Bàn giao nhiệm vụ xử lý các dự án kém hiệu quả sang Ủy ban Quản lý vốn

.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp trong việc triển khai có hiệu quả các dự án sau khi tiếp nhận.

Lễ ký bàn giao nhiệm vụ xử lý 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Lễ ký bàn giao nhiệm vụ xử lý 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Sáng 9-7, tại trụ sở Bộ Công thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chủ trì bàn giao nhiệm vụ xử lý một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công thương cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. 

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong số 12 dự án tồn tại của ngành công thương, 2 trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động kinh doanh thua lỗ là Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 Hải Phòng và Nhà máy thép Việt Trung đã đi vào hoạt động từ năm 2018 và đã có lợi nhuận, đang được xem xét để đưa ra khỏi Danh sách các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả.

Trong khi đó, 4 nhà máy còn lại là Nhà máy đạm Hà Bắc, Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai, Nhà máy đạm Ninh Bình và Công ty DQS đã giảm dần lỗ lũy kế, vẫn đang tiếp tục từng bước khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất.

Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại là Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (vận hành trở lại 3 dây chuyền từ tháng 4-2018 và nâng lên 10 dây chuyền vào ngày 13-1-2019) và Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi (đã vận hành lại từ ngày 14-10-2018). Hiện tại, dự án còn lại là Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước cũng đã xử lý xong các khâu liên quan và sẵn sàng khởi động để vận hành thương mại.

Còn lại 3 dự án đang đầu tư xây dựng dở dang là Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, Nhà máy sản xuất Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên.

- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói tại lễ bàn giao nhiệm vụ xử lý các dự án kém hiệu quả:

Phát biểu tại lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, 12 dự án tồn đọng của ngành công thương là vấn đề rất lớn liên quan đến công tác quản lý Nhà nước.

“Tôi thấy trong việc xử lý đã có những bước tiến tích cực, tính quyết liệt của các cấp. Tôi xin cảm ơn toàn bộ Ban chỉ đạo, lãnh đạo các tập đoàn tổng công ty đã vượt qua nhiều khó khăn theo chỉ đạo chung của Chính phủ từng bước xử lý các khó khăn trong các dự án, lăn lộn bám sát thực tiễn”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Về phía đơn vị tiếp nhận, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp trong việc triển khai có hiệu quả các dự án sau khi tiếp nhận từ Bộ Công thương.

Theo ông, việc bàn giao, tiếp nhận hôm nay vẫn chỉ là trên nguyên tắc, công việc trong thời gian tới vẫn là sự phối hợp giữa các bên.

“Về phía Ủy ban cũng sẽ cố gắng nỗ lực cùng với các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công thương và các thành viên trong Ban chỉ đạo để làm tốt nhất nhiệm vụ đề ra”, ông Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ thêm.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.