Ông Cao Xuân Thái, Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết, trong hai đêm 5 và 6-4, lượng heo đưa vào giết mổ tại các lò nhỏ lẻ tại Cẩm Lệ, Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn giảm khoảng 50%, lò mổ lớn nhất là Đà Sơn giảm khoảng 15%. Mỗi đêm có khoảng 800 - 850 con heo đưa vào giết mổ tại các lò nói trên.
Trước đây, lò mổ tại Đà Sơn phụ thuộc phần lớn vào heo Bình Định, chiếm khoảng 70%, hiện chỉ còn 20 - 30% và để bù đắp lại lượng heo thiếu hụt, thương lái phải lấy heo từ phía Nam là Bình Dương và Đồng Nai là chủ yếu. Theo ông Thái, sở dĩ lượng heo giết mổ giảm là do dịch bệnh và heo đang vào lứa nuôi mới, giá heo hơi tăng, trong khi đó sức tiêu thụ trên thị trường lại giảm.
Theo khảo sát của chúng tôi, giá heo hơi đang ở mức 55 - 56 ngàn đồng/kg, heo móc hàm khoảng 75 ngàn đồng/kg. Thịt heo mông khoảng 90 - 95 ngàn đồng/kg, chân giò trước 60 ngàn đồng/kg, chân giò sau 50 ngàn đồng/kg, thịt vai 80 - 85 ngàn đồng/kg, thịt ba chỉ 80 ngàn đồng/kg… Giá cao như vậy khiến sức tiêu thụ chậm. Tiểu thương lấy số lượng thịt heo ít hơn để giữ chân bạn hàng là chính.
Duyên Anh