nẵng nhằm giúp hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng thiên tai có nhà ở với hơn 500 “Căn nhà đồng tâm” được xây dựng.

Các hoạt động “Nồi cháo tình thương”, khám, chữa bệnh miễn phí... được các tổ chức tôn giáo duy trì đều đặn, đồng thời cũng tích cực đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”. Đặc biệt, trong 2 năm 2020-2021, trước ảnh hưởng của Covid-19, thông qua Mặt trận các cấp, nhiều cơ sở, tổ chức tôn giáo đã ủng hộ hàng tỷ đồng tiền mặt cùng nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của thành phố; đóng góp Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ.

Theo Ban Tôn giáo thành phố, đồng bào có đạo trên địa bàn thành phố luôn chấp hành tốt quy định phòng, chống Covid-19. Các tổ chức tôn giáo đều tạm dừng các buổi lễ tập trung đông người và chuyển sang hình thức lễ trực tuyến; đồng thời vận động tín đồ nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Tại Giáo xứ An Hòa (quận Thanh Khê), ngay khi cơ quan chức năng thông báo có 1 trường hợp F0 đi lễ nhà thờ An Hòa, linh mục quản xứ đã thực hiện nghiêm cách ly tại chỗ, phối hợp với chính quyền truy vết các trường hợp liên quan và thực hiện quy định phòng, chống dịch. Trong hai mùa Phật đản Phật lịch 2564-DL2020 và 2565-DL2021 rơi vào thời điểm dịch bệnh, các chùa đồng loạt không tổ chức lễ đài tập trung.

Trưởng ban Tôn giáo thành phố Nguyễn Cao Cường cho biết, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (ngày 23-5-2021), cùng với cử tri thành phố, hơn 180.000 cử tri là đồng bào các tôn giáo cũng hân hoan tham gia bầu cử. 100% các vị chức sắc tôn giáo đi bỏ phiếu, làm gương cho đồng bào có đạo thực hiện quyền công dân.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban bầu cử thành phố Võ Ngọc Đồng, trong số 99,9% cử tri thành phố tham gia bầu cử lần này, Ủy ban bầu cử thành phố ghi sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của chức sắc tôn giáo và đồng bào có đạo với công tác bầu cử, góp phần vào sự thành công chung của ngày hội non sông; tiếp tục củng cố và xây dựng hình ảnh người tín đồ tôn giáo sống “tốt đời, đẹp đạo”.

L.PHƯƠNG - T.HUY - N.QUANG

;
;
.
.
.
.
.