Tạm dừng thu phí cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi từ 0 giờ ngày 12-10

.

ĐNO - Chiều 11-10, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể có Công điện số 39/CĐ-BGTVT về việc chính thức dừng thu phí tuyến đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi kể từ 0 giờ ngày 12-10 để chủ đầu tư khắc phục sự cố.

Công điện của Bộ trưởng GTVT nêu rõ, sau khi đưa vào sử dụng, một số vị trí đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi (đoạn sử dụng vốn vay JICA) đã xuất hiện hư hỏng. 

Để khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, Bộ trưởng nghiêm khắc phê bình Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vì chậm trễ trong việc xử lý các hư hỏng mặt đường; việc sửa chữa tạm thời chỉ thực hiện sau khi dư luận, báo chí lên tiếng; cung cấp thông tin, trả lời báo chí và các cơ quan truyền thông không đầy đủ, kịp thời, né tránh trách nhiệm, tạo dư luận không tốt.

Bộ GTVT yêu cầu VEC tạm dừng thu phí trên toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi từ 0 giờ 00 phút ngày 12-10-2018 để khắc phục triệt để các hư hỏng.

Sau khi sửa chữa xong, VEC phải báo cáo Bộ để kiểm tra và xem xét cho thu phí trở lại.

Bộ GTVT yêu cầu VEC chỉ đạo các nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát thực hiện trách nhiệm liên quan theo quy định của hợp đồng, khẩn trương triển khai thực hiện công tác sửa chữa triệt để các hư hỏng mặt đường. Trong quá trình sửa chữa, VEC phải tổ chức giao thông, phân làn..., bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các phương tiện lưu thông trên tuyến.

VEC cũng phải thường xuyên theo dõi tình trạng mặt đường và các công trình phụ trợ để chỉ đạo các đơn vị nhà thầu, tư vấn khắc phục kịp thời trong suốt quá trình bảo hành, khai thác công trình, bảo đảm an toàn, thuận lợi cho người tham gia giao thông.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng giao Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) kiểm tra sát sao việc thực hiện của chủ đầu tư, xử lý triệt để các hư hỏng, bảo đảm chất lượng.

Tổng cục Đường bộ được giao theo dõi trong thời gian vận hành tiếp theo, chỉ đạo việc thực hiện của VEC. Trường hợp VEC không chỉ đạo các nhà thầu sửa chữa kịp thời các hư hỏng mặt đường (nếu có), Tổng cục Đường bộ kiến nghị để Bộ GTVT quyết định dừng việc thu phí tại dự án.

Bộ trưởng yêu cầu Hội đồng thành viên VEC chỉ đạo rà soát, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với các nội dung nêu trên.

THÀNH LÂN 

;
.
.
.
.
.
.
.