Có mặt tại Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng (gọi tắt là Trung tâm) ở khu vực Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) lúc 3 giờ sáng 19-1, việc giết mổ tại đây đã có sự chuyển biến tích cực so với trước. Heo sau khi giết mổ được xịt rửa sạch, móc lên giá; nhân viên thú y kiểm tra kỹ trước khi lăn dấu…
Gia cầm được giết mổ theo quy trình công nghiệp. |
Vẫn là những hộ giết mổ chúng tôi đã gặp trước đây, nhưng lần này họ không còn kêu ca, phàn nàn với thái độ bức xúc, thay vào đó là sự hài lòng và phấn khởi. Bà Trần Thị Thêm, trú tổ 43 phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê), chủ hộ giết mổ 75 - 80 con heo/ngày đêm, cho biết quy trình giết mổ đổi mới rất nhiều, nền nếp và sạch sẽ hơn. Trước khi đưa vào giết mổ heo được tắm rửa sạch sẽ. Chị Đặng Thị Lan Thủy, ở số nhà 13/17 Lý Thái Tổ, Đà Nẵng, chủ hộ giết mổ 50 con heo/ngày đêm, chia sẻ: Từ ngày lắp đặt sạp và đưa khu vực sơ chế ruột ra phía sau, nước sạch đầy đủ, việc giết mổ trật tự, nền nếp, thịt heo bảo đảm vệ sinh.
Ông Lê Tất Chánh, Phó Giám đốc Trung tâm, cho biết Trung tâm vừa đầu tư hàng trăm triệu đồng lắp đặt cho mỗi hộ giết mổ heo một sạp bằng thép, xây mới bể luộc huyết, nâng cấp hệ thống nước sạch, mở đường riêng để vận chuyển sản phẩm… Hiện tại, mỗi đêm có gần 1.000 con heo, 30 con bò và khoảng 1.000 con gia cầm đưa vào giết mổ. Những ngày cận Tết, con số này sẽ tăng 1,5 - 2 lần. Còn ông Nguyễn Thành Thái, cán bộ thú y cho biết: 9 cán bộ, nhân viên làm việc tại đây kiểm tra chất lượng đầu vào, đầu ra rất chặt chẽ. Cơ sở nào chấp hành không tốt quy trình giết mổ, kiên quyết không lăn dấu lên thịt.
Cơ sở của HTX Nông nghiệp Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ) mỗi đêm giết mổ 60 con heo, 8 - 10 con bò và gần 400 con gia cầm, cũng đã nâng cấp cơ sở vật chất và cải tiến quy trình giết mổ. HTX vừa đầu tư hơn 200 triệu đồng lắp đặt một giàn mổ treo. Tại cơ sở của bà Huỳnh Thị Như Hoa, ở phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), việc giết mổ gia cầm diễn ra khá bài bản, sau khi xịt rửa sạch, gà được chất trên các bàn i-nốc.
Có thể nói, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm tại các cơ sở tập trung trên địa bàn Đà Nẵng đã thực hiện đúng quy định theo Quyết định số 5/2012/QĐ-UBND của UBND thành phố. Cơ sở nào cũng đã nâng cấp và cải tiến quy trình giết mổ, từ đó thịt bảo đảm vệ sinh.
Tuy nhiên, tình trạng giết mổ gia cầm nhỏ lẻ không qua kiểm dịch của cơ quan thú y còn khá phổ biến, khâu vận chuyển thịt chưa thực hiện đúng yêu cầu, việc kiểm soát thịt ngoài luồng trên thị trường thiếu chặt chẽ. Mỗi ngày trên địa bàn thành phố tiêu thụ hàng chục nghìn con gia cầm, thế nhưng giết mổ tại các cơ sở tập trung chỉ hơn 3.000 con. Ông Cao Xuân Thái, Chi cục trưởng Chi cục Thú y, cho biết: Mặc dù rất nỗ lực trong việc tuyên truyền, song đến nay mới chỉ có gần 50% lượng thịt được vận chuyển bằng ô-tô, số còn lại bằng xe máy. Chi cục thường xuyên phối hợp với cơ quan liên quan, triển khai việc kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các cơ sở nào vi phạm…
Bài và ảnh: Nguyễn Cầu