Theo các nhà khoa học, nếu túi ni-lông mà đựng đồ nóng trên 700C trở lên thì những chất phụ trong túi ni-lông sẽ có phản ứng phụ, không lường hết được độc hại. Đặc biệt, những túi ni-lông nhuộm màu xanh-đỏ-tím-vàng… nếu đựng thực phẩm đã chế biến sẽ gây độc cho thực phẩm do chứa các kim loại như chì, cadimi... sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Không chỉ vậy, nó còn là thủ phạm gây nên ô nhiễm môi trường, khi con người thiếu ý thức trong việc xử lý chúng.
Túi ni-lông nếu chôn lấp phải đến hàng trăm năm mới phân hủy, còn nếu đốt ở nhiệt độ bình thường sẽ tạo ra khí thải có chất độc nguy hại. Dẫu biết việc sử dụng túi ni-lông “lợi bất cập hại”, thế nhưng hằng ngày tại các chợ, siêu thị, các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thành phố, người mua - người bán vẫn thích dùng túi ni-lông chỉ vì thấy tiện lợi.
Hiện đã có nhiều nước kiên quyết giảm dần việc sử dụng túi ni-lông, bằng cách cấm các siêu thị phát miễn phí túi ni-lông cho khách hàng. Tuy nhiên, ở nước ta, công tác tuyên truyền người dân trong việc hạn chế sử dụng túi ni-lông dường như vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, để bảo vệ tốt môi trường và sức khỏe con người, mỗi người chúng ta cần phải hạn chế sử dụng túi ni-lông, không thải túi ni-lông bừa bãi ra môi trường. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cùng các ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng túi ni-lông cho người dân, vận động các cơ sở bán hàng sử dụng bao bì giấy…Các siêu thị cần đi tiên phong trong việc sử dụng bao bì khác thay thế để tạo nhận thức, thói quen cho người dân.
Nghị Văn