Đà Nẵng sẽ miễn phí tham quan khu di tích, danh thắng

.

UBND thành phố đã dự thảo tờ trình để kỳ họp HĐND thành phố cuối năm xem xét ban hành Nghị quyết quy định miễn, giảm thu phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và tham quan công trình văn hóa, bảo tàng trên địa bàn thành phố. Đây cũng là mong muốn của nhiều đơn vị khai thác khách lữ hành trong thời điểm hiện tại để kích cầu du lịch, thu hút khách đến Đà Nẵng.

Việc miễn, giảm thu phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và các công trình văn hóa, bảo tàng trên địa bàn thành phố được người dân rất đồng tình.  TRONG ẢNH: Du khách tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tháng 10-2020. Ảnh: KIM LIÊN
Việc miễn, giảm thu phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và các công trình văn hóa, bảo tàng trên địa bàn thành phố được người dân rất đồng tình. TRONG ẢNH: Du khách tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tháng 10-2020. Ảnh: KIM LIÊN

Tờ trình của UBND thành phố dự kiến sẽ miễn 100% phí vé tham quan cho khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan tại Khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2021 (từ 1-1-2021 đến 30-6-2021). Tiếp đó thực hiện giảm 50% phí tham quan trong 6 tháng cuối năm 2021 (từ 1-7-2021 đến 31-12-2021). Đề xuất này được đưa ra với mong muốn sớm khôi phục hoạt động của ngành du lịch trong tình hình mới và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn do đợt Covid-19 lần thứ 2.

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện cho hay, việc miễn phí vé tham quan cho du khách vào bảo tàng sẽ khiến bảo tàng hụt nguồn thu, tuy nhiên ông hoàn toàn đồng ý với chủ trương của thành phố bởi đây là khó khăn chung của cả thành phố chứ không riêng một đơn vị nào. Như năm vừa qua, dù ảnh hưởng của Covid-19, nhưng Bảo tàng Đà Nẵng vẫn cố gắng tạo ra các sự kiện mới để thu hút khách bằng cách liên kết với các doanh nghiệp, các công ty, tổ chức trong nước và quốc tế để cùng tổ chức các sự kiện như: ngày hội di sản văn hóa Đà Nẵng 2020; triển lãm đồ gốm sứ theo những con tàu khai quật ở biển Việt Nam… Trong năm 2021, Bảo tàng Đà Nẵng cũng sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động với mong muốn luôn tạo ra sự sôi động, “sinh khí” cho một di tích văn hóa để nơi đây là lựa chọn của du khách khi đến Đà Nẵng.

Đồng ý với chủ trương của thành phố trong việc miễn, giảm phí tham quan cho du khách trong năm tới, Trưởng ban quản lý Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn Nguyễn Văn Hiền bày tỏ, việc miễn, giảm giá vé tham quan để thu hút khách đến với di tích, điểm đến văn hóa cũng là một cách để kích cầu du lịch. “Tuy miễn giảm phí tham quan nhưng cán bộ, nhân viên vẫn làm việc đầy đủ, giữ gìn, môi trường, cảnh quan của danh thắng. Chúng tôi ý thức rằng mình phải làm tốt hơn nữa để quảng bá hình ảnh con người, điểm đến Đà Nẵng, từ đó lan tỏa rộng rãi để du khách đi du lịch Đà Nẵng. Không vì miễn, giảm phí tham quan mà chểnh mảng, không phục vụ du khách chu đáo”, ông Hiền cho biết.

Du khách tham quan Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn. Ảnh: THU HÀ
Du khách tham quan Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn. Ảnh: THU HÀ

Đang đi du lịch tại Đà Nẵng, khi biết thông tin về chủ trương miễn giảm vé tham quan cho du khách tại các khu điểm, công trình văn hóa, bảo tàng của thành phố, bà Phan Thị Thanh, du khách đến từ thành phố Nam Định cho rằng, đây là chủ trương khá hay của Đà Nẵng, cho thấy sự nhanh nhạy của chính quyền địa phương. Tuy không thu được phí tham quan nhưng bù lại Đà Nẵng sẽ thu hút và tạo được ấn tượng tốt đẹp với khách. Bởi ai đến đây cũng muốn được đi tham quan các khu, điểm du lịch nổi tiếng, nhất là khi đến tham quan không mất phí nhưng vẫn được phục vụ nhiệt tình, chu đáo. Chị Nguyễn Hoàng Thư, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, cũng hoàn toàn ủng hộ chủ trương của thành phố. Theo chị, việc miễn giảm phí tham quan không chỉ thu hút khách đến thành phố mà còn đối với người dân địa phương. Thời gian đến, chị cũng sẽ đưa các con đi các điểm di tích, danh thắng để các cháu biết thêm về văn hóa, lịch sử của địa phương.

Việc thành phố đề xuất miễn giảm phí tham quan khu điểm và công trình văn hóa, bảo tàng trên địa bàn thành phố được các doanh nghiệp du lịch rất đồng lòng hưởng ứng. Ông Nguyễn Minh Xoang, Giám đốc Công ty Lữ hành quốc tế Hải Vân Cát cho hay, miễn giảm phí tham quan một số điểm trên địa bàn thành phố cho thấy sự hỗ trợ, vào cuộc của chính quyền địa phương đối với các doanh nghiệp du lịch. Điều này đã giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn rất nhiều trong việc xây dựng sản phẩm du lịch, tour tuyến cho khách. Vẫn là những điểm tham quan nổi tiếng nhưng không mất phí, giá thành tour sẽ giảm, chương trình tour cũng đa dạng, phong phú hơn rất nhiều, doanh nghiệp dễ dàng bán tour cho khách, thu hút khách đến với thành phố nhiều hơn.

Giá vé tham quan hiện tại đối với Bảo tàng Điêu khắc Chăm là 60.000 đồng/người/lượt; giá vé dành cho sinh viên 10.000 đồng/người/lượt. Tại Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật là 20.000 đồng/lượt. Khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn là 40.000 đồng/người/lượt đối với người lớn, học sinh sinh viên là 20.000 đồng/người/lượt; điểm tham quan Động Âm Phủ là 20.000 đồng/người/lượt đối với người lớn, học sinh, sinh viên là 7.000 đồng/người/lượt.

THU HÀ

;
;
.
.
.
.
.