Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống Covid-19 và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

.

ĐNO - Sáng 23-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội khóa XV Nguyễn Thị Kim Thúy; Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Trần Chí Cường; Phó Giám đốc Công an thành phố Trần Đình Chung và Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Duy Minh tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Dự hội nghị tiếp xúc cử tri có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng và hơn 500 cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: NGỌC PHÚ
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: NGỌC PHÚ

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch

Tại hội nghị, 17 cử tri đại diện cho cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn đánh giá cao Đảng, Nhà nước, Chính phủ, thành phố trong việc quyết tâm cao phòng, chống dịch, qua đó từng bước kiểm soát dịch bệnh, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cử tri Phạm Xuân Thạch (phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) đề nghị Quốc hội có sự giám sát, quản lý chặt chẽ, đặc biệt có chế tài răn đe các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Cử tri Mai Hùng (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt trong việc xử lý trường hợp đi về từ các địa phương có dịch nhưng có hành vi che giấu, không khai báo, không chấp hành việc cách ly tại nhà dẫn đến lây lan dịch bệnh; đồng thời công khai các trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, phòng ngừa.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng (phường Thanh Bình, quận Hải Châu) đề nghị Chính phủ "phủ kín" 2 mũi vắc-xin cho nhân dân trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, về chương trình Quốc gia giảm nghèo bền vững, cử tri Nguyễn Trí Tổng đề nghị Chính phủ, các địa phương cần có chính sách thích ứng, giảm hỗ trợ "cho không", "giảm cho con cá, tăng cho nhiều cần câu", để hộ nghèo không ỷ lại, tránh tình trạng ăn theo hộ nghèo, không muốn xóa nghèo.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, Trần Đình Chung, Nguyễn Duy Minh có những giải trình cụ thể, thấu đáo đối với các kiến nghị của cử tri.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng cảm ơn cử tri luôn đồng thuận với thành phố; ghi nhận, đánh giá cao vai trò cán bộ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Quảng đề nghị cử tri và nhân dân toàn thành phố tiếp tục đồng hành với thành phố trong thực hiện các chủ trương, biện pháp trong chống dịch nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người dân.

Theo Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng, đến thời điểm này, thành phố cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Số ca nhiễm hằng ngày giảm so với các địa phương trong cả nước.

Tuy vậy, thành phố không lơ là, chủ quan, tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các biện pháp để phòng, chống dịch, tổ chức giám sát chặt chẽ những nơi có nguy cơ cao, duy trì xét nghiệm, tầm soát để sớm phát hiện các ca dương tính; đẩy mạnh công tác tiêm chủng, phấn đấu đến tháng 12-2021, thành phố sẽ bao phủ mũi 2 cho những người trong độ tuổi tiêm vắc-xin.

Song song đó, thành phố tập trung các biện pháp kiểm soát người từ vùng dịch, người ra vào thành phố; đồng thời xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch dẫn đến lây lan dịch bệnh.

Tiếp tục rà soát các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp; kiến nghị Trung ương tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho các đối tượng. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cũng thông tin, riêng đợt dịch lần thứ 4, thành phố chi hơn 2.500 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch, trong đó hơn 1.200 tỷ cho công tác an sinh xã hội.

Về thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng cho biết sắp tới sẽ triển khai sơ kết 3 năm thực hiện.

Thời gian qua, để thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW, thành phố xây dựng các chương trình hành động thực hiện một cách toàn diện. Đồng thời phối hợp với cơ quan Trung ương ban hành các chính sách triển khai thực hiện nghị quyết, cụ thể như: tham mưu cho Quốc hội ban hành Nghị quyết số 119/2020/QH14 để triển khai Nghị quyết số 43-NQ/TW; đề xuất với Chính phủ ban hành Nghị định số 34/2021/NĐ-CP về xây dựng chính quyền đô thị. Ngoài ra, thành phố đề xuất và được Thủ tướng chấp nhận cho Đà Nẵng xây dựng đề án để hình thành trung tâm hành chính quốc tế quy mô khu vực.

Đặc biệt, thành phố cùng các cơ quan Trung ương tập trung tháo gỡ những khó khăn, tồn tại của các công trình dự án trước đây; báo cáo với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề xuất biện pháp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc từ các bản án, kết luận, thanh tra về đất đai trước đây.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: NGỌC PHÚ
Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: NGỌC PHÚ

Tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng

Phát biểu kết luận tại buổi tiếp xúc cử tri, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết, các ý kiến cử tri nêu ra rất thẳng thắn, chân thành, sâu sắc, thể hiện trách nhiệm cao đối với Đảng, Nhà nước, chế độ, với sự phát triển của thành phố.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho rằng, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến sự phát triển của thành phố. Từ năm 2004, Bộ Chính trị có Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đến năm 2019, trên tinh thần tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số số 33-NQ/TW, Bộ Chính trị tiếp tục ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW.

Trong quá trình phát triển thời gian vừa qua, thành phố đạt được rất nhiều thành tích nhưng cũng có những thiếu sót, khuyết điểm, sai lầm và để khắc phục thì đòi hỏi thành phố phải kiên trì, tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương để thực hiện. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cũng đánh giá cao Ban Thường vụ Thành ủy đã nỗ lực, tháo gỡ những khó khăn trong thẩm quyền của mình, tạo tiền đề để thành phố phát triển. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết (bên trái, hàng đầu) cùng các cử tri dự hội nghị. Ảnh: NGỌC PHÚ
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết (bên trái, hàng đầu) cùng các cử tri dự hội nghị. Ảnh: NGỌC PHÚ

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết đây là vấn đề được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, coi đây là yếu tố sống còn đối với vận mệnh của Đảng, Nhà nước, với chế độ, với sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay.

“Hội nghị Trung ương 4 các khóa XI, XII rất quan tâm đến vấn đề xây dựng và chỉnh đốn Đảng, đến Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII), vấn đề này được đặt ở mức cao hơn. Điều đó cho thấy quyết tâm chính trị của Đảng trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không ngưng nghỉ trên tất cả các lĩnh vực, kể cả lĩnh vực lập pháp, các chủ trương, chính sách trong xây dựng pháp luật”, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Thường trực Ban Bí thư cũng cho rằng, những quy định của Đảng sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đổi mới, chặt chẽ, rõ ràng, tính khả thi, tính phòng ngừa rất cao. Như mới đây, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 41-QĐ/TW ngày 3-11-2021 về miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng (quận Hải Châu) phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: NGỌC PHÚ
Cử tri Nguyễn Trí Tổng (quận Hải Châu) phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: NGỌC PHÚ

Theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, vấn đề miễn nhiệm, từ chức đã được đề cập trong vòng hơn 10 năm qua, song vấn đề miễn nhiệm, từ chức của cán bộ rất hiếm. Vì vậy, Quy định số 41-QĐ/TW thể hiện tính quyết liệt, chỉ sau khi ban hành chưa lâu, Trung ương đã miễn nhiệm 2 cán bộ. Ngoài ra, quy định cũng hướng tới việc nếu cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút thì khuyến khích từ chức, đồng thời tạo ra áp lực chính trị của tổ chức Đảng, cơ quan để cán bộ từ chức khi uy tín cán bộ bị giảm sút. Trung ương cũng luôn hướng tới việc xây dựng quy chế để làm sao cán bộ không dám, không cần, không muốn tham nhũng, đặc biệt phải hướng đến cán bộ không dám tham nhũng.

NGỌC PHÚ

;
;
.
.
.
.
.