Kinh tế

Bảo đảm thịt sạch trên thị trường

07:37, 29/01/2015 (GMT+7)

Sau hơn 2 năm kiên trì triển khai Quyết định 15 của UBND thành phố, hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn Đà Nẵng đã chuyển biến tích cực.

Lăn dấu trên thịt đã kiểm tra.
Lăn dấu trên thịt đã kiểm tra.

Đến nay, các loại gia súc, gia cầm trước khi đưa vào giết mổ được kiểm dịch chu đáo, 8/8 cơ sở giết mổ tập trung triển khai theo quy trình công nghiệp, thịt  từ lò mổ vận chuyển ra chợ bằng ô-tô chuyên dùng hoặc xe máy có gắn thùng đựng phía sau. Từ đó, thịt bày bán tại các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng bảo đảm độ an toàn vệ sinh thực phẩm.    

Có mặt tại Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Sơn (Công ty CP Procimex), nơi mỗi ngày đêm giết mổ gần 1.000 con heo, 45-50 con bò và hơn 1.000 con gà, vịt vào lúc 3 giờ sáng 25-1, chúng tôi thấy hoạt động giết mổ tại đây bài bản; heo được giết mổ trên sạp bằng thép, không còn tình trạng giết mổ dưới nền xi-măng như trước.

Sau khi làm sạch, các tảng thịt treo lên giá. Nhân viên thú y kiểm tra kỹ trước khi lăn dấu. Khu vực sơ chế nội tạng bố trí riêng biệt ở phía sau. Cùng với quá trình giết mổ, việc thu dọn phế thải thực hiện liên tục, đã khắc phục nước bẩn ứ đọng trên nền nhà. Tuy có hàng trăm người tham gia giết mổ, vận chuyển, nhưng rất trật tự.

Nói về vệ sinh khu vực giết mổ, bà Mai Thị Lãnh, chủ hộ giết mổ hơn 50 con heo/ngày đêm, cho biết: So với trước đây, việc giết mổ hiện nay bài bản hơn nhiều; heo được giết mổ trên sạp bằng thép, thịt không bị nhiễm bẩn; tình trạng xô bồ, mất vệ sinh không còn.

Ông Nguyễn Thành Thái, cán bộ thú y cho biết thêm: Chất lượng thịt phụ thuộc rất lớn vào công đoạn kiểm tra. Khi gia súc, gia cầm nhập vào, nhân viên thú y kiểm tra kỹ, phát hiện dấu hiệu bất thường, kiên quyết không cho đưa vào giết mổ. Năm qua, ít nhất hàng chục con bò phải kéo dài thời gian nuôi nhốt do nghi bị bơm nước vào bụng trong quá trình vận chuyển. Lâu nay, tại khu vực nhốt bò, hệ thống nước máy bị cắt nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng bơm nước cưỡng bức vào bụng bò.

Tại các điểm giết mổ gia súc gia cầm khác, việc giết mổ, vận chuyển thịt ra chợ đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định hiện hành. Cơ sở giết mổ của HTX Hòa Phước, nơi vốn là điểm nóng về an toàn vệ sinh thực phẩm, nay đã chuyển biến rất rõ.

Cụ thể, có hầm biogas thể tích lớn, khu vực giết mổ được nâng cấp và lắp đặt mới nhiều trang thiết bị chuyên dùng. Cơ sở giết mổ gia cầm của bà Huỳnh Thị Như Hoa, ở phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) vốn đầu tư 3,5 tỷ đồng vừa đưa vào hoạt động góp phần tạo ra những sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Có thể nói, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm và kinh doanh, vận chuyển sản phẩm động vật ở Đà Nẵng đã chuyển biến tích cực so những năm trước. Thịt sạch đã chiếm lĩnh thị trường. Nói về sự chuyển biến mang tính đột phá này, ông Cao Xuân Thái, Chi cục trưởng Thú y cho rằng: Phấn khởi nhất là ý thức trách nhiệm của những người tham gia giết mổ, vận chuyển và kinh doanh sản phẩm này được nâng lên đáng kể.

Không chỉ các cơ sở giết mổ đều nâng cấp, đáp ứng yêu cầu đặt ra, mà mọi người tham gia giết mổ, vận chuyển thịt đều tự giác chấp hành các quy định. Trước đây, khi đề ra chủ trương vận chuyển thịt bằng thùng gắn sau xe máy, nhiều người cho rằng khó thực hiện, thế nhưng, đến nay 100% xe gắn máy đều có thùng đựng đúng tiêu chuẩn khi vận chuyển.

Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 sắp đến. Hy vọng thịt gia súc, gia cầm sạch của các cơ sở giết mổ sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố.

Bài và ảnh: HOÀI NAM

.