.

Xử lý thực phẩm bẩn

.

Với mục tiêu không để thực phẩm kém chất lượng bày bán trên thị trường, nhất là giai đoạn cận Tết Nguyên đán, Sở NN&PTNT đang triển khai đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của các tổ  chức, cá nhân trên địa bàn.

Nhân viên thú y kiểm tra lăn dấu lên thịt heo tại Trung tâm Chế biến gia súc gia cầm Đà Sơn.
Nhân viên thú y kiểm tra lăn dấu lên thịt heo tại Trung tâm Chế biến gia súc gia cầm Đà Sơn.

Hơn 1 tuần nay, ngày nào Đoàn kiểm tra của Sở NN&PTNT do Chánh Thanh tra Sở phụ trách cũng ra đi lúc 2 giờ sáng, đến kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, chợ, siêu thị và những đơn vị kinh doanh hàng nông, lâm, thủy sản.

Trung tâm Chế biến gia súc gia cầm Đà Sơn mỗi ngày đêm giết mổ 700-800 con heo, 25-30 con bò và hàng nghìn con gia cầm (giai đoạn cận Tết giết mổ tăng 1,5-2 lần) là nơi đoàn quan tâm nhất. Có mặt tại trung tâm này lúc hơn 2 giờ ngày 8-1, đoàn ghi nhận việc chấp hành các quy định về VSATTP đã chuyển biến so nhiều tháng trước. Khu vực giết mổ sạch hơn, không còn tình trạng chất thải ứ đọng ngay tại nơi để thịt. Đơn vị chủ quản đã lắp đặt thêm 1 dây chuyền giết mổ heo hiện đại và xây các bể xử lý nội tạng. Thịt đã để trên giá. Việc giám sát kiểm tra lăn dấu của nhân viên thú y chặt chẽ, nghiêm túc hơn. Tuy vậy, các bể làm nơi xử lý nội tạng heo không ai sử dụng, nên việc xử lý vẫn ở khu vực giết mổ. Nước để rửa heo trước khi giết mổ và xịt rửa thịt chưa đáp ứng yêu cầu. Công đoạn lấy tiết và luộc tiết heo không bảo đảm vệ sinh. Tình trạng quá tải vẫn chưa khắc phục. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu Trung tâm Chế biến gia súc gia cầm Đà Sơn và Chi cục Thú y khẩn trương khắc phục những hạn chế. Đặc biệt, tình trạng mua bán thịt, lòng heo ngay tại nơi giết mổ rất phức tạp.

Tại 7 cơ sở giết mổ khác ở quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang, đoàn ghi nhận việc chấp hành các quy định về VSATTP khá tốt. Duy chỉ có cơ sở giết mổ của HTX Hòa Phước vệ sinh chưa bảo đảm, xử lý chất thải chưa đạt yêu cầu. Đoàn đã yêu cầu đơn vị chủ quản khắc phục.

Kiểm tra chất lượng thực phẩm tại các chợ, siêu thị và các cơ sở kinh doanh hàng nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố, từ ngày 7 đến 10-1, đoàn đã phát hiện 15 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 6 triệu đồng. Cơ sở của ông Nguyễn Thế Vinh trữ khoảng 200kg đuôi, xương và chân bò không rõ nguồn gốc, không bảo đảm VSATTP, đoàn đã phạt 1 triệu đồng; cơ sở của bà Nguyễn Thị Sang, ở 75 Nguyễn Đức Trung, kinh doanh khoảng 500kg cá biển bị ươn, phạt 1 triệu đồng. Tại chợ Đống Đa, quầy hàng của ông Lê Văn Lâm kinh doanh gà giết mổ không có dấu kiểm dịch, phạt 150 nghìn đồng và tịch thu tiêu hủy số gà không rõ nguồn gốc này. Tại quầy hàng của Công ty TNHH Khởi Nghiệp ở 116 Bạch Đằng, đoàn xử phạt 750 nghìn đồng do kinh doanh gà giết mổ không bảo đảm VSATTP…

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Chánh Thanh tra Sở cho biết, với việc kiểm tra chu đáo, chặt chẽ, xử lý nghiêm minh, đoàn đã loại bỏ khá nhiều thực phẩm kém chất lượng.  

“Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mỗi người. Loại bỏ thực phẩm kém chất lượng ra khỏi thị trường là nhiệm vụ hết sức quan trọng của mỗi cơ sở kinh doanh và cơ quan chức năng. Sở sẽ duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, kiểm soát từ khâu chế biến đến tiêu thụ để thị trường không còn thực phẩm kém chất lượng, góp phần đem đến sự yên vui cho mọi nhà, nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới”, ông Trần Đình Quỳnh, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết.

Bài và ảnh: Nguyễn Cầu       
 

;
.
.
.
.
.