(ĐNĐT) - Bất chấp dịch cúm gia cầm đang hoành hành tại một số địa phương trong cả nước, tình trạng bày bán, giết mổ gia cầm sống chưa qua kiểm dịch vẫn phổ biến ở một số chợ, thậm chí ngay trên lề đường ở nhiều khu vực của thành phố.
Gà, vịt sống "tấp nập xuống phố"
Qua khảo sát ở một số chợ như: Hòa Khánh, Thanh Vinh (quận Liên Chiểu), Miếu Bông (huyện Hòa Vang), Bắc Mỹ An (Ngũ Hành Sơn)… gà, vịt, chim bồ câu... chưa qua kiểm dịch vẫn được bày bán tràn lan. Nghiêm trọng hơn, tại khu vực chung quanh chợ, việc giết mổ gia cầm được thực hiện ngay tại chỗ theo yêu cầu của khách hàng.
Tại ngã tư đường Vũ Ngọc Phan - Nguyễn Đình Trọng (khu vực gần chợ Hòa Khánh), hằng ngày, hàng trăm con gà, vịt sống vẫn được vặt lông, cắt tiết tại chỗ, dụng cụ giết mổ cũng hết sức thô sơ và mất vệ sinh, lông gà, vịt vứt vương vãi, rất nhếch nhác. Khi được hỏi về nguồn gốc và mức độ an toàn của số lượng gà sống được bày bán, chị Lý, một người buôn bán gà sống tại đây cho hay: “Gà này được chúng tôi lấy từ vùng quê Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, rất khỏe mạnh nên bảo đảm không bị bệnh gì."
Tuyến đường Vũ Ngọc Phan trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc (Liên Chiểu) có đến cả chục điểm bán gà, vịt sống, nhưng chẳng thấy cơ quan chức năng đến xử lý. |
Tại các tuyến đường chung quanh chợ Miếu Bông, không khó gì để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe máy chở đầy các lồng gia cầm sống bày bán ngay trên đường. Giá các loại gia cầm ở đây rất mềm, gà ta chỉ khoảng 100.000 đồng/kg, vịt đồng có giá từ 120.000 - 130.000 đồng/con, nên số lượng khách hàng ghé lại mua rất đông, dù nguy cơ về dịch cúm gia cầm và mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao.
Đã từ lâu, để đề phòng dịch cúm gia cầm lây lan sang người, UBND thành phố Đà Nẵng đã cấm buôn bán gia cầm chưa qua kiểm dịch trong khu vực nội thành. Tuy nhiên, gia cầm sống vẫn được người dân bày bán ở nhiều nơi, từ chợ cóc, chợ tạm đến các chợ chính và ngay cả ở trên lề đường. Điều lạ là chỉ một đoạn đường ngắn như đường Vũ Ngọc Phan lại có đến cả chục hàng bán gà, vịt sống, nhộn nhịp người bán, tấp nập người mua nhưng bóng dáng lực lượng chức năng để xử lý thì chẳng thấy đâu. Một người bán gà tại đây thản nhiên nói: “Toàn gà khỏe, đập cánh phành phạch thế này thì làm gì có gà ốm, gà đau. Chúng tôi bán, tiếp xúc trực tiếp với con gà mới đáng ngại, chứ người mua về làm thịt, có tiếp xúc mấy đâu mà lo”.
Chưa xuất hiện dịch, chưa sợ!
Trong khi người bán gia cầm sống chẳng hề lo sợ về dịch thì người mua cũng chẳng ngần ngại trước quy cơ lây lan của dịch cúm gia cầm. Chị Liễu - khách hàng mua gà tại chợ Miếu Bông cho rằng: “Tuần nào gia đình cũng mua gà ở đây về ăn nhưng có sao đâu. Cứ nói dịch cúm gia cầm đang diễn ra ở nhiều nơi, nhưng đã về Đà Nẵng đâu mà sợ!”.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các loại gia cầm được bày bán tại các chợ nhỏ lẻ hoặc khu vực chung quanh chợ đều chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy dịch cúm gia cầm chưa xảy ra trên địa bàn nhưng chính sự thờ ơ của người mua lẫn người bán sẽ thành nguy cơ khó kiểm soát một khi dịch xuất hiện.
Ông Cao Xuân Thái - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đà Nẵng cho biết, với tình trạng hiện nay, một mình cơ quan thú y không thể đảm đương nổi mà cần có các ngành, các cấp, nhất là chính quyền địa phương tham gia. Hiện nay, thành phố đã giao các quận, huyện phối hợp với cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý các điểm kinh doanh gia cầm trái phép, tuy nhiên công tác này hiện còn thiếu và yếu, trong khi các điểm kinh doanh gia cầm sống chưa qua kiểm định ngày càng tăng.
Ông Thái cho rằng, để ngăn chặn dịch cúm gia cầm vào Đà Nẵng, các cơ quan chức năng cần phải tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc nói không với những sản phẩm gia cầm thiếu an toàn, chưa qua kiểm dịch. Đồng thời, cần có biện pháp triệt để, quyết liệt giải quyết dứt điểm tình trạng buôn bán gia cầm sống tại các chợ, các lề đường trên địa bàn thành phố.
Bài và ảnh: Hoài Phong