.

Giá heo hơi giảm mạnh, thịt bán lẻ vẫn tăng

.

Theo các thương lái tại Đà Nẵng, từ cuối năm 2016 đến nay, giá heo hơi giảm mạnh. Cụ thể, thịt heo từ phía Nam tại chuồng hiện chỉ từ 30.000-33.000 đồng/kg, so với giá heo hơi năm ngoái là 38.000 đồng/kg. Nguyên nhân do thị trường Trung Quốc đột ngột cắt giảm nhập khẩu thịt heo từ Việt Nam trong khi đàn heo của các hộ chăn nuôi đang phát triển mạnh. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng lợi dụng việc này để ép giá mua heo hơi của người chăn nuôi, sau đó bán cho người tiêu dùng với giá cao để hưởng chênh lệch.

Chi cục Thú y thành phố cho biết, Trung tâm Giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn vẫn tăng công suất từ 700-900 con heo/ngày đêm để phục vụ dịp Tết, nhưng chưa vào cao điểm. Hoạt động lò mổ dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ còn tăng đáng kể. Tuy nhiên, nghịch lý đang xảy ra, nguồn heo hơi dồi dào, nhưng giá heo thịt bán lẻ tại các chợ trên địa bàn vẫn cao, như heo ba chỉ 90.000-95.000 đồng/kg, mông 100.000 đồng/kg, sườn non 130.000 đồng/kg; thậm chí trong những ngày này, giá heo sữa, đầu heo cúng tăng gấp 1,5 lần.

DUYÊN ANH

;
.
.
.
.
.