Đề xuất hỗ trợ điều kiện an toàn thực phẩm cho các quận, huyện

.

Đánh giá tại hội nghị giao ban giữa lãnh đạo Sở Công thương và Phòng Kinh tế, Kinh tế và Hạ tầng các quận, huyện do Sở Công thương tổ chức chiều 3-7 cho biết, 6 tháng qua, công tác phối hợp trong chỉ đạo nghiệp vụ và chuyên môn được gắn kết chặt chẽ; chủ động trong bán hàng bình ổn thị trường; tổ chức các phiên chợ hàng Việt, tập huấn nâng cao nhận thức về hội nhập kinh tế quốc tế, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), bảo vệ môi trường, văn minh thương mại, chương trình “Thành phố 4 an” trong lĩnh vực công thương. Lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các quận, huyện thực hiện kiểm tra liên ngành việc chấp hành niêm yết giá, các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại, đặc biệt trong mùa lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2017).

Tuy nhiên, theo đánh giá, một số lĩnh vực còn tồn tại như: công tác kiểm soát ATVSTP chưa được triển khai đồng đều, nhất là tại các chợ hạng 2, hạng 3; tình trạng kinh doanh hàng rong bên ngoài chợ làm mất an ninh trật tự, gây mất ATVSTP. Một số chương trình phối hợp của quận, huyện với Sở Công thương trong việc hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử, điểm bán hàng Việt triển khai chậm; cần có đầu mối cung cấp thông tin bán hàng đa cấp từ các quận, huyện…

Tại hội nghị, nhiều kiến nghị được đề cập như: mức thu phí cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) cho cơ sở sản xuất nhỏ lẻ (với mức thu 3 triệu đồng hiện nay là quá cao); cần xem xét phân cấp quản lý ATTP đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, lẻ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho UBND các phường quản lý trực tiếp; đề nghị hỗ trợ tập huấn công tác quản lý chợ về ATTP, văn minh thương mại cho tiểu thương các chợ và kiến thức chuyên sâu về ATTP cho cán bộ quản lý.

DUYÊN ANH

;
.
.
.
.
.