Hỗ trợ mở rộng sản xuất, xây dựng nhãn hiệu

.

Thông qua các mô hình khuyến nông, Trung tâm Khuyến ngư-nông-lâm thành phố đã có những hỗ trợ kịp thời, thiết thực, giúp các HTX và tổ hợp tác (THT) mở rộng phát triển sản xuất, xây dựng và in ấn nhãn hiệu, bao bì hàng hóa.

Các mô hình hỗ trợ về sản xuất, xây dựng và in ấn nhãn hiệu, bao bì sản phẩm nấm góp phần đẩy mạnh sản xuất hàng hóa.
Các mô hình hỗ trợ về sản xuất, xây dựng và in ấn nhãn hiệu, bao bì sản phẩm nấm góp phần đẩy mạnh sản xuất hàng hóa.

Sau khi phối hợp xây dựng thành công nhãn hiệu nấm linh chi Đà Nẵng vào năm 2017, năm 2018, Trung tâm Khuyến ngư-nông-lâm thành phố triển khai hỗ trợ cho các HTX, THT trồng nấm linh chi, mở rộng sản xuất nấm linh chi và in ấn bao bì, nhãn mác cho sản phẩm nấm; trong đó hỗ trợ sản xuất nấm linh chi tại HTX SX&DVTMTH Hòa Thành (quận Thanh Khê) và THT sản xuất nấm Bình Kỳ (quận Ngũ Hành Sơn).

Mỗi đơn vị được hỗ trợ 1.500 bọc phôi nấm linh chi, 1 hệ thống phun sương tự động và 4 giàn kệ bằng thép kiên cố để đặt bọc phôi nấm.

“Nhờ có hỗ trợ thêm 15 triệu đồng sản xuất và bao bì, nhãn mác cho sản phẩm nên chúng tôi vừa trồng, vừa bán được nấm linh chi với giá từ 800.000-900.000 đồng/kg, cho hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, chúng tôi đã thu hoạch và bán được hơn 40kg nấm”, ông Phạm Văn Tiến, Giám đốc HTX SX&DVTMTH Hòa Thành cho hay.

Còn bà Vũ Thị Mùi, Giám đốc HTX SX&NT nấm An Hải Đông cho biết: “Những năm qua, HTX luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các đơn vị chức năng trên địa bàn thành phố để mở rộng sản xuất, xây dựng thương hiệu, website, quảng bá... Vừa qua, HTX nhận được hỗ trợ thêm 15 triệu đồng của Trung tâm Khuyến ngư-nông-lâm thành phố để in ấn bao bì, nhãn hiệu hàng hóa. Với sự giúp đỡ, hỗ trợ này HTX đã nâng cao hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững”.

Bên cạnh đó, HTX SX&KDDVTH Tây An (quận Ngũ Hành Sơn) được hỗ trợ sản xuất nấm sò với quy mô đầu tư 3 tấn nguyên liệu, 1 hệ thống phun sương có bộ cảm biến ẩm kích hoạt hệ thống phun sương tự hoạt động. Sau từ 3-4 tháng trồng, các thành viên HTX thu hoạch nấm sò với lợi nhuận trung bình đạt khoảng 5 triệu đồng/1.000 bọc phôi.

Ông Đặng Văn Hồng, Giám đốc Trung tâm Khuyến ngư-nông-lâm thành phố nhìn nhận, Đà Nẵng có nhiều chợ lớn nên đầu ra đối với nấm ăn tương đối thuận lợi, giá cả tuy có biến động, nhưng vẫn ở mức cao; thậm chí, trong những ngày rằm và mồng một âm lịch, giá nấm sò tươi có thể lên từ 70.000- 90.000 đồng/kg. Nấm linh chi loại khô có giá bán tương đối cao, nhưng lại gặp khó khăn về đầu ra của sản phẩm, chủ yếu tiêu thụ qua kênh bán lẻ.

Đến thời điểm này, các mô hình hỗ trợ sản xuất nấm sò và nấm linh chi chưa được thu hoạch xong, nhưng qua đánh giá, mô hình đã mang lại hiệu quả cao cho bà con. Mô hình trồng nấm ăn cần tiếp tục phát triển, nhân rộng. Riêng với mô hình trồng nấm linh chi, muốn nhân rộng, cần phải có sự quy hoạch, định hướng phát triển đồng bộ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ. Vì thế, Trung tâm đang tiếp tục nghiên cứu những hỗ trợ nhân rộng.

Đối với HTX SX&TT Rau an toàn Túy Loan (huyện Hòa Vang), việc hỗ trợ đã giúp thực hiện mô hình sản xuất rau theo hướng hữu cơ với diện tích 1,5ha cho các loại rau ăn lá, rau ăn quả và gắn chuỗi tiêu thụ theo kênh phân phối của HTX. Hiệu quả mang lại cho 25 hộ tham gia trồng mỗi lứa rau hữu cơ đạt đến 5 triệu đồng/sào. THT nuôi gà thả vườn Kê Sơn (huyện Hòa Vang) được hỗ trợ 1 máy hút chân không công nghiệp, 1 tủ mát, 10.000 bao bì, nhãn hiệu đóng gói sản phẩm gà tươi nguyên con và cơ số thuốc thú y, vaccine phòng bệnh cho gà thả vườn. Ngoài ra, một số HTX còn được hỗ trợ máy làm đất cầm tay đa năng, cày xới đất, các loại con giống phục vụ mô nhình nuôi thủy sản an toàn sinh học...

Thời gian đến, Trung tâm Khuyến ngư-nông-lâm thành phố tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ thực hiện các mô hình khuyến nông, đặc biệt là hỗ trợ phát triển mô hình HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Bài và ảnh: KHÁNH HÀ

;
;
.
.
.
.
.