"Sốt" dịch vụ cho thuê ô-tô tự lái

.

Tết Nguyên đán 2020 được nghỉ 7 ngày, do đó, nhu cầu đi du lịch và về quê của người dân tăng cao. Ngoài việc sử dụng các phương tiện vận tải công cộng và cá nhân, dịch vụ cho thuê ô-tô tự lái trong dịp này cũng rất đắt hàng.

Ô-tô cho thuê đã kín 90% lịch cho thuê dịp Tết Canh Tý 2020.     Ảnh: MAI QUẾ
Ô-tô cho thuê đã kín 90% lịch cho thuê dịp Tết Canh Tý 2020. Ảnh: MAI QUẾ

Qua khảo sát cho thấy, do nhu cầu lớn nên giá cho thuê xe những ngày trước Tết Nguyên đán tăng khoảng 30-60% so với ngày thường. Trong đó, nhu cầu thuê xe tự lái chiếm đa số hơn là thuê cả tài xế; giá thuê xe phụ thuộc vào số chỗ, đời xe, xe số sàn hay số tự động…

Cụ thể, tại các cơ sở cho thuê xe trên đường Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê), đường Trương Chí Cương, đường 2 Tháng 9 (quận Hải Châu)…, giá thuê xe 4-5 chỗ ngồi thuộc các dòng xe phổ thông như: Kia Forte, Hyundai Sonata, Mazda 3, Toyota Camry, Hyundai Elantra… có mức từ 1 - 1,2 triệu đồng/ngày (trong khi ngày thường chỉ ở mức 600.000 - 800.000 đồng/ngày).

Xe 7 chỗ các loại như: Toyota Innova, Toyota Fortuner… ngày thường khoảng 600.000 - 1,0 triệu đồng/ngày, dịp Tết Nguyên đán năm nay tăng lên 1,1 - 1,5 triệu đồng/ngày; nếu những dòng xe từ đời 2018 về sau thì giá thuê xe từ 1,5 triệu đồng/ngày trở lên.

Đa số các cơ sở thuê xe yêu cầu khách phải thuê xe từ 3 ngày trở lên, trường hợp khách thuê xe từ 7 ngày trở lên sẽ được giảm giá. Tuy giá cao nhưng các cơ sở cho thuê xe cho biết, hiện lượng khách đã hợp đồng thuê xe gần như kín lịch từ mồng 1 đến mồng 5 với xe 7 chỗ. Loại xe từ 4-5 chỗ vẫn còn nhưng dự kiến cũng sẽ được thuê hết trong những ngày tới.

Theo các chủ cơ sở cho thuê xe, không ít khách hàng đã đặt cọc thuê xe cho dịp Tết Nguyên đán từ cách đây 2-3 tháng để lấy được xe tốt và giá cả hợp lý. Khi thuê xe, khách hàng mang giấy tờ tùy thân như: hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe… và phải đặt cọc trước 30-50% tùy thời điểm thuê xe sớm hay muộn; nếu kèm tài xế thì thanh toán thêm từ 500.000 - 1 triệu đồng/ngày.

Là khách hàng đã thuê xe nhiều năm vào dịp Tết Nguyên đán, anh Nguyễn Anh Khoa (phường Bình Hiên, quận Hải Châu) chia sẻ kinh nghiệm, khách hàng nên kiểm tra kỹ nội dung quy định các giấy tờ, tài sản và tiền thế chấp được ghi trong hợp đồng để tránh xảy ra tranh chấp phát sinh sau khi đã tiến hành thuê xe.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra thời hạn đăng kiểm, bảo hiểm xe, tình trạng nội thất trong xe, mức nhiên liệu của xe tại thời điểm nhận và trả xe… Tốt nhất khi thuê xe, khách hàng nên chụp ảnh lại hiện trạng nội, ngoại thất của xe, đặc biệt là các điểm trầy xước, hư hỏng sẵn có và ghi chú rõ trong biên bản giao nhận xe.

 MAI QUẾ

;
;
.
.
.
.
.