(ĐNĐT) - Ngày 2-10, UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt đề án “Nâng cao hoạt động đánh bắt hải sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2020” với tổng kinh phí hơn 1.112 tỷ đồng.
Đà Nẵng đặt mục tiêu sản lượng đánh bắt hải sản tăng bình quân hằng năm 5-10%/năm trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Ảnh: ĐNĐT |
Theo đó, thành phố sẽ ưu tiên đóng mới, cải hoán tàu thuyền công suất lớn (đặc biệt đối với tàu có công suất 400CV trở lên) nhằm giảm áp lực khai thác ven bờ; giảm dần tàu đánh bắt ven bờ.
Với số kinh phí trên, đến năm 2015, thành phố Đà Nẵng sẽ phát triển đội tàu 90CV trở lên đạt khoảng 300 chiếc, trong đó tàu dịch vụ hậu cần 10 chiếc; sản lượng đánh bắt hải sản tăng bình quân hằng năm ở mức 5-7%/năm; 100% thuyền trưởng, máy trưởng được đào tạo; và 30% tàu cá từ 400CV trở lên được trang bị thiết bị hỗ trợ kỹ thuật khai thác, bảo quản sản phẩm sau khai thác.
Đến năm 2020, phát triển đội tàu công suất từ 90CV trở lên khoảng 400 chiếc, trong đó, có 3-5% số tàu công suất từ 90CV trở lên làm dịch vụ hậu cần đánh bắt hải sản trên các vùng biển xa bờ; sản lượng đánh bắt hải sản tăng bình quân hằng năm ở mức 7-10%; nâng cao giá trị sản phẩm sau thu hoạch đạt từ 10-20% so với năm 2012; và 70% tàu cá công suất từ 400CV trở lên được trang bị thiết bị hỗ trợ kỹ thuật khai thác, bảo quản sản phẩm như: máy dò ngang, tời thu lưới, máy định vị vệ tinh…
Vũ Kha