Tăng cường thu gom, xử lý rác để tránh lây lan dịch bệnh

.

Trong những ngày qua, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã kích hoạt các biện pháp tăng cường thu gom, xử lý rác sinh hoạt và vệ sinh đường phố. Các quận, huyện cũng chỉ đạo về công tác thu gom, xử lý rác nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã đưa một xe mới với các công nhân mặc trang phục bảo hộ vào thu gom rác ở khu vực dân cư lân cận 3 bệnh viện đang cách ly y tế vào sáng 28-7.  Ảnh: H.H
Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã đưa một xe mới với các công nhân mặc trang phục bảo hộ vào thu gom rác ở khu vực dân cư lân cận 3 bệnh viện đang cách ly y tế vào sáng 28-7. Ảnh: H.H

Tại khu vực dân cư lân cận Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng (thuộc phường Thạch Thang, quận Hải Châu), trong đêm 27-7, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã đặt 11 thùng thu gom rác tại các đoạn đường chính và đường kiệt. Đồng thời, thông báo cho người dân bỏ rác vào thùng để đơn vị tiến hành thu gom từ 8 giờ đến 9 giờ sáng hàng ngày. Công ty bố trí xe thu gom rác mới tại khu vực này với các công nhân mặc trang phục bảo hộ để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Các thùng rác được các công nhân phun dung dịch khử trùng. Ngoài ra, công ty cũng bố trí một xe quét đường vào duy trì vệ sinh các đoạn đường xung quanh 3 bệnh viện để bảo đảm không lây nhiễm dịch bệnh cho công nhân. Tại địa bàn quận Sơn Trà, nơi đang có 6 khách sạn được sử dụng làm nơi cách ly y tế và mới phát sinh một số điểm cách ly y tế, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã tiến hành khảo sát và có phương án thu gom rác sinh hoạt cũng như khẩu trang đã qua sử dụng.

Tại bãi rác Khánh Sơn, nơi tiếp nhận rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố, để tránh lây nhiễm dịch bệnh, UBND quận Liên Chiểu, UBND phường Hòa Khánh Nam đã phối hợp với Xí nghiệp Quản lý bãi và Xử lý chất thải (thuộc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng) tiến hành thông báo, tuyên truyền, vận động người dân không vào bãi rác thu nhặt phế liệu. Đến nay, không còn người dân nào vào thu nhặt phế liệu ở bãi rác Khánh Sơn. Xí nghiệp cũng đã bố trí công nhân mặc trang phục bảo hộ phun dung dịch khử khuẩn vào rác tươi và thực hiện các giải pháp khác nhằm tăng cường xử lý rác. “Chúng tôi cũng đã tổ chức thêm các lần phun dung dịch Cloramin B tại khu vực đổ rác tươi để tránh lây nhiễm dịch bệnh”, ông Nguyễn Đăng Huy, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý bãi và Xử lý chất thải thông tin thêm.

Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng Võ Minh Đức cho hay, để bảo đảm thu gom, xử lý rác sinh hoạt trong thời gian dịch bệnh, công ty đã xây dựng kế hoạch, phương án xử lý chất thải tại các khu vực cách ly y tế, đặc biệt là khu vực Ký túc xá phía tây thành phố và các bệnh viện. Cùng với đó, đã đề nghị các bệnh viện và Sở Y tế trang bị đầy đủ thùng chứa rác tại các khu vực cách ly để bảo đảm an toàn cho công nhân trong quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý rác. Công ty cũng đã dự kiến mua sắm thêm trang phục chống dịch, hóa chất... và cấp phát hóa chất cho các đơn vị cũng như hướng dẫn phun, xịt dung dịch khử trùng.

Bên cạnh nỗ lực của Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng đã có những chỉ đạo về tăng cường thu gom, xử lý rác và bảo đảm vệ sinh môi trường nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, UBND quận Sơn Trà đã có văn bản chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận tăng cường kiểm tra công tác thu gom rác thải, không để ùn ứ rác sinh hoạt trên địa bàn quận, nhất là tại các khu dân cư và các điểm cách ly y tế. UBND 13 phường thuộc quận Hải Châu cũng đã tuyên truyền nhân dân gói chặt rác sinh hoạt trong các bao đựng để thuận tiện thu gom và bỏ rác đúng quy định, không để vương vãi rác.

Đồng thời, yêu cầu Xí nghiệp Môi trường Hải Châu thu gom rác sinh hoạt dứt điểm trong ngày, không để rác tồn lưu trên đường phố. Huyện Hòa Vang tập trung xử lý môi trường tại những vị trí có nguy cơ ô nhiễm, thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt tại các điểm tập kết, tránh để tồn đọng dễ gây lây nhiễm dịch bệnh; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với các xã và đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các tổ chức, cá nhân thải bỏ khẩu trang đã qua sử dụng không đúng nơi quy định.

HOÀNG HIỆP
 

;
;
.
.
.
.
.