Nỗ lực xóa nhà xuống cấp

.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, do tác động của Covid-19, công tác vận động các quỹ an sinh xã hội gặp rất nhiều khó khăn. Song, với quyết tâm xóa nhà tạm, nhà xuống cấp, các địa phương đang nỗ lực hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn sớm hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa nhà ở, bảo đảm an cư trước mùa mưa bão.

Mặt trận xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang tiến hành bàn giao nhà chống bão cho hộ nghèo Đinh Thị Lý (thứ 3, trái sang) để ổn định nơi ở. Ảnh: L.P
Mặt trận xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang tiến hành bàn giao nhà chống bão cho hộ nghèo Đinh Thị Lý (thứ 3, trái sang) để ổn định nơi ở. Ảnh: L.P

Giữa tháng 4-2021, Mặt trận xã Hòa Khương tổ chức khởi công xây nhà Đại đoàn kết cho 3 hộ nghèo là bà Đinh Thị Lý (thôn Phú Sơn 2), bà Lưu Thị Hay (thôn Gò Hà) và ông Phan Công Hai (thôn Phú Sơn Nam). Mỗi hộ nghèo được nhận 50 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và 5 tấn xi-măng do Công ty TNHH Xi-măng miền Trung tặng.

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hòa Khương, đây là 3 hộ có hoàn cảnh rất khó khăn, sống trong nhà cấp 4 xuống cấp nặng, thường xuyên ngập lụt, tốc mái trong mùa mưa bão. Trong khi đó, các hộ chủ yếu làm nông và lao động phổ thông, lại hay đau ốm nên không đủ kinh phí để làm nhà mới mà chỉ chắp vá tạm thời.

Với quyết tâm xóa nhà tạm, nhà xuống cấp, tạo điều kiện cho hộ nghèo có nơi ở ổn định trước mùa mưa bão, Mặt trận xã đã lập danh sách đề xuất Mặt trận cấp trên hỗ trợ kinh phí; đồng thời vận động doanh nghiệp tài trợ xi-măng để các hộ nghèo có nhà mới. Ba căn nhà trên đã hoàn thành được bàn giao cho các hộ dọn về ở ổn định.

Mới đây, trong buổi nhận bàn giao nhà, bà Phùng Thị Hương (trú thôn Phong Nam, xã Hòa Châu) không giấu được xúc động. Bà Hương là mẹ đơn thân có 2 con, trong đó một người bị bại liệt từ nhỏ, một người bị tai nạn lao động sức khỏe yếu nên bà Hương thường xuyên ở nhà chăm con, không có công việc ổn định. Căn nhà cấp 4 dù xuống cấp nhiều năm nay nhưng không có kinh phí sửa chữa. Trước hoàn cảnh của bà Hương, Mặt trận xã Hòa Châu thống nhất hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn đối ứng ngân sách và Quỹ “Vì người nghèo” huyện Hòa Vang để giúp bà Hương sửa chữa căn nhà cho kiên cố. Bà Hương đã thay mới mái tôn, gia cố lại mảng tường cũ, nâng cấp nền nhà để khỏi ngập lụt. Chỉ sau một tháng, căn nhà cũ đã thay áo mới hoàn toàn trong niềm hạnh phúc của gia đình. “Mấy mẹ con tôi cảm ơn chính quyền địa phương nhiều lắm. Hy vọng mùa mưa bão năm nay chúng tôi không phải di dời, yên tâm ngủ ngon trong căn nhà mới”, bà Hương cảm động, nói.

Trong năm 2021, Mặt trận huyện Hòa Vang đã đề xuất Mặt trận thành phố hỗ trợ xây mới 14 nhà Đại đoàn kết với tổng kinh phí 700 triệu đồng; đề xuất Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố duyệt kinh phí đối ứng để hỗ trợ xây mới 3 nhà, sửa chữa 40 nhà cho hộ nghèo. Bên cạnh đó, huyện đã hoàn thành xây mới 32 nhà, sửa chữa 64 nhà cho hộ gia đình chính sách khó khăn, hoàn thành 85% kế hoạch năm.

Cùng với huyện Hòa Vang, các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu cũng đang đẩy nhanh công tác vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà, bảo đảm hoàn thành trước mùa mưa. Đặc biệt, tại các địa phương ven biển, ven sông, các nơi có nguy cơ ngập úng cao, ngoài nguồn hỗ trợ của chính quyền các cấp, địa phương cũng động viên hộ nghèo huy động thêm kinh phí từ người thân, họ hàng để xây dựng, nâng cấp nhà theo hướng kiên cố, vững chắc, có mê đúc đề phòng bão, lũ.

Bà Nguyễn Thị Minh Tư (trú tổ 26, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) vừa được Mặt trận phường Khuê Trung bàn giao nhà chống bão vào đầu tháng 7. Được biết, trong năm 2020, gia đình bà Tư đã cố gắng làm ăn, vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, căn nhà cấp 4 của gia đình bà xuống cấp nặng, không bảo đảm an toàn khi có mưa bão. Do đó, địa phương đã đề xuất Mặt trận thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng để bà Tư xây nhà mới. “Nhờ sự hỗ trợ, động viên của địa phương, tôi mạnh dạn vay mượn thêm anh em, họ hàng để xây nhà mới khang trang, vững chắc với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng. Đây sẽ là mái ấm, là động lực để gia đình tôi yên tâm sinh sống, làm việc, vươn lên trong cuộc sống”, bà Tư phấn khởi nói.

LAM PHƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.