Những ngày trực chốt

.

Từ khi Covid-19 bùng phát, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp ở thành phố không chỉ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ hậu cần mà còn bền bỉ, ngày đêm cắm chốt để chung tay chiến thắng dịch bệnh.

Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hòa Vang tham gia làm nhiệm vụ tại một chốt trực trên  địa bàn huyện. Ảnh: T.V
Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hòa Vang tham gia làm nhiệm vụ tại một chốt trực trên địa bàn huyện. Ảnh: T.V

Đến bây giờ, chị Nguyễn Thị Yến, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thạch Bồ, xã Hòa Tiến (Hòa Vang) không thể nhớ đã bao đêm trắng bám chốt trực, không về với hai con nhỏ. Chị kể, năm 2020, khi thành phố bắt đầu tổ chức chốt trực trên các tuyến đường, chị đã tham gia. Trung bình 3 ngày tham gia một ca trực, mỗi ca kéo dài 8-12 giờ. Ban đầu, anh em nam giới đề nghị ưu tiên cho nữ trực ban ngày, ban đêm về với gia đình.

Tuy nhiên, các anh vất vả quá, hơn nữa, ở các chốt trực cũng cần có nữ giới để xoa dịu những cái “đầu nóng” tìm cách chống đối lực lượng làm nhiệm vụ hoặc có ý định “thông chốt”. “Những ngày nắng đổ lửa, phải đứng giữa đường, mặc bộ đồ chống dịch, mồ hôi ra như tắm, nhanh xuống sức lắm. Vì vậy, xong ca trực người cứ lả đi. Vậy mà cũng lạ, về nhà nghỉ ngơi xong, tới ca trực, chúng tôi lại hăng hái đi. May mắn là vất vả nhưng chồng, con ở nhà ủng hộ nên tiếp cho tôi nhiều sức mạnh để tham gia chống dịch thật tốt”, chị Yến bộc bạch.

Cũng với tinh thần chung tay chống dịch, ở tuổi 60, bà Đoàn Thị Kim Thoa, Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Tam Thuận (quận Thanh Khê) vẫn đăng ký trực các chốt kiểm soát trên địa bàn dân cư. Nhiều người ái ngại nhưng bà tự tin: “Với kinh nghiệm 23 năm làm công tác bảo vệ dân phố, 27 năm tham gia công tác phụ nữ, sự thành công từ các chương trình “Tổ dân phố không tội phạm và tệ nạn xã hội”, mô hình “5+1”, “Cổng trường bình yên”... tôi có kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch”.

Đặc biệt, tổ bảo vệ dân phố của chung cư phụ nữ đơn thân (tổ 38) phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu) có 5 thành viên, tất cả đều là nữ. Khi thành phố triển khai các chốt trực kiểm soát dịch trên địa bàn dân cư, tổ tích cực tham gia. Tổ có 3 mẹ đơn thân, đang nuôi con nhỏ, thế nhưng chưa bao giờ các chị bỏ phiên trực. Chia sẻ về công việc tại chốt trực tại khu chung cư, bà Nguyễn Thị Thúy Vân, thành viên của tổ cho biết: “5 thành viên trong tổ chia làm 3 ca trực, mỗi ca kéo dài suốt 12 tiếng. Trong tổ có 3 chị là mẹ đơn thân, con còn nhỏ, mỗi lần trực là phải gửi con rất vất vả.

Những ngày thành phố thực hiện “ai ở đâu thì ở đó” không thể gửi ai, chúng tôi chia nhau trông con giúp để các chị yên tâm hoàn thành ca trực. Nhận xét về tổ bảo vệ dân phố đặc biệt này, bà Phạm Thị Minh Phương, Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Minh xúc động nói: “Tinh thần trách nhiệm của các chị rất đáng tuyên dương. Hầu hết các chị đều có hoàn cảnh khó khăn do nhà neo người, lại có con nhỏ, kinh tế không ổn định. Vậy mà những lần chúng tôi đến thăm, chưa bao giờ nghe các chị phàn nàn điều gì, ngược lại luôn hết mình với công việc, bất kể ngày đêm”.

Bà Phan Thị Kim Diệu, Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ) cũng đánh giá cao những hội viên phụ nữ tham gia các chốt kiểm soát dịch. “Thời gian qua, phường có 19 hội viên tham gia lực lượng trực gác tại các chốt kiểm soát dịch ở các tuyến đường trên địa bàn, ngoài ra còn có 15 hội viên tham gia chốt trực tại các “vùng xanh”. Điều đáng ghi nhận là ngoài việc tham gia trực, các chị còn tích cực tham gia vào các hoạt động của hội như vận động các mạnh thường quân tiếp sức cho các chốt trực, đi chợ cho người dân vùng phong tỏa, hỗ trợ tại các điểm lấy mẫu... Công việc nhiều và rất vất vả, thế nhưng chưa bao giờ các chị từ chối khi được phân công nhiệm vụ”.

Thống kê nhanh của Hội LHPN thành phố, có 1.273 người là cán bộ Hội LHPN các cấp và 1.158 hội viên phụ nữ tham gia các tổ Covid-19 cộng đồng. Đây là lực lượng nhiệt tình, năng động, luôn hoàn thành mọi công việc được giao. Trong số hội viên phụ nữ tham gia có người ngoài 60 tuổi, cũng có những hội viên trẻ đang thất nghiệp, kinh tế gia đình gặp khó khăn, nhiều người con còn rất nhỏ... nhưng tất cả đều không ngại gian khó, tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch.

Theo bà Hoàng Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN thành phố, xuyên suốt quá trình chống dịch từ năm 2020 đến nay, phụ nữ nói chung cũng như cán bộ hội và hội viên phụ nữ đều thể hiện tinh thần chống dịch như chống giặc.

Bên cạnh việc huy động hàng chục ngàn suất quà kịp thời trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn, hội phụ nữ các cấp còn hoàn thành xuất sắc việc phối hợp các hội, đoàn thể tổ chức, duy trì cung cấp hàng ngàn suất ăn mỗi ngày cho tuyến đầu chống dịch.

Đặc biệt, có hàng ngàn hội viên phụ nữ xung phong và hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn thành phố. Đây là điều đáng biểu dương, hội cố gắng nhân rộng những tấm gương sáng này, kêu gọi tất cả cùng chung tay chiến thắng đại dịch.

THANH VÂN

;
;
.
.
.
.
.