Giá vàng giảm sâu vì Covid-19 khiến người mua mất tiền triệu

.

Giá vàng SJC trong nước có xu hướng giảm cùng với giá vàng thế giới khiến nhiều người mua vàng thiệt hại cả triệu đồng mỗi lượng.

Thị trường vàng trong nước tuần qua có xu hướng tăng - giảm giá liên tục. Giá vàng SJC đã có lúc giảm xuống mức 46,30 triệu đồng/lượng tương đương với mức giảm 800.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Giá vàng SJC dao động trong khoảng 2 triệu đồng/lượng

Mở cửa phiên giao dịch tuần qua (9/3), giá vàng SJC bật tăng gần 1,1 triệu đồng/lượng so với cuối phiên của tuần trước. Giá vàng từ mức 47,15 triệu đồng/lượng tăng lên mức 48,20 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất của vàng SJC trong tuần qua. Tuy nhiên ở các phiên sau đó, giá vàng SJC bắt đầu có xu hướng giảm về mức trên 47 triệu đồng/lượng.

Trong khoảng 3 ngày giữa tuần, giá vàng SJC giảm liên tục trồi sụt ở ngưỡng trên 47 triệu đồng/lượng, mức dao động không đáng kể trong biên độ từ 200.000 – 400.000 đồng/lượng. Cá biệt có thời điểm đầu phiên giao dịch ngày thứ Sáu (13/3), giá vàng đột ngột giảm mạnh 1,2 triệu đồng/lượng, từ mức 47,50 triệu đồng/lượng xuống còn 46,30 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức giá thấp nhất của giá vàng SJC trong tuần qua.

Giá vàng SJC có xu hướng giảm trong cả tuần.
Giá vàng SJC có xu hướng giảm trong cả tuần.

Đáng chú ý, đến cuối phiên giao dịch ngày 13/3, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 46,45 – 47,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 1,15 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 850.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với mở cửa phiên giao dịch cùng ngày.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần hôm nay (14/3), giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn giao dịch ở mức 45,60 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 46,70 triệu đồng/lượng, giảm 450.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá bán cao hơn giá mua 1,1 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI cùng thời điểm niêm yết giá vàng 45,50 – 46,60 triệu đồng/lượng, giảm 850.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/3. Chênh lệch giá mua - bán giữ ở mức 1,1 triệu đồng/lượng.

Nếu tính cùng thời điểm của tuần trước đó, giá vàng trong nước tuần này đã giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 400.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Mức chênh lệch giá mua – bán vàng SJC trong tuần qua cũng không có nhiều thay đổi, từ chỗ duy trì ở mức 500.000 đồng/lượng ở cuối tuần trước đã tăng lên mức 1,1 triệu đồng/lượng vào cuối tuần này.

Mặc dù có ảnh hưởng từ biến động của giá vàng thế giới khiến vàng trong nước giảm liên tiếp trong nhiều phiên, tuy nhiên khác với những thời điểm trước đó, giá vàng thế giới đã có tuần giảm giá rất mạnh đến 56 USD/oz, song giá vàng SJC chỉ giảm nhẹ so với những giao dịch trước đó. Điều này khiến cho mức giá chênh lệch giữa vàng trong nước với vàng thế giới trong tuần ngày càng giãn cách, lên đến gần 4 triệu đồng/lượng.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh vàng tại Hà Nội, giá vàng trong nước tuần qua có sự thay đổi liên tục nên không hấp dẫn người mua cũng như người bán. Tại các chi nhánh của Bảo Tín Minh Châu, lượng khách đến giao dịch mua vào tăng lên so với lượng bán ra với khoảng 65% khách mua vào và 35% khách bán ra khi giá vàng có dấu hiệu giảm giá.

Giá vàng thế giới "lao đao" vì Covid-19

Thị trường vàng thế giới tuần qua chứng kiến việc vàng liên tục giảm giá. Từ mức cao nhất 8 năm với mức giá 1.700 USD/oz ở phiên đầu tuần, đến chốt phiên cuối tuần này, giá vàng thế giới đã giảm mạnh về mức 1.529 USD/oz, tương đương với mức giảm 7,1%.

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong những phiên cuối tuần.
Giá vàng thế giới giảm mạnh trong những phiên cuối tuần.

Sở dĩ giá vàng tuần qua giảm mạnh là do chịu ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh Covid-19, khi hàng loạt nước như Mỹ, khu vực châu Âu đã tung ra các gói kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và các gói thúc đẩy kinh tế. Việc Mỹ đã tung gói hỗ trợ thuế cá nhân, cùng với Tổ chức Y tế Thế giới công bố dịch bệnh Covid-19 là đại dịch toàn cầu đã khiến giá vàng liên tục trượt dốc. Bên cạnh đó, giá vàng giảm mạnh còn do nhà đầu tư đẩy mạnh việc bán các loại tài sản như vàng, cổ phiếu để nắm giữ tiền mặt.

Nhiều chuyên gia, các nhà phân tích thị trường vàng tuần này nhận định, trong giai đoạn cực kỳ căng thẳng của đại dịch Covid-19, vàng hoàn toàn có xu hướng không mang lại lợi ích như nhiều nhà đầu tư mong đợi.

Chuyên gia phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho rằng, trong ngắn hạn, vàng có thể sụt giảm hơn nữa do nhu cầu đáp ứng các cuộc gọi ký quỹ trên các thị trường khác, cũng như nhu cầu chuyển sang nắm giữ tiền mặt để giảm rủi ro của các nhà đầu tư.

15 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall của Kitco News chỉ có 6 ý kiến (chiếm tỷ lệ 40%) nhận định giá cao hơn trong tuần tới. 40% ý kiến nhận định già vàng tiếp tục giảm và 20% nhận định giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, 1.434 ý kiến trong cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street đã có 873 ý kiến (tương đương với tỷ lên 61%) cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. 363 người khác (25%) đưa ra nhận định giá vàng sẽ giảm thấp hơn và 4% số ý kiến còn lại nhận định giá vàng sẽ ổn định ở mức trên 1.500 USD/oz.

Theo VOV.VN

;
;
.
.
.
.
.