Sáng 18-5, tại thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam), Tổng cục Du lịch Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức hội thảo “Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn”.
Theo Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), trong định hướng chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn, nông dân luôn được xác định là một trong 5 dòng sản phẩm chủ đạo của du lịch cả nước, góp phần cung ứng các sản phẩm du lịch hấp dẫn cho du khách, nhất là có thể tham gia trực tiếp vào chuỗi sản xuất tại địa phương.
Nhiều năm trở lại đây, sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp được tổ chức bài bản, trở thành điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách ở nhiều địa phương; là một trong những giải pháp để xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều người dân, giúp họ gắn bó với quê hương hơn.
Tuy nhiên, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn vẫn còn nhiều hạn chế như: dịch vụ nghèo nàn, chất lượng dịch vụ còn thấp, mới đáp ứng được nhu cầu của du khách ở mức đơn giản.
Bên cạnh đó, hội thảo đặt ra nhiều vấn đề cần triển khai như: tăng cường vai trò của các ngành nông nghiệp, công thương, du lịch, địa phương trong việc tạo ra những sản phẩm tour, tuyến hấp dẫn với chiến lược lâu dài, bảo đảm cho người dân phải hưởng lợi được từ mô hình du lịch; đào tạo nguồn nhân lực; thu hút đầu tư vào du lịch nông nghiệp nông thôn; đẩy mạnh quảng bá, truyền thông, liên kết giữa các địa phương…
Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, những năm gần đây du lịch của tỉnh Quảng Nam luôn tăng trưởng từ 3-4%/năm, giá trị sản xuất đạt từ 12.000-13.000 tỷ đồng/năm, chiếm tỷ trọng 11,6% trên tổng sản phẩm toàn địa bàn năm 2017, đóng góp vào ngân sách địa phương từ 8.500-9.500 tỷ đồng.
Tỉnh đã hình thành nên các sản phẩm du lịch gắn với nông thôn như làng gốm Thanh Hà, rừng dừa Cẩm Thanh, làng rau Trà Quế…
Trong khi đó, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng khẳng định, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp nông thôn được thành phố quan tâm và đã hình thành nên một số điểm đến như các làng rau sạch La Hường…
Trong 4 tháng đầu năm 2018, Đà Nẵng đã đón được hơn 4.000 du khách và học sinh đến tham quan, các khu du lịch sinh thái như: Hòa Phú Thành, Suối Hoa… Thành phố cũng chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao với định hướng cung cấp sản phẩm cho người dân cũng như tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo.
Khánh Hòa