Đẩy nhanh tiến độ mở lối xuống biển

.

Thực hiện chủ trương mở lối xuống biển cho người dân thụ hưởng, hiện nay, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng (gọi tắt là Ban QLDA) đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện mở 5 lối xuống biển ở quận Ngũ Hành Sơn - hoàn thành 2 dự án trước ngày 30-12-2018 theo đề nghị của Đảng đoàn HĐND thành phố.

Lối xuống biển ở phía nam dự án khu du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt được giao cho doanh nghiệp làm chủ đầu tư, xây dựng hoàn thành, bàn giao công trình trong tháng 12-2018. 															               Ảnh: NAM TRÂN
Lối xuống biển ở phía nam dự án khu du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt được giao cho doanh nghiệp làm chủ đầu tư, xây dựng hoàn thành, bàn giao công trình trong tháng 12-2018. Ảnh: NAM TRÂN

Theo Ban QLDA, 1 lối xuống biển sẽ được khởi công vào giữa tháng 10 và hoàn thành vào giữa tháng 12-2018; 3 lối xuống biển sẽ được khởi công trong tháng 12, trong đó, lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương được chỉ đạo hoàn thành thi công trước ngày 30-12; lối xuống biển còn lại được giao cho doanh nghiệp làm chủ đầu tư, xây dựng hoàn thành, bàn giao công trình trong tháng 12.

Thời gian qua, người dân phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) luôn ngóng chờ vì dù đã có chủ trương mở lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương và lối xuống biển giữa dự án khách sạn Furama và quần thể đô thị du lịch quốc tế Ariyana, nhưng vẫn chưa giải phóng mặt bằng và triển khai xây dựng.

“Trước đây, cuối đường Hồ Xuân Hương có đường đi xuống biển nhưng các dự án du lịch sử dụng để vận chuyển vật liệu xây dựng và bít luôn lối xuống biển. Đầu năm 2018, chúng tôi rất vui mừng nghe thông tin thành phố làm việc với chủ đầu tư khu du lịch để mở lối xuống biển và chúng tôi đã chờ đợi 9 tháng nay. Mong các đơn vị chức năng sớm triển khai mở lối xuống biển cho người dân”, ông Vũ Thanh Bình (trú đường Hồ Xuân Hương, phường Khuê Mỹ) chia sẻ.

Trong khi đó, bà Ngô Thị Liên (trú đường Võ Nguyên Giáp, phường Khuê Mỹ) cho hay: “Chúng tôi thấy đã dựng bảng quy hoạch để mở lối xuống biển giữa dự án khách sạn Furama và quần thể đô thị du lịch quốc tế Ariyana 4 tháng nay rồi. Người dân đang chờ đợi từng ngày việc triển khai thi công đường xuống biển”.

Theo Ban QLDA, đến nay, thủ tục chuẩn bị đầu tư xây dựng lối xuống biển khu vực giữa dự án khách sạn Furama và quần thể đô thị du lịch quốc tế Ariyana (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) đã cơ bản hoàn thành, chuẩn bị khởi công vào giữa tháng 10 này.

Công trình có tổng kinh phí xây lắp 2 tỷ đồng với bề rộng 39m, lối đi bộ rộng 3m được lát đá cubic tiếp nối với vịnh đỗ xe được thiết kế cho ô-tô dưới 7 chỗ ngồi trở xuống, vỉa hè được lát đá sa thạch, các bồn cây được xây mới bằng đá granite.

Ngoài ra, công trình còn có hệ thống đèn chiếu sáng trang trí, cây xanh, cấp nước tưới cây… Công trình được thi công trong 2 tháng, dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 12-2018. “Việc xây dựng công trình lối xuống biển dự án khách sạn Furama và quần thể đô thị du lịch quốc tế Ariyana là yêu cầu cấp thiết, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân”, ông Nguyễn Văn Anh, Phó Giám đốc Ban QLDA chia sẻ.

Lối xuống biển giữa dự án khu du lịch Furama và quần thể đô thị du lịch quốc tế Ariyana sẽ được khởi công vào giữa tháng 10 và hoàn thành sau 2 tháng xây dựng.
Lối xuống biển giữa dự án khu du lịch Furama và quần thể đô thị du lịch quốc tế Ariyana sẽ được khởi công vào giữa tháng 10 và hoàn thành sau 2 tháng xây dựng.

Sau một thời gian làm việc, giải quyết các vướng mắc và trên cơ sở thống nhất với chủ đầu tư dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Sunrise, vào ngày 10-9, UBND thành phố đã phê duyệt tổng mặt bằng điều chỉnh quy hoạch chi tiết lối xuống biển công cộng cuối tuyến đường Hồ Xuân Hương.

Theo đó, UBND thành phố quyết định thu hồi 6.680m2 đất thuộc dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Sunrise để quy hoạch lối xuống biển công cộng phục vụ nhân dân theo hướng giữ nguyên tuyến đường hiện trạng với bề rộng mặt đường 5,7m, vỉa hè một bên rộng 7m, một bên rộng 2,3m.

UBND thành phố cũng xác định tính chất của tuyến đường này là lối xuống biển công cộng, không bố trí các công trình bãi tắm công cộng. Trong tổng diện tích đất thu hồi nói trên, diện tích đường giao thông và lối đi bộ là 2.904m2, diện tích bãi cát là 2.273m2 và diện tích cây xanh thảm cỏ là 1.503m2.

Hiện nay, Ban QLDA đã trình Sở Kế hoạch và Đầu tư về chủ trương đầu tư xây dựng, dự kiến hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư và khởi công trong tháng 12-2018. Tại Công văn số 60-CV/ĐĐ ngày 2-10-2018, Đảng đoàn HĐND thành phố đề nghị Thường trực Thành ủy có ý kiến với Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố giao các đơn vị liên quan kiểm tra các thủ tục pháp lý để thu hồi đất, đền bù, thi công xây dựng; làm việc với chủ đầu tư để tạo sự đồng thuận, triển khai các bước đầu tư xây dựng song song, nhưng bảo đảm đúng quy định, hoàn thành công trình trước ngày 30-12-2018.

Đối với lối xuống biển ở phía bắc dự án Khu du lịch biển The Song (dài 271m, mặt đường rộng 7m, vỉa hè một bên rộng 2m, một bên rộng 1m), Ban QLDA đang trình Sở Kế hoạch và Đầu tư về chủ trương đầu tư xây dựng công trình, dự kiến khởi công trong tháng 12-2018.

Lối xuống biển phía nam dự án Future Property Invest (dài 507m, đường rộng 3m, vỉa hè mỗi bên rộng 0,5m) đã có thông báo thu hồi đất và bàn giao mốc giới, dự kiến khởi công trong tháng 12-2018.

Riêng lối xuống biển ở phía nam dự án khu du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt (rộng 7m, diện tích đường giao thông là 430m2, diện tích cây xanh và thảm cỏ là 1.481m2), UBND thành phố có Công văn số 7288/UBND-QLĐTh ngày 20-9-2018 thống nhất giao Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores là chủ đầu tư, thực hiện các thủ tục xây dựng cơ bản và triển khai đầu tư xây dựng công trình lối đi bộ xuống biển.

Sau khi hoàn thành công trình lối xuống biển, công ty bàn giao cho UBND quận Ngũ Hành Sơn quản lý để phục vụ cho nhân dân có lối đi xuống biển và sử dụng vào mục đích công cộng khác. UBND thành phố cũng đề ra thời hạn hoàn thành thủ tục cấp giấy phép xây dựng trong tháng 10-2018 và triển khai thi công, hoàn thành, bàn giao công trình trong tháng 12-2018.

 Bài và ảnh: NAM TRÂN

;
.
.
.
.
.
.