HỢP TÁC XÃ Ô-TÔ VẬN TẢI SỐ 1 ĐÀ NẴNG

Đa dạng các dịch vụ phục vụ khách hàng

.

Với quyết tâm đưa hợp tác xã (HTX) phát triển bền vững theo mô hình HTX kiểu mới, gần 4 năm qua, HTX Ô-tô vận tải số 1 Đà Nẵng đã bổ sung thêm các loại hình vận chuyển hành khách, thi công cơ giới, kinh doanh dịch vụ kho và bãi đỗ xe, mở rộng dịch vụ hỗ trợ vận tải, đặc biệt là sửa chữa ô-tô... nâng cao hiệu quả sản xuất-kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động.

Việc đa dạng hóa các loại hình dịch vụ kinh doanh vận tải, sửa chữa, hậu cần ô-tô không chỉ mang lại doanh thu cao cho HTX Ô-tô vận tải số 1 Đà Nẵng mà còn đào tạo, giải quyết nhiều việc làm cho con em của các thành viên.
Việc đa dạng hóa các loại hình dịch vụ kinh doanh vận tải, sửa chữa, hậu cần ô-tô không chỉ mang lại doanh thu cao cho HTX Ô-tô vận tải số 1 Đà Nẵng mà còn đào tạo, giải quyết nhiều việc làm cho con em của các thành viên.

Đến trụ sở HTX Ô-tô vận tải số 1 Đà Nẵng trong giờ hành chính, bãi đỗ xe rộng thênh thang chỉ còn vài chiếc xe khách, xe tải đang đỗ lại. Tại xưởng sửa chữa ở một góc bãi đỗ xe và dãy ki-ốt dọc đường Tú Mỡ, tấp nập hoạt động gia công, hàn, sửa chữa ô-tô. Tại đây, có 56 con em của các thành viên HTX và lao động địa phương được HTX đào tạo nghề có nhận lương, rồi làm việc với mức lương ban đầu gần 4 triệu đồng.

Anh Nguyễn Hữu Chiến (18 tuổi) nghỉ học văn hóa giữa chừng đã được HTX đào tạo nghề cơ khí ô-tô rồi ở lại làm việc ở tại xưởng. “Tôi vừa học nghề và làm việc tại tổ hàn, gò ô-tô của HTX mới hơn 1 năm nay và được trả lương hơn 5 triệu đồng/tháng”, anh Chiến tâm sự. Còn anh Nguyễn Hùng (21 tuổi), công nhân làm việc tại ki-ốt sửa chữa điện ô-tô chia sẻ: “Tôi rất mừng vì được đào tạo nghề và làm việc luôn tại HTX. Mỗi ngày, có rất nhiều ô-tô đến sửa chữa hệ thống điện - điện tử, nhưng nhờ có các thiết bị kiểm tra, sửa chữa hiện đại nên tôi làm nhanh và cho thu nhập từ 8-9 triệu đồng/tháng”.

Ông Trần Lâm, Giám đốc HTX Ô-tô vận tải số 1 Đà Nẵng cho hay, do HTX có các xưởng, ki-ốt vừa đào tạo, vừa sửa chữa ô-tô nên con em của các thành viên HTX đến học nghề rất đông. Trong quá trình đào tạo, các em được trả lương 100.000 đồng/ngày, riêng hai ngày nghỉ cuối tuần thì trả lương cao gấp 2-3 lần so với ngày bình thường. Có những em bị đối tượng xấu lôi kéo bỏ học, hút chích ma túy, nay được HTX tạo điều kiện đào tạo nghề và làm việc trong xưởng vừa có thu nhập, vừa tránh xa các đối tượng xấu.

Việc mở rộng loại hình dịch vụ hỗ trợ, sửa chữa cơ khí, máy móc, điện, điện tử, điện lạnh ô-tô, cung cấp phụ tùng ô-tô... mang lại doanh thu cao cho HTX. Hiện nay, HTX nhận bảo trì tất cả ô-tô của các thành viên và nhận làm thêm xe ở bên ngoài rất nhiều. HTX Ô-tô vận tải số 1 Đà Nẵng hiện có 157 ô-tô các loại, trong đó có 67 xe khách chạy 21 tuyến cố định, 6 xe khách chạy hợp đồng sang Lào, 1 đội xe hợp đồng du lịch, 1 đội xe tải chở hàng hóa, 1 đội xe vận chuyển chất thải, 1 đội xe thi công công trình.

Tất cả các xe của HTX đều là thế hệ mới, hầu hết có năm sản xuất từ 2013-2019, trong đó có những đội xe khách giường nằm luôn được thay mới hằng năm của nhà xe Kim Chi (7 xe) và Trung Tín (9 xe). HTX có 1 bãi đỗ xe rộng 540m2, 1 kho chứa hàng rộng 500m2, 1 xưởng sửa chữa ô-tô, 14 ki-ốt kinh doanh vật tư, xăng, nhớt và dịch vụ sửa chữa ô-tô trên đường Tú Mỡ.

“Việc đa dạng hóa các loại hình dịch vụ kinh doanh vận tải, sửa chữa, hậu cần ô-tô không chỉ mang lại doanh thu cao cho HTX mà còn đáp ứng các yêu cầu, hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng với giá rẻ hơn thị trường cho các thành viên HTX, nhất là vào các dịp lễ, Tết; đồng thời cũng giải quyết việc làm cho hàng trăm con em của thành viên. HTX còn đứng ra bảo lãnh cho thành viên và chủ phương tiện vay vốn ngân hàng để mua sắm xe mới thay thế xe cũ, thậm chí có đội xe luôn phiên thay thế 3 năm/xe, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hằng năm, HTX nộp ngân sách Nhà nước trung bình 1,2 tỷ đồng/năm. HTX cũng triển khai nhiều giải pháp, sáng kiến bảo đảm an toàn tối đa trên tất cả các phương diện hoạt động vận tải, đặc biệt là cài đặt phần mềm giám sát, theo dõi hoạt động từng đầu xe và kịp thời nhắc nhở bảo đảm an toàn giao thông”, ông Trần Lâm nói.

Với những thành tích trong hoạt động và thi đua trong năm 2018, vào ngày 1-4-2019, UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định tặng cờ thi đua của UBND thành phố cho HTX Ô-tô vận tải số 1 Đà Nẵng và được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng cờ thi đua xuất sắc năm 2018.

Bài và ảnh: QUÝ NƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.