Lấn chiếm đất rẻo, cơi nới nhà trái phép

.

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở đường Phạm Hùng đoạn từ đường Phạm Hữu Nghi đến Thu Bồn (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) lấn chiếm đất giải tỏa ở phía sau nhà để cơi nới, xây dựng các công trình trái phép. Có hộ còn tự lấn chiếm trái phép để xây dựng nhà xưởng, nhà tạm, nhà bếp… kéo dài đến gần đường Nhân Hòa 7 (đường song song với đường Phạm Hùng).

Các hộ dân dựng công trình, nhà tạm trái phép ra phía đường Nhân Hòa 7.
Các hộ dân dựng công trình, nhà tạm trái phép ra phía đường Nhân Hòa 7.

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng cách từ chỉ giới xây dựng ở phía đông đường Phạm Hùng đến chỉ giới xây dựng ở phía tây đường Nhân Hòa 7 từ 40-43m. Với khoảng cách này, về lý thuyết, có thể thiết kế, xây dựng 2 dãy nhà dân đối lưng nhau, quay mặt về mặt tiền đường Phạm Hùng, Nhân Hòa 7.

Ở mặt tiền phía tây đường Nhân Hòa 7, thiết kế bề rộng mặt tiền là 6m tương tự như ở đường Phạm Hùng, có thể quy hoạch phân lô với diện tích từ 90-100m2/lô đất.

Tuy nhiên, không hiểu lý do gì sau khi giải tỏa nhà dân và quy hoạch xây dựng xong đường Nhân Hòa 7, các đơn vị chức năng lại bỏ trống các khu đất ở mặt tiền phía tây tuyến đường này nhiều năm nay. Với diện tích đất lớn, nhưng người dân trong khu vực và UBND phường Hòa Xuân, UBND quận Cẩm Lệ vẫn gọi đây là những khu đất… rẻo.

Một số người dân ở đường Phạm Hùng cho hay, đất do Nhà nước giải tỏa, xây dựng xong đường Nhân Hòa 7 thì không phân lô mà bỏ trống nhiều năm. Theo đó, các hộ đã tự ý xây dựng các nhà tạm ở phía sau nhà để chứa đồ đạc, nhà để xe, mở rộng nhà xưởng…

Người dân kiến nghị lên các cơ quan chức năng được mua đất rẻo ở phía sau nhà để hợp thửa hoặc cho con cái. Trong khi đó, các hộ dân ở mặt tiền phía đông đường Nhân Hòa 7 bức xúc với tình trạng không quản lý các lô đất trống để người dân ở đường Phạm Hùng lấn chiếm, cơi nới, xây dựng nhà tạm nhiều năm nay và còn kiến nghị mua đất rẻo để hợp thửa.

“Vừa rồi có một nhà xưởng ở phía đường Phạm Hùng xây dựng lấn ra phía sau, lực lượng Kiểm tra quy tắc đô thị đến xử lý, nhưng vẫn để tồn tại khung nhà thép lợp tôn. Nhiều hộ ở đường Phạm Hùng lấn chiếm đất và xây dựng ra phía sau, bây giờ, nếu thành phố có chủ trương cho các hộ ở đường Phạm Hùng được mua đất rẻo thì quá có lợi cho họ.

Với thiết kế bề rộng mặt tiền 6m như đường Phạm Hùng thì hoàn toàn có thể quy hoạch thành những lô đất đủ hạn mức giao đất theo quy định để bố trí tái định cư hoặc bán đấu giá, không thì để đất làm công viên, vườn dạo phục vụ người dân xung quanh”, một người dân ở đường Nhân Hòa 7 (đề nghị giấu tên) đề cập.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Lộc, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân cho biết, vừa qua, từ kiến nghị của cử tri, phường đã kiểm tra hiện trạng về sử dụng đất ở khu vực đường Nhân Hòa 7 và có tờ trình báo cáo UBND quận Cẩm Lệ.

“Khu vực phía sau nhà của các hộ dân ở mặt tiền phía đông đường Phạm Hùng đúng là Nhà nước đã giải tỏa, nhưng chưa sử dụng. Người dân cũng đã kiến nghị được mua đất rẻo để hợp thửa. Phường làm tờ trình báo cáo lên quận, còn việc mua, bán đất rẻo để hợp thửa hay phân lô đất để bán đấu giá thì còn chờ các cơ quan chức năng xem xét”, ông Nguyễn Đăng Lộc cho hay.

Theo Công văn số 950/UBND-VP ban hành ngày 18-6-2018 của UBND quận Cẩm Lệ, hiện trạng khu vực lấn chiếm đất rẻo nằm trên trục đường Nhân Hòa 7 từ ngã ba đường Phạm Hữu Nghi đến đường Thu Bồn.

Các hộ mặt tiền đường Phạm Hùng (24 hộ) tự cơi nới, lấn chiếm sử dụng phần diện tích phía sau giáp với phần đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến đường Nhân Hòa 7, các thửa đất khu vực này có kích thước chiều rộng 6m và chiều dài (kể cả phần lấn chiếm) từ 40-43m.

Các hộ sử dụng đất nói trên được UBND huyện Hòa Vang xét cấp đất theo quy hoạch của huyện từ năm 2002-2003. Theo sơ đồ phân lô do UBND huyện Hòa Vang phê duyệt, các lô đất có kích thước 6m x 20m.

Ngoài phần diện tích đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy hoạch giữ lại chỉnh trang này thì phần đất còn lại đã được thu hồi, nhưng đơn vị thực hiện dự án không quản lý sử dụng nên các hộ dân lấn chiếm. Diện tích đất lấn chiếm của từng hộ khoảng 120m2 (kích thước 20m x 6m).

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho biết, khi điều chỉnh địa giới hành chính tại khu vực này (chuyển từ huyện Hòa Vang về quận Cẩm Lệ), UBND huyện Hòa Vang không bàn giao hồ sơ đất đai liên quan.

Do đó, UBND quận Cẩm Lệ chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường liên hệ UBND huyện Hòa Vang, UBND xã Hòa Phước tổng hợp hồ sơ giao đất trước đây của huyện đối với các hộ dân. Đồng thời, quận đề nghị đơn vị điều hành dự án trước đây cung cấp toàn bộ hồ sơ đền bù giải tỏa liên quan tại khu vực này.

“Hiện phần đất lấn chiếm có diện tích lớn và đa số các hộ dân đã xây dựng nhà ở kiến cố, sau khi tổng hợp đầy đủ hồ sơ liên quan, UBND quận Cẩm Lệ sẽ báo cáo UBND thành phố xem xét, giải quyết…

Bên cạnh đó, người dân đang làm đơn đề nghị xin mua những diện tích đất rẻo mà họ đã lấn chiếm. Quận đang làm hồ sơ, kế hoạch và báo cáo UBND thành phố, khi nào thành phố có chủ trương mới triển khai thực hiện”, ông Lê Văn Sơn nói.

Bài và ảnh: HOÀNG HIỆP

;
.
.
.
.
.
.