Giảm tiền thuê mặt bằng giúp hộ kinh doanh vượt khó

.

Covid-19 đã tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của nhiều hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố. Nhiều cửa hàng kinh doanh đã phải trả mặt bằng thuê vì doanh thu sụt giảm; nhưng bên cạnh đó cũng có những chủ nhà chia sẻ với người thuê nhà bằng cách giảm giá mặt bằng trong bối cảnh khó khăn chung như hiện nay.

Kinh tế khó khăn, nhiều cửa hàng đã xả kho, trả mặt bằng, chủ nhà cũng tranh thủ treo biển tìm kiếm khách thuê mới. Ảnh: HÀ KHUÊ
Kinh tế khó khăn, nhiều cửa hàng đã xả kho, trả mặt bằng, chủ nhà cũng tranh thủ treo biển tìm kiếm khách thuê mới. Ảnh: HÀ KHUÊ

Nếu như trước đây, những tuyến đường trung tâm vốn đắt đỏ về tiền thuê mặt bằng như Nguyễn Văn Linh, Lê Duẩn, Đống Đa, 2 Tháng 9, khu phố An Thượng… luôn sầm uất, đông đúc khách qua lại, mua sắm, thì hiện nay, lượng khách du lịch sụt giảm đáng kể, hoạt động kinh doanh cũng hiu hắt. Dạo quanh một vòng, nhiều mặt bằng trên các tuyến đường lớn, nhỏ đã treo biển “cho thuê nhà”, “cho thuê mặt bằng”.

Qua khảo sát, đường Nguyễn Văn Linh, ở thời điểm hiện tại được chào giá cho thuê ở mức khoảng 40 triệu đồng/tháng/diện tích sàn 115m2; 120 triệu/tháng/165m2, 150 triệu/tháng/170m2…; đường Nguyễn Thị Minh Khai cũng dao động ở mức giá từ 40-50 triệu đồng/tháng tùy diện tích…

Theo một nhân viên làm dịch vụ cho thuê nhà đất có trụ sở đường Phan Đăng Lưu, so với thời điểm trong Tết Nguyên đán, hiện giá thuê mặt bằng ở một số tuyến đường lớn tại trung tâm đã giảm so với trước đó, tuy nhiên trong bối cảnh khó khăn chung thì việc tìm kiếm khách hàng để cho thuê lâu dài cũng khó. Người này cho rằng, mức giá cho thuê tuy giảm, nhưng sẽ không kéo dài.

Chị Thu Nguyệt (chủ cửa hàng quần áo Mori trên đường Phan Thanh, quận Hải Châu) chia sẻ: “Theo hợp đồng đã ký với chủ nhà, đến tháng 2 vừa rồi là hết hợp đồng và sẽ ký lại. Mỗi lần ký hợp đồng mới chủ nhà sẽ tăng từ 5 - 10% giá trị hợp đồng tùy theo tình hình.

Chúng tôi cũng định trả lại mặt bằng cho chủ nhà vì kinh doanh khó khăn quá. Tuy nhiên, sau khi thương thảo thì tạm thời trong 6 tháng tiếp theo chủ nhà chưa tăng giá cho thuê. Đây cũng là một cách chia sẻ với nhau trong thời điểm dịch bệnh để gồng gánh qua giai đoạn khó khăn”.

Khu phố An Thượng (quận Ngũ Hành Sơn) lâu nay được coi là vị trí “đắc địa” vì có đông khách nước ngoài đến lưu trú, do đó việc kinh doanh ở đây rất thuận lợi nên giá bất động sản và mặt bằng cho thuê luôn ở mức rất cao. Theo khảo sát, mức giá cho thuê nhà ở đường 7,5m khoảng 25 triệu đồng/tháng tùy vào diện tích sàn sử dụng; khu vực đường 5,5m có giá cho thuê khoảng 17 - 20 triệu đồng/tháng tùy vào diện tích sàn sử dụng…; một số khu sát biển giá thuê còn cao hơn nữa.

Chị Phương Anh (chủ một căn hộ 2 tầng trên đường An Thượng 5) cho hay, trước đây, giá thuê nhà nguyên căn khoảng 20 triệu đồng/tháng, trừ hết các khoản chi phí thì kinh doanh vẫn có lời. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh đến nay, khách Trung Quốc, Hàn Quốc, khách châu Âu rất ít đến thuê, việc kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn, xung quanh nhiều cửa hàng người thì cố cầm cự, xoay sở, có người chấp nhận phá hợp đồng để trả nhà đã thuê. Khi khách của chị đề xuất giảm tiền thuê để chuyển hướng kinh doanh, chị đồng ý ngay. “Hợp đồng thuê nhà kinh doanh thường ký từ 1-3 năm hay 5 năm tùy các bên. Trong hợp đồng cũng có các điều khoản tăng phí thuê nhà hằng năm.

Tuy nhiên, trước tình thế không mong muốn như hiện nay, việc kinh doanh sụt giảm thì bản thân tôi cũng ái ngại cho người thuê. Vừa qua, tôi cũng đã đồng ý giảm 30% tổng tiền thuê nhà trong 1 năm cho khách. Cùng chia sẻ khó khăn với người thuê nhà trong lúc này cũng là cách để giữ chân người thuê, vì tìm kiếm khách thuê nhà mới trong hoàn cảnh này cũng khá khó khăn”, chị Phương Anh nói.

HÀ KHUÊ

;
;
.
.
Liên kết hữu ích
.
.
.