Việt Nam kỳ vọng Nhật Bản là nhà đầu tư tốt nhất

.

ĐNO - Sáng 13-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế và ông Nikai Toshihiro, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt tham dự lễ khai mạc các hội thảo, diễn đàn kinh tế, du lịch, lao động Nhật Bản - Việt Nam được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng lãnh đạo các bộ, ngành và hơn 1.000 nghị sĩ, đại diện chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, doanh nhân của Nhật Bản và Việt Nam tham dự buổi lễ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: KHÁNH HÒA
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: KHÁNH HÒA

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển tốt đẹp toàn diện, tin cậy; chính trị được củng cố, giao lưu giữa nhân dân hai nước được tăng cường.

Nền kinh tế Việt Nam và Nhật Bản không cạnh tranh trực tiếp mà bổ sung mạnh mẽ cho nhau. Đây là điều kiện và cũng là dư địa hợp tác trong thời gian đến, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng thương mại quốc tế, chủ nghĩa bảo hộ đang có xu hướng gia tăng.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, trong chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Nhật Bản vào năm 2015, Việt Nam và Nhật Bản đã đưa ra tuyên bố chung, nhấn mạnh kết nối kinh tế hai nước dựa trên 3 trụ cột: chiến lược phát triển, tăng cường năng lực sản xuất, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Năm 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam hơn 18 triệu người. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam đạt giải thưởng điểm đến hàng đầu châu Á, năm xuất siêu thứ 3 liên tiếp và đạt danh hiệu 1 trong 25 quốc gia có khối lượng thương mại lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, cơ cấu nền kinh tế Việt Nam cũng đạt nhiều kết quả ấn tượng như: nợ công giảm mạnh, cơ cấu nợ chuyển biến tích cực. Nợ nước ngoài còn 40%, nợ trong nước chiếm 60% và đang tăng lên, huy động lượng lớn trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 20 - 30 năm với lãi suất thấp. Nợ xấu sẽ tiếp tục giảm xuống khoảng 3% vào cuối năm nay.

Tổ chức thương mại quốc tế đánh giá Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài hiệu quả nhất. Đặc biệt, năm 2019, Việt Nam thăng hạng 10 bậc về môi trường đầu tư kinh doanh.

Mục tiêu trong năm 2020, Việt Nam sẽ tiếp tục thăng hạng 10 bậc nữa. Chính phủ Việt Nam đang tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, hướng đến mục tiêu cả nước có 1 triệu doanh nghiệp trong năm nay.

Đối với đầu tư nước ngoài, Việt Nam khẳng định FDI là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích phát triển lâu dài, lành mạnh.

Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách cho FDI theo chuẩn quốc tế, chủ động thu hút FDI có chọn lọc, lấy hiệu quả công nghệ và tác động môi trường làm tiêu chí đánh giá chủ yếu, ưu tiên công nghệ cao, công nghiệp sạch, có khả năng lan tỏa với các khu vực trong nước và hợp tác với doanh nghiệp địa phương để hình thành chuỗi sản xuất, tiêu thụ toàn cầu.

Đối với Nhật Bản, Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Nhật đầu tư vào các địa phương ở Việt Nam, kể cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các doanh nghiệp Nhật Bản có thể không có quy mô vốn đầu tư lớn ở Việt Nam, nhưng Chính phủ Việt Nam mong muốn Nhật Bản là nhà đầu tư tốt nhất.

Theo đó, cần đẩy nhanh việc hoàn thiện khuôn khổ thể chế, chính sách quan hệ hợp tác lao động giữa hai nước một cách thực chất. Việt Nam mong muốn Nhật Bản mở cửa cho thị trường lao động nước ngoài nói chung và lao động Việt Nam nói riêng; đồng thời, hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật, nâng cao năng lực hiểu biết pháp luật, văn hóa Nhật Bản cho tu nghiệp sinh và lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Hai nước cần đẩy mạnh hợp tác giao lưu nhân dân và du lịch, tiếp tục mở thêm các chuyến bay kết nối giữa các địa phương... 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, các hội thảo được tổ chức lần này tại Đà Nẵng là cơ hội hiếm có để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa Nhật Bản và Việt Nam, đặc biệt là giữa Nhật Bản và miền Trung.

Trong khuôn khổ chương trình có các hoạt động như: hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại và sử dụng nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản; hội thảo xúc tiến du lịch song phương Việt Nam - Nhật Bản.

Ngoài ra, sẽ có chương trình kết nối doanh nghiệp lữ hành Việt Nam - Nhật Bản và hội nghị lãnh đạo địa phương Việt Nam - Nhật Bản do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì.

KHANG NINH

;
;
.
.
.
.
.