Chiều 15-9, Sở Du lịch thành phố tổ chức cuộc họp với 43 khách sạn từ 3-5 sao trên địa bàn thành phố. Đây là những đại diện được lựa chọn để phục vụ hậu cần, ăn, ở cho các đoàn đại biểu, vận động viên tham dự sự kiện Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 (ABG 5).
Ẩm thực là vấn đề rất được quan tâm, vì vậy phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phục vụ được đa dạng khách. Trong ảnh: Các đầu bếp của Furama Resort chuẩn bị các bữa ăn cho khách. |
Qua nửa tháng phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế các khách sạn, tính đến ngày 15-9, Sở Du lịch đã chọn lựa, ký hợp đồng với 33 khách sạn từ 3-5 sao trên địa bàn để bố trí cho 3.300 vận động viên và cán bộ đoàn với khoảng 2.100 phòng. Sở cũng lựa chọn 5 khách sạn 5 sao với 361 phòng dành cho khách mời Hội đồng Olympic châu Á tại Hyatt Regency Resort & spa (16 phòng), Furama (30 phòng), Vinpearl (25 phòng), Grand Mercure (150 phòng) và Grand Tourane (140 phòng)… Để bảo đảm chất lượng phục vụ ABG 5, từ ngày 23-8 đến ngày 14-9, đã có 8 lớp tập huấn cho các khách sạn, cơ sở dịch vụ, nhà hàng đạt chuẩn, đội ngũ xích lô du lịch; tập huấn về văn hóa phong tục các nước, về giao tiếp, lễ tân, ngoại giao...
Đặc biệt chú trọng về an toàn thực phẩm, ông Đặng Ngọc Hùng, Phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Đà Nẵng cho biết, mỗi khách sạn phải có một tủ lưu mẫu thực phẩm riêng; thực phẩm sống, chín không được để gần nhau; khâu sơ chế, chế biến luôn phải bảo đảm; sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng. Để bảo đảm làm tốt các khâu, từ ngày 20-9, mỗi khách sạn sẽ có một cán bộ chi cục giám sát các hoạt động chế biến, lưu mẫu thực phẩm ở khách sạn tới khi các đoàn, vận động viên kết thúc việc ăn uống xong mới về.
Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Du lịch, lo lắng nhất hiện nay là vấn đề ăn uống của các đoàn và vận động viên trong thời gian lưu trú. Trong số 42 nước, sẽ có khoảng 15 nước có các VĐV tham gia sự kiện là người theo đạo Hồi hoặc đạo Hindu. Bên cạnh việc chuẩn bị tốt thực đơn gồm các thực phẩm cơ bản... các khách sạn nên có thêm các món ăn đặc sản địa phương, món ăn cho người theo đạo Hồi, đạo Hindu...
ABG 5 là sự kiện đặc biệt để Đà Nẵng giới thiệu những điểm tham quan, những nét đặc sắc của Đà Nẵng đến bạn bè các nước trong khu vực; đồng thời khẳng định thương hiệu của khách sạn. Vì vậy, điều các khách sạn lưu ý là phải có phương án bảo đảm an ninh an toàn, phòng chống cháy nổ, kiểm tra an toàn các thiết bị điện, camera an ninh; các trang thiết bị cũ và xuống cấp nên thay thế. Đội ngũ nhân viên phục vụ thực hiện “Nụ cười thân thiện”, thái độ phục vụ văn minh, niềm nở, ân cần và sẵn sàng giúp đỡ khách...
Đại diện thành viên Tiểu ban An ninh - Giao thông - Hậu cần ABG 5 cho rằng đây cũng là một đợt tập huấn cho sự kiện lớn hơn là Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Lãnh đạo các khách sạn phải triển khai, xây dựng các phương án bảo đảm an ninh, an toàn và Công an thành phố sẽ phối hợp thực hiện. Đại diện Công an thành phố đặc biệt lưu ý đến thủ đoạn đột nhập khách sạn của các đối tượng trộm cắp. Các khách sạn phải chú ý đề phòng trường hợp các đối tượng đóng giả khách thuê phòng rồi thực hiện hành vi trộm cắp của khách.
Bài và ảnh: Thu Hà