Ấm áp "Mái ấm nông dân"

.

Nhờ sự hỗ trợ từ chương trình “Mái ấm nông dân” của các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố, nhiều hội viên nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đã xây mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở để “an cư, lạc nghiệp”.

Đại diện Hội Nông dân thành phố và Hội Nông dân quận Thanh Khê bàn giao căn nhà cho gia đình chị Liên. Ảnh: Anh Như
Đại diện Hội Nông dân thành phố và Hội Nông dân quận Thanh Khê bàn giao căn nhà cho gia đình chị Liên. Ảnh: Anh Như

Xác định việc hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm nông dân” là việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp hội viên nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống. Vì vậy, khi bắt đầu thực hiện chương trình “Mái ấm nông dân”, Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố tích cực chỉ đạo và hướng dẫn Hội Nông dân các cấp tổ chức tuyên truyền, vận động xây dựng chương trình “Mái ấm nông dân”, với mong muốn mang đến niềm vui, hạnh phúc cho những hội viên nông dân nghèo có được căn nhà mới khang trang.

Ông Trần Ngọc Anh, Phó ban xây dựng Hội Nông dân thành phố cho biết, khi chương trình “Mái ấm nông dân” được triển khai, Hội Nông dân thành phố đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên trên toàn địa bàn. Hội tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội Nông dân triển khai vận động, huy động mọi nguồn lực để xây dựng nhà “Mái ấm nông dân”. Trong đó, chú trọng việc sửa chữa nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn có nhà xuống cấp nhưng thiếu tiền tu sửa, hội viên chưa có nhà ở.

Nhận được hỗ trợ xây dựng nhà từ Hội Nông dân huyện Hòa Vang trong tháng 4-2022, hội viên Võ Văn Thạnh (trú thôn Phú Hòa 2, xã Hòa Nhơn) cho biết, nhiều năm qua, gia đình anh phải ở trong ngôi nhà xuống cấp. Vừa qua, gia đình đã nhận được 25 triệu đồng của Hội Nông dân huyện hỗ trợ để sửa nhà. “Gia đình tôi rất cám ơn các cấp Hội Nông dân đã quan tâm. Từ nguồn hỗ trợ của Hội Nông dân, gia đình mạnh dạn vay mượn thêm người thân, hàng xóm… để khởi công xây dựng ngôi nhà cấp 4 khang trang. Từ nay, gia đình tôi yên tâm, tập trung để phát triển kinh tế gia đình”, ông Thạnh nói.

Cũng như ông Thạnh, chị Nguyễn Thị Ngọc Liên, hội viên Hội Nông dân phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) đã yên tâm làm việc khi gia đình vừa được Hội Nông dân quận Thanh Khê trợ 20 triệu đồng để nâng cấp căn nhà chỉ vỏn vẹn 17m2 lên thành hai tầng với tổng diện tích sau khi được nâng cấp đã nhân lên gấp đôi, rộng rãi, khang trang.

“Đến bây giờ tôi vẫn không dám nghĩ là gia đình có được số tiền lớn để sửa chữa lại căn nhà như thế này. Nhà được sửa chữa kiên cố, rộng rãi rồi, tôi được họ hàng, gia đình động viên cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế, lo cho con cái học hành”, chị Liên chia sẻ.

Trong quá trình triển khai chương trình “Mái ấm nông dân”, các cấp Hội Nông dân phát huy tinh thần tương thân tương ái, bằng cách giúp đỡ hàng trăm ngày công lao động cho những hội viên được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa nhà cửa.

Ông Nguyễn Hữu Thiết, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho biết, thời gian qua, chương trình “Mái ấm nông dân” đã được triển khai hiệu quả ở các quận, huyện. Riêng trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của các hội viên và các mạnh thường quân, các cấp Hội Nông dân đã khởi công xây dựng mới và sửa chữa gần 20 căn nhà “Mái ấm nông dân”, với mức hỗ trợ 25-30 triệu đồng/nhà.

Theo ông Thiết, mỗi hộ gia đình nghèo đều có những hoàn cảnh khác nhau, vì vậy trong quá trình triển khai và thực hiện chương trình “Mái ấm nông dân”, các cấp Hội cần linh hoạt thực hiện. Bởi mục đích của việc triển khai triển khai chương trình không chỉ góp phần hỗ trợ hội viên nông dân có căn nhà để họ yên tâm lao động sản xuất, mà còn góp sức tham gia thực hiện tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư trong chương trình mục tiêu cuốc gia xây dựng nông thôn mới.

TRỌNG HÙNG

;
;
.
.
.
.
.