.

Thu nhập cao từ lan cắt cành và rau mầm

.

Với 3.400 cây phong lan Mokara cắt cành, trong đó 1.500 cây đã cho thu hoạch, trồng trên phạm vi 1.000m2 đất dự án chưa triển khai tại tổ 16B phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ do chính quyền địa phương cho mượn, mấy tháng nay, anh Lê Thành Trung, thu hơn 100 bông/ngày. Với giá 13.000 – 15.000 đồng/bông, ngày nào chàng cử nhân trẻ này cũng có trong tay trên dưới 1 triệu đồng lãi ròng.

 Anh Phùng Văn Phương đang tưới cho rau mầm.
Anh Phùng Văn Phương đang tưới cho rau mầm.

Lê Thành Trung đến với nghề trồng hoa rất tình cờ. Trong một lần vào thăm bạn tại huyện Củ Chi,
TP. Hồ Chí Minh, được bạn dẫn tham quan các mô hình trồng hoa, anh nhận thấy trồng phong lan Mokara cắt cành không chỉ “hái ra tiền” mà còn làm đẹp cho đời.

Thế rồi, không bỏ lỡ cơ hội, anh lưu lại ít ngày học hỏi kinh nghiệm và đặt mua cây giống với ý định sẽ triển khai mô hình tại Đà Nẵng. Ít lâu sau, chia tay công việc đang làm với cương vị Phó phòng Kế toán của một doanh nghiệp du lịch với mức lương 7-8 triệu đồng/tháng, anh đến với nghề trồng hoa. Được chính quyền địa phương, nhất là Hội Nông dân phường Hòa Xuân động viên, khuyến khích, tạo cơ hội về đất, vốn vay, anh mạnh dạn đầu tư 500 triệu đồng xây dựng nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm, mua cây giống về trồng.

Đầu năm 2016, cơ sở hạ tầng vườn hoa hoàn thiện, những luống trồng đã phủ lớp vỏ đậu phộng, anh Trung xuống giống 1.500 cây. 3 tháng sau, anh trồng tiếp 1.900 cây, đến nay vườn hoa xanh ngát với những bông hoa đủ màu sắc nằm giữa khu dân cư trông rất đẹp.  

Hỏi về bí quyết để có những cây phong lan to khỏe, lá xanh tràn đầy sức sống ấy, Thành Trung cho biết: Yếu tố quan trọng nhất trong trồng loài hoa cắt cành là cây giống phải to khỏe và kỹ thuật bón phân thích hợp.

Loại phân thích hợp nhất là bón hỗn hợp đạm, lân, ka-li. Giai đoạn đầu có tỷ lệ đạm cao hơn lân, ka-li để kích thích rễ phát triển. Giai đoạn sau ngược lại, để cây chắc khỏe, phát triển tốt, bón lân, ka-li nhiều hơn đạm. Khi tưới không cần nước nhiều, chỉ vừa đủ để hạn chế nấm phát sinh. Khi đánh luống, chú ý cho đất nghiêng về một phía để thoát nước.

Chưa dừng lại ở đó, Thành Trung đang có kế hoạch mở rộng quy mô vườn hoa, năm tới sẽ đưa hơn 1.000 cây giống về trồng.

Nói về thị trường tiêu thụ, Thành Trung cho biết: Ngày nào khách hàng cũng đến tận vườn, chọn bông cắt và thanh toán tại vườn. Ở thành phố gần triệu dân, nhu cầu hoa tươi rất lớn. Với loài hoa này, vài ba chục vườn chưa thấm vào đâu so với nhu cầu của khách hàng.

Trong khi đó, 5 năm nay, ngày nào gia đình anh Phùng Văn Phương, tổ 8C, phường Hòa Xuân cũng đưa ra thị trường 20kg rau mầm, thu về 1 triệu đồng, lãi khoảng 600.000-700.000 đồng.

Đến thăm cơ sở sản xuất rau mầm của gia đình anh mới hay, đây là hoạt động kinh tế khá đơn giản, nhưng cho thu nhập cao. Giá để các khay rau mầm đặt ngay phòng khách và dọc lối đi. Chỉ trong phạm vi chừng 30m2, có hơn 200 khay, trong đó có loại vừa rắc giống, có loại chuẩn bị thu hái.

Anh Phương cho biết: Tiếp cận được nghề “làm chơi ăn thiệt” này từ năm 2011. Hồi đó, sau khi giải tỏa chuyển đến nơi ở mới, chưa có việc làm, Hội Nông dân phường tư vấn mở cơ sở sản xuất rau mầm. Tìm hiểu trên mạng, nhận thấy loại rau này trồng khá đơn giản, nhanh thu hoạch. Cái khó nhất là khâu tiêu thụ. Để yên tâm đầu tư, anh đến nhiều nơi tìm hiểu và biết các nhà hàng, quầy bán rau sống tại chợ luôn cần số lượng lớn. Sau khi được một số chủ quầy bán rau nhận tiêu thụ, anh mạnh dạn đầu tư.  

Thông qua lớp tập huấn do Hội Nông dân phường tổ chức và trực tiếp tham quan học hỏi tại một số cơ sở sản xuất rau mầm trên địa bàn quận, ngay lứa đầu tiên, sản phẩm rau mầm của anh Phương đạt chất lượng. Chỉ 4 - 5 ngày kể từ khi gieo hạt là cho thu hoạch. Sản xuất cũng rất đơn giản. Đất sạch trải lớp chừng 2-3cm trên khay, gieo hạt giống rau cải củ đã ngâm ủ. Ngày đầu tiên đậy bạt kín để giữ ẩm. Ngày hôm sau rau đã nẩy mầm hết lượt.

Mỗi ngày tưới bằng phun sương vài ba lần. Đến ngày thứ 4 khi cây rau cao chừng 6-7cm, chưa bung lá là thu hoạch. Sản xuất từ đất sạch, nước sạch, không hề bón bất cứ thứ gì, rau mầm là loại nông sản có độ an toàn cao.

“Từ ngày sản xuất đến nay, ít khi bị hỏng. Ngày nào cũng thu hái hơn 30 khay và xuống giống cũng chừng đó. Công việc này chỉ chiếm thời gian chừng vài ba giờ đồng hồ. Khách hàng ổn định, sáng sớm đã có người đến mua”, anh Phương cho biết.   

Bài và ảnh: Nguyễn Cầu

;
.
.
.
.
.