Giải trình có trọng tâm, trọng điểm các vấn đề cử tri quan tâm

.

ĐNO - Ngày 13-10, phát biểu bế mạc Chương trình “HĐND với cử tri”, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, UBND thành phố và các cấp, các ngành có liên quan tập trung giải trình cụ thể, chất lượng, giải quyếttrọng tâm, trọng điểm các vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc.

Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu kết luận Chương trình. Ảnh: TRỌNG HUY
Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu kết luận Chương trình. Ảnh: TRỌNG HUY

Thường trực HĐND thành phố thống nhất với nội dung giải trình và các giải pháp giải quyết kiến nghị cử tri của UBND thành phố cùng các ngành chức năng nêu ra tại chương trình.

Tuy nhiên, đối với một số vấn đề cử tri phản ánh vẫn chưa có hướng giải quyết thuyết phục, thấu đáo, chưa xử lý được tận gốc (cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả, dễ tiếp cận hơn; một số điểm ô nhiễm môi trường, ngập úng; di dời, giải tỏa các khu tập thể xuống cấp…).

Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND thành phố, các sở, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn thực hiện đầy đủ, rõ ràng, minh bạch các chính sách hỗ trợ của Trung ương và thành phố để các hộ dân, người lao động nắm rõ.

Thành phố tăng cường tuyên truyền, triển khai nhất quán, đồng bộ các chính sách hỗ trợ của Trung ương và thành phố đối với doanh nghiệp, nhất là hỗ trợ doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ tháo gỡ khó khăn do Covid-19, nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh; thường xuyên nắm bắt tình hình triển khai, gắn với đánh giá tính hiệu quả của chính sách, xác định những vướng mắc, bất cập để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Xây dựng kế hoạch khôi phục và phát triển các ngành dịch vụ, du lịch theo từng giai đoạn ngắn hạn và trung hạn, bám sát kế hoạch phục hồi kinh tế tổng thể của thành phố, chuẩn bị sẵn kế hoạch kích cầu du lịch.

Tập trung duy trì tốt công tác phòng, chống dịch gắn với đẩy mạnh công tác truyền thông, xúc tiến quảng bá Đà Nẵng là điểm đến “an toàn - hấp dẫn”; xác định công tác tiêm vắc-xin là chìa khóa và là đòn bẩy khôi phục du lịch.

Xác định công tác chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách và lâu dài, là một trong những giải pháp sẵn sàng sống chung với dịch và là nền tảng bền vững thực hiện mục tiêu kép, hướng đến xây dựng Đà Nẵng là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống.

Liên quan đến các vấn đề cụ thể cử tri kiến nghị, phản ánh, đề nghị UBND thành phố, các ngành chức năng và các địa phương liên quan khẩn trương rà soát, giải quyết theo thẩm quyền.

Ngoài ra, đối với các ý kiến phản ánh của cử tri từ các tổ đại biểu HĐND thành phố và ý kiến cử tri phản ánh qua đường dây tiếp nhận của chương trình, đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND thành phố có ý kiến để các ngành chức năng liên quan sớm giải quyết theo quy định.

Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết lưu ý, thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, khối lượng công việc còn lại rất lớn. Để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa của tất cả các cấp, các ngành; tập trung chỉ đạo, rà soát, triển khai các giải pháp.

TRỌNG HUY

;
;
.
.
.
.
.