Ban Chỉ đạo 127 thành phố Đà Nẵng vừa xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu đối với mặt hàng thủy sản gồm các lực lượng: Quản lý thị trường, Bộ đội Biên phòng, Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Công an và Hải quan thành phố.
Các lực lượng này tiến hành kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu hàng không, cảng biển, các tuyến đường bộ, đường sắt, biên giới trên biển, các nơi tập kết hàng hóa, chợ đầu mối, khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến, đóng gói hải sản, chợ, siêu thị…
Việc kiểm tra tập trung phát hiện ngăn chặn kịp thời các hành vi kinh doanh, nhập khẩu, buôn bán, vận chuyển thủy sản, sản phẩm thủy sản đông lạnh chưa qua kiểm dịch; buôn lậu mặt hàng thủy sản tại các khu vực cảng biển, cửa khẩu quốc tế. Việc kiểm tra triển khai từ ngày 10-6 đến ngày 31-12-2013.
Được biết, thời gian gần đây, tình trạng nhập lậu các loại thủy sản như cá, ếch, lươn... từ Trung Quốc vào các tỉnh biên giới phía Bắc diễn ra hết sức phức tạp. Số thủy sản không rõ nguồn gốc nhập lậu này được vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ, không những đe dọa nghề nuôi trồng thủy sản trong nước mà gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người tiêu dùng do loại thủy sản này không bảo đảm an toàn thực phẩm.
N.C