ĐNO - Những ngày gần đây, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) nhận được một số phản ảnh của khách hàng tại các quận Cẩm Lệ, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn liên quan đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt có hiện tượng cặn bẩn màu đen, có màu đục và độ lợ trong nước. Ngày 16-2, Dawaco công bố chất lượng kiểm định nguồn nước sinh hoạt.
Nguồn nước sản xuất tại Nhà máy nước Cầu Đỏ luôn được kiểm tra chất lượng. Ảnh: TRIỆU TÙNG |
Ông Hồ Minh Nam, Phó Tổng Giám đốc Dawaco cho biết đơn vị nhanh chóng liên hệ trực tiếp đưa mẫu nước tại nhà các khách hàng có phản ảnh đi kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm của Xí nghiệp sản xuất nước sạch Dawaco. Kết quả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn QCVN: 01: 2009/BYT do Bộ Y tế ban hành.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa thật an tâm với thông tin của Dawaco vì nước sạch có ảnh hưởng rất lớn đến an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân, trong khi chỉ có doanh nghiệp tự cung cấp rồi tự công bố an toàn mà không có cơ quan chức năng nào lấy mẫu xét nghiệm, công bố độc lập để người dân có cơ sở so sánh, đối chiếu với kết quả do Dawaco công bố.
Tài liệu từ Công văn số 141/TB-CTCN của Dawaco ngày 16-2 gửi các khách hàng sử dụng nước sạch của Dawaco cũng như các cơ quan thông tấn báo chí để thông tin chính thức về việc kiểm tra chất lượng nguồn nước thông tin: Sau khi lấy mẫu và tiến hành kiểm nghiệm lần 1, Dawaco đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Đà Nẵng) lấy mẫu nước tại nhà các khách hàng có phản ánh như nêu trên cùng với lấy mẫu nước tại nhà máy sản xuất nước để kiểm nghiệm lần 2.
Ngày 16-2, Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Đà Nẵng) ký “Phiếu kết quả thử nghiệm” các số 34, 35, 36, 37, 38/HLN về kết quả thử nghiệm mẫu nước thủy cục tại nhà các khách hàng 398 Lê Văn Hiến, 15 An Thượng 20, 105/14 Bình Thái 1, 33 Nguyễn Chí Diểu, Nhà máy nước Cầu Đỏ (quận Cẩm Lệ).
Kết quả, cả 5 phiếu thử nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Đà Nẵng) đều có chung nhận xét: “Các chỉ tiêu đã kiểm tra đạt yêu cầu vệ sinh về hóa lý nước dùng cho ăn uống theo QCVN 01: 2009/BYT”. Đây chính là cơ sở để trong Công văn 141/TB-CTCN, Dawaco “thông báo để khách hàng có thể yên tâm sử dụng nguồn nước do Dawaco cung cấp cho sinh hoạt và dùng để nấu ăn uống”.
Chất lượng nguồn nước thô lẫn nước chuyển tải phân phối khách hàng đều được các đơn vị chức năng kiểm tra, giám sát theo chế độ online, truy cập 24/24 giờ khi có nhu cầu bằng máy tính bàn lẫn điện thoại di động. Ảnh: TRIỆU TÙNG |
Trả lời các phản ánh lo ngại liên quan đến hiện tượng khách hàng dùng khăn ướt, bông gòn bịt đầu vòi sử dụng trong một thời gian thì có cặn màu đen đọng lại ở khăn, bông gòn, ông Hồ Minh Nam cho hay, bước đầu bộ phận chuyên môn của Dawaco nhận định nguyên nhân có thể do nước bị đục cục bộ tại một số tuyến ống có chất lượng kém (ống thép, ống gang… sử dụng lâu năm).
“Đối với nước sau xử lý tại các nhà máy cũng vẫn còn một hàm lượng cặn lơ lửng trong giới hạn cho phép với độ đục ≤ 2 NTU. Lượng cặn này khi được lọc lại qua bông gòn hoặc vải mịn sau một khoảng thời gian nhất định với lượng nước qua khá lớn thì cặn sẽ được giữ lại”, ông Hồ Minh Nam cho hay.
Cũng theo ông Hồ Minh Nam, để bảo đảm chất lượng nước trên mạng lưới trong thời gian đến, Dawaco sẽ chủ động tăng cường công tác lấy mẫu kiểm tra chất lượng nước mạng lưới, tăng cường súc xả mạng lưới đường ống và có phương án thay thế các đường ống kém chất lượng đã dùng lâu năm, trong thao tác mạng lưới tránh gây xáo trộn lớn trong đường ống để hạn chế xảy ra các hiện tượng trên.
Bên cạnh đó, Dawaco cho biết, từ ngày 2-2 đến nay, nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, độ mặn có xu hướng tăng dần và ngày càng duy trì ở mức cao. Tính tới thời điểm hiện nay, độ mặn cao nhất là 1.433mg/l (lúc 8h sáng 15-02). Đặc biệt, kể từ ngày 15- 2, độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1.000mg/l.
“Để bảo đảm cấp nước cho thành phố, Dawaco đã vận hành bơm phòng mặn An Trạch với công suất phù hợp tùy theo độ mặn tại cửa nước sông Cầu Đỏ và vẫn bảo đảm đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nguồn nước như độ đục, hàm lượng cặn, pH, độ mặn… đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn QCVN:01:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành và nước sẽ có vị lợ nhất định”, ông Hồ Minh Nam cho biết.
Đối với quy trình sản xuất nước sạch tại Xí nghiệp sản xuất nước sạch (Nhà máy nước Cầu Đỏ), ông Hồ Minh Nam khẳng định Dawaco luôn bảo đảm các công đoạn xử lý tại các nhà máy đều được kiểm tra, giám sát chặt chẽ (các chỉ tiêu độ đục, độ mặn, Clo dư được giám sát liên tục bằng thiết bị online và kiểm tra bằng các thiết bị cầm tay 1 giờ/lần); chất lượng nước sau xử lý phát ra tại nhà máy đều đạt yêu cầu theo QCVN 01: 2009/BYT.
Ông Hồ Minh Nam cho biết thêm: “Tại mạng lưới có 19 điểm mẫu (đầu nguồn, cuối nguồn và mẫu bổ sung theo quy định của Thông tư 50/2015/TT-BYT) được giám sát hàng tuần với 15 chỉ tiêu nhóm A đều đạt yêu cầu theo QCVN 01/ 2009/BYT. Từ đầu năm 2019 đến nay, Xí nghiệp sản xuất nước sạch đã kiểm tra gần 400 mẫu nước mạng lưới, trong đó chỉ có 01 mẫu có Clo dư = 0mg/l; 39 mẫu có Clo dư từ 0,1 – 0,2mg/l” .
TRIỆU TÙNG