Các chợ chuyên bán hải sản trên địa bàn Đà Nẵng không chỉ phục vụ người dân địa phương mà còn thu hút khách du lịch. Để mua được hải sản tươi, ngon, giá cả hợp lý, chuyên mục Mua sắm cuối tuần sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về cách mua bán, dịch vụ đóng gói, vận chuyển sản phẩm.
Hải sản được bày bán tại các chợ. Ảnh: DUYÊN ANH |
Tại Đà Nẵng, hiện có một số chợ chuyên mua bán mặt hàng hải sản đặc trưng như: chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Mai, chợ Chiều, chợ Thọ Quang, chợ Đầu mối hải sản Thanh Khê... Mỗi chợ đều có vị trí riêng với các đối tượng khách hàng khác nhau, nhưng các chợ đều có nhiều sản phẩm tươi, ngon. Khách du lịch đến những chợ này thường mua hàng đã chế biến, đóng thùng đem theo.
Tùy theo chợ, các loại hải sản có giá khác nhau, trong đó chợ Đầu mối hải sản Thanh Khê là một trong những địa chỉ không nên bỏ qua. Đây là chợ chuyên bán hải sản của thành phố đi vào hoạt động từ năm 2011. Chợ nằm trên tuyến đường ven sông Phú Lộc, cách đường Nguyễn Tất Thành khoảng 300m về hướng Nam. Đến đây, khách hàng có thể lựa chọn tất cả đặc sản biển chỉ với giá từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng/kg tùy loại. Phổ biến nhất là tôm, mực, cua, cá, ốc, nghêu, sò, chíp chíp… được bày bán với giá rẻ hơn các chợ khác từ 5.000 - 20.000 đồng/kg.
Cá ở chợ này khá đa dạng, khách hàng có nhiều sự lựa chọn để thưởng thức, từ những loại thông thường dễ chế biến như: cá giò nấu thơm, cà chua ăn với bún; cá chìa vôi, bã trầu ướp gia vị nướng ăn kèm với muối ớt xanh; cá cu, cá cam cuốn giấy bạc hấp xì dầu; cá đuối nướng cuốn rau sống chấm mắm nêm; đến cá mú sống sasơmi ăn mù tạt cải xanh hoặc nấu cháo rất ngon… Ở đây có tôm sống còn bơi trong chậu loại to hơn 2 ngón tay dùng để nướng, hấp chấm muối tiêu hay tương ớt; mực tươi có mực ống, mực lá đủ kích cỡ, người bán sẽ tư vấn cho người tiêu dùng loại nào dùng để hấp chấm mắm gừng, loại nào nên nướng tươi; các loại ốc hương, ốc giác, ốc đá dùng để xào sả ớt hoặc luộc chấm muối tiêu lá chanh…
Để có hàng tươi, ngon như cua, cá, ghẹ sống, người bán dùng sục khí oxy. Với cua, ghẹ, cá còn sống, khách có thể phân biệt được; nhưng với các loại ốc, nghêu, chíp chíp, nếu không cẩn thận sẽ dễ mua nhầm hàng chết. Loại hải sản chết thường bốc mùi khó chịu, nên chỉ chọn mua khi nó không bị dập nát, há miệng. Theo đó, hải sản tươi sống thường có lớp màng, lớp vảy bên ngoài óng ánh, mình cứng, nặng chứ không mềm, da tái như loại ươn.
Nếu khách hàng muốn đóng thùng xốp, có thể mua thùng từ nơi khác mang đến, hoặc mua tại chỗ của tiểu thương (giá khoảng 20.000 - 40.000 đồng/thùng). Không chỉ vậy, người mua còn được tư vấn để gửi xe đường dài, tàu hỏa hay máy bay sẽ có cách đóng thùng xốp phù hợp, giá cước bảo đảm, vận chuyển dễ dàng, bảo quản được sản phẩm chất lượng trong suốt đường đi. Khi mang đi xa, du khách cần chú ý dùng đá cây xay nhuyễn đắp xung quanh hải sản, sau đó dùng dây băng keo quấn chặt sẽ giúp sản phẩm giữ lạnh lâu hơn và không bị chảy nước trong thời tiết nắng nóng.
Giá tham khảo một số loại hải sản hiện nay Cá mú sống 250.000 - 280.000 đồng/kg, cá sơn 100.000 - 120.000 đồng/kg, cá bớp 220.000 - 240.000 đồng/kg, cá cu 200.000 - 230.000 đồng/kg, cá chìa vôi trên 1kg 250.000 - 260.000 đồng/kg, cá bã trầu lớn 150.000 đồng/kg, cá giò 65.000 đồng/kg, cá chình biển sống 250.000 - 260.000 đồng/kg, hàu sữa 50.000 đồng/kg, ốc hương 150.000 - 300.000 đồng/kg, bào ngư sống 650.000 - 700.000 đồng/kg, sò lụa trắng 120.000 đồng/kg, sò lụa đỏ 80.000 đồng/kg, chíp chíp 40.000 - 60.000 đồng/kg, nghêu 50.000 - 60.000 đồng/kg, ghẹ xanh 220.000 - 270.000 đồng/kg... (Lưu ý giá có thể lên xuống theo ngày). |
DUYÊN ANH