Xây dựng Trung tâm tích hợp kiểm soát khả năng phục hồi đô thị xanh và thông minh tại Đà Nẵng

.

Chiều 16-1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh và ông Kim Jinoh, Giám đốc Quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Việt Nam đã ký Biên bản thỏa thuận về việc xây dựng Trung tâm tích hợp kiểm soát khả năng phục hồi đô thị xanh và thông minh (ENSURE) tại Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đánh giá cao ý nghĩa của trung tâm ENSURE đối với thành phố. Với sự hỗ trợ, hợp tác tích cực của chính quyền thành phố Deagu (Hàn Quốc), từ năm 2016, Đà Nẵng đã xây dựng hồ sơ Dự án Trung tâm ENSURE.

Cuối tháng 5-2019, KOICA có công hàm xem xét cấp ngân sách sử dụng viện trợ không hoàn lại cho dự án này với kinh phí 10,5 triệu USD. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, thông qua Dự án Trung tâm ENSURE Đà Nẵng, thành phố mong muốn nâng cao năng lực phát hiện sớm thiên tai do biến đổi khí hậu và các rủi ro, khủng hoảng để phục vụ công tác điều hành của chính quyền, đồng thời cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho cộng đồng biết để chủ động phòng tránh. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh khẳng định, Đà Nẵng cam kết có trách nhiệm cao nhất trong việc triển khai các nội dung của đề án.

Ông Kim Jinoh cho biết, sau lễ ký kết, KOICA sẽ bắt đầu lựa chọn nhà tư vấn, cử các chuyên gia đến Đà Nẵng để khởi động dự án. Tháng 5-2019, KOICA đã ký Biên bản ghi nhớ với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế về Chương trình thung lũng thành phố thông minh tại miền Trung Việt Nam.

Dự án Trung tâm ENSURE là bước quan trọng, thể hiện mối quan hệ hợp tác của Đà Nẵng và KOICA trong xây dựng thành phố thông minh. Trung tâm ENSURE phục vụ không chỉ người dân Đà Nẵng mà còn ở các tỉnh, thành phố lân cận miền Trung - khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng nhiều của thiên tai, biến đổi khí hậu.

PHONG LAN

;
;
.
.
.
.
.