Gần 27 triệu khách hàng được giảm tiền điện

.

Theo Bộ Công thương, tính đến ngày 8-6, đã có 26,68 triệu khách hàng được giảm giá điện, giảm tiền điện với tổng số tiền giảm là 4.424,87 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị bán lẻ điện trên toàn quốc đã khẩn trương triển khai thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện. Đã có 24,7 triệu khách hàng dùng điện sinh hoạt được giảm giá với tổng số tiền giảm là 1.122,64 tỷ đồng; 1,98 triệu khách hàng dùng điện ngoài sinh hoạt được giảm với tổng số tiền giảm là 3.146,76 tỷ đồng. Còn khách hàng thuộc đối tượng cơ sở lưu trú du dịch là 5.374 khách hàng, với tổng số tiền được giảm là 127,72 tỷ đồng; 1.888 khách hàng là cơ sở điều trị bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã mắc Covid-19 với tổng số tiền giảm là 27,75 tỷ đồng.

Theo Bộ Công thương, đánh giá chung, qua gần 2 tháng triển khai, về cơ bản việc triển khai thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đã được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, đúng đối tượng, đúng thời gian theo quy định. Triển khai thực hiện Văn bản số 2698/BCT-ĐTĐL, Bộ Công thương và các bộ ngành, các UBND các tỉnh, thành phố đã hướng dẫn các cơ quan quản lý Nhà nước tại Trung ương và địa phương phối hợp với các đơn vị điện lực xác định nhanh danh sách các cơ sở lưu trú du lịch, các cơ sở điều trị, cách ly bệnh nhân mắc Covid-19 thuộc diện được giảm giá điện, giảm tiền điện theo qui định.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 6 năm 2020, tình hình khô hạn tiếp tục xảy ra ở tất cả các khu vực trong cả nước. Trong đó, khu vực phía Bắc chuẩn bị vào mùa lũ nhưng lượng nước về vẫn ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 25 - 70%, riêng lưu vực sông Đà thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 41%; Khu vực Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ tình hình khô hạn tiếp tục xảy ra gay gắt, lượng nước về thiếu hụt từ 40 - 70%; Khu vực miền Nam thiếu hụt khoảng 20 - 40% so với trung bình nhiều năm.

Do đó, EVN mục tiêu vận hành hệ thống điện tháng 6-2020 là khai thác các nhà máy thủy điện bảo đảm yêu cầu cấp nước hạ du cho các địa phương và mức nước giới hạn các hồ thủy điện; khai thác tối đa các nguồn nhiệt điện than và khí theo khả năng cấp nhiên liệu. Nâng cao độ khả dụng các nhà máy điện, vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam.

Ngoài ra, trong tháng 6-2020, EVN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác bảo đảm điện mùa khô, đồng thời chỉ đạo các Tổng Công ty, Công ty Điện lực chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, tăng cường ứng trực 24/24 giờ để đối phó, xử lý kịp thời với các tình huống quá tải cục bộ, xử lý kịp thời sự cố, tiếp tục nỗ lực để đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng. Tuy nhiên, để giảm bớt những khó khăn trong cung ứng điện, giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện, giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả với nhiều biện pháp như: Tắt các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng, chỉnh nhiệt độ điều hòa ở 26 độ C trở lên và sử dụng kết hợp với quạt, không sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn, lưu ý không để tình trạng đèn đường, đèn chiếu sáng công cộng bật khi trời sáng...

TTXVN

;
;
.
.
.
.
.