Những ngày gần đây, trên thị trường Đà Nẵng giá heo hơi và heo thịt đang biến động tăng từng ngày. Cụ thể, heo hơi từ Bình Định được các thương lái mua về giết mổ vào khoảng 55.000-60.000 đồng/kg, giá heo hơi tại địa phương cũng tăng trên dưới 5.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá heo thành phẩm tại các chợ trên địa bàn đã tăng từ 10.000-15.000 đồng/kg trong 1 tuần trở lại đây; cụ thể, thịt ba chỉ 95.000-105.000 đồng/kg, thịt mông 100.000-115.000 đồng/kg, thịt vai 90.000-95.000 đồng/kg, sườn non 100.000-120.000 đồng/kg, cốt-lếch 105.000-110.000 đồng/kg, xương ống 80.000 đồng/kg (tùy theo chợ). Thịt bò cũng tăng từ 8.000-12.000 đồng/kg, hiện dao động ở mức 250.000-270.000 đồng/kg (tùy loại thịt). Theo tìm hiểu, từ sau dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nguồn thịt heo từ Bình Định trở vào các tỉnh phía Nam đắt đỏ do thương lái thu gom hàng xuất đi Trung Quốc với số lượng rất lớn.
Ông Cao Xuân Thái, Chi cục trưởng Chi cục Thú y thành phố cho biết, mỗi ngày trung bình có khoảng 70-80 xe vận chuyển heo chưa giết mổ từ miền Nam đi qua địa phận Đà Nẵng để xuất sang Trung Quốc (tương đương trên 10.000 con/ngày). Ngay cả heo con cũng được thu gom đưa đi, vì thế giá heo giống bán ra hiện nay khá cao, khoảng 1,8 triệu đồng/con. Về tình hình cung ứng thịt cho nhu cầu tại Đà Nẵng, các lò mổ cũng tăng công suất giết mổ mỗi ngày như tại lò Đà Sơn trong sáng 10-5 có khoảng 1.150-1.560 con heo được giết mổ, tăng từ 10-15% so với trước, bò từ 50 con/ngày tăng lên trên 60 con/ngày.
Tuy giá thịt heo tăng nhưng sức tiêu thụ vẫn không giảm. Dự báo của người kinh doanh, trong thời gian tới nếu nguồn heo thịt không ổn định và sụt giảm, giá bán ra thị trường sẽ còn tăng. Vì vậy, ngành chức năng cần có biện pháp ổn định thị trường.
DUYÊN ANH