Tàu thuyền và sản lượng cá cập cảng Thọ Quang giảm, giá hải sản tăng

.

ĐNO - Sáng 1-8, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang cho biết, số lượng tàu và sản lượng cá cập cảng cá Thọ Quang đã sụt giảm mạnh trong những ngày gần đây do nhiều tàu cá ngoại tỉnh cập bến khác để tránh dịch.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống Covid-19 vẫn đang được các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm ngặt theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Nhân viên Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang phát loa yêu cầu tàu đã bốc dỡ xong cá rời khỏi cảng cá để bảo đảm phòng chống dịch. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Nhân viên Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang phát loa yêu cầu tàu đã bốc dỡ xong cá rời khỏi cầu cảng để bảo đảm phòng, chống dịch. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Cập cảng cá Thọ Quang thời điểm này, tàu cá ĐNa 90875 TS của ngư dân Nguyễn Cu (trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) được các bạn thuyền mang kín khẩu trang, bốc vội cá xuống cảng rồi đưa tàu ra vị trí neo đậu. Sau đó, ngư dân trở về nhà, hạn chế tiếp xúc với những người đang mua, bán cá ở chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang. 4 tấn cá các loại được đưa về từ biển khơi có giá tăng so với ngày thường, đóng góp thực phẩm cho người dân trong bối cảnh cách ly phòng dịch.

Còn ngư dân Trương Công Chính (trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà), chủ tàu cá ĐNa 90357 TS thông tin, chuyến biển này đánh bắt không thuận lợi, tàu chỉ mang về gần 2 tấn cá, góp phần bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho người dân thành phố trong những ngày cao điểm chống dịch.

Những tấn cá ngừ từ biển khơi mang về thành phố trong ngày cao điểm dịch bệnh. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Những tấn cá ngừ từ biển khơi mang về thành phố trong ngày cao điểm dịch bệnh. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đà Nẵng, số lượng tàu cá của ngư dân các tỉnh khác về cập cảng cá Thọ Quang giảm gần 50% so với ngày thường. Nhiều ngư dân các tỉnh không chỉ lo ngại lây nhiễm dịch bệnh mà còn sợ bị cách ly 14 ngày khi bạn thuyền trở về địa phương nên cho tàu chạy về cập cảng cá ở quê nhà.

Một số tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi cập cảng cá Thọ Quang cũng chỉ bốc cá xuống thật nhanh rồi nhận nước ngọt, nước đá, nhu yếu phẩm để tiếp tục ra khơi hoặc chạy về các cảng cá khác để neo đậu cho bạn thuyền về quê nghỉ ngơi.

Một ngư dân ở huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, do cửa biển Sa Huỳnh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) bị bồi lấp mạnh nên tàu cá không thể vào được. Vì thế, tàu chọn cảng cá Thọ Quang cập cảng để bốc, bán cá rồi lại ra biển tìm cảng khác đậu cho bạn thuyền nghỉ ngơi và tránh dịch.

Người dân hoạt động trên cảng cá Thọ Quang đều mang khẩu trang và chú ý phòng dịch. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Người dân hoạt động trên cảng cá Thọ Quang đều mang khẩu trang và chú ý phòng dịch. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Hiện do số lượng tàu cá cập cảng và sản lượng cá bốc dỡ xuống cảng sụt giảm mạnh cũng như số lượng xe chở thủy sản từ các tỉnh khác về chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang giảm đáng kể nên giá cá tại chợ này tăng cao. Cá ngừ tăng 60.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg, cá thu từ 160.000 đồng/kg lên 180.000 đồng/kg, cá bã trầu từ 120.000 đồng/kg lên 150.000 đồng/kg, cá bớp từ 130.000 đồng/kg lên 160.000 đồng/kg...

Lực lượng bộ đội biên phòng nhắc nhở các ngư dân tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Lực lượng Bộ đội Biên phòng nhắc nhở các ngư dân tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Trưởng Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang Huỳnh Văn Phương cho hay, số lượng tàu cá cập cảng cá Thọ Quang trong những ngày qua chỉ còn khoảng 30 tàu/ngày (giảm hơn 50% so với ngày thường) và sản lượng cá bốc xuống cũng chỉ hơn 50 tấn/ngày (giảm hơn 70% so với ngày thường). Trong khi đó, giá cá tăng hơn 20% so với ngày thường.

Tàu cá của các tỉnh sợ dịch bệnh nên cũng ít cập cảng cá Thọ Quang, tàu nào cập cảng bán cá xong thì rời đi. Ban quản lý đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường các giải pháp phòng, chống Covid-19.

Theo đó, phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng và Công an kiểm soát chặt chẽ cổng vào chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang, bắt buộc người vào khu vực phải đeo khẩu trang liên tục, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt... Còn đối với các tàu cá, kể cả tàu cá của ngư dân Đà Nẵng đều được yêu cầu rời khỏi cảng sau khi bốc xong cá xuống cảng.

Người dân vào khu vực cảng cá và chợ đầu mối thủy sản được đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang liên tục cùng một số biện pháp khác để chống dịch. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Người dân vào khu vực cảng cá và chợ đầu mối thủy sản được đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang liên tục cùng một số biện pháp khác để chống dịch. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Thượng tá Trần Hữu Thanh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Trà cho hay: “Đơn vị đã triển khai các chốt kiểm soát tại khu vực cảng cá và chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang; tổ chức thêm 2 tổ tuần tra phối hợp với các đơn vị chức năng nhắc nhở các thuyền viên và bà con nghiêm túc thực hiện các biện pháp chống dịch. Yêu cầu người dân đeo khẩu trang liên tục, giãn cách trong quá trình hoạt động tại khu vực và các hàng quán ở trong khu vực đóng cửa, tạm dừng hoạt động...”.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Sơn Trà tặng quà cho lực lượng chốt trực phòng chống dịch tại khu vực cảng cá và chợ đầ mối thủy sản Thọ Quang. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Lãnh đạo Đồn Biên phòng Sơn Trà tặng quà cho lực lượng chốt trực phòng chống dịch tại khu vực cảng cá và chợ đầ mối thủy sản Thọ Quang. Ảnh: HOÀNG HIỆP

HOÀNG HIỆP

;
;
.
.
.
.
.