Tăng cường công tác quản lý, điều hành giá

.

Thời gian qua, Sở Tài chính thành phố đã chủ trì và phối hợp với các ngành liên quan thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc đăng ký, kê khai giá của các đơn vị kinh doanh, theo dõi sát biến động giá cả thị trường trên địa bàn thành phố, qua đó góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế, kiềm chế lạm phát.

Mặt hàng nông sản tại chợ Đống Đa có bảng giá niêm yết công khai. Ảnh: VĂN HOÀNG
Mặt hàng nông sản tại chợ Đống Đa có bảng giá niêm yết công khai. Ảnh: VĂN HOÀNG

Việc theo sát diễn biến thị trường là nhiệm vụ quan trọng mà Sở Tài chính chú trọng thực hiện. Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Phụng cho biết, Sở Tài chính theo dõi và có bảng so sánh mỗi tuần được niêm yết trên trang thông tin điện tử của sở. Theo đó, các mặt hàng tiêu dùng chủ yếu như gạo, mỳ ăn liền, thịt heo, trứng gà, các loại rau xanh… tại 4 chợ chính trên địa bàn thành phố: chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường được liệt kê cụ thể, qua đó đơn vị kịp thời quản lý các mặt hàng có dấu hiệu tăng bất thường. Những mặt hàng lương thực, nhu yếu phẩm của tháng 1 so với tháng 12 như mỳ ăn liền Hảo Hảo vẫn giữ ở mức giá 100.000 đồng/thùng ở 4 chợ, đường trắng 14.000 đồng/kg, thịt heo vai loại 1 từ mức 150.000 - 160.000 đồng/kg ở tháng 1, đến nay còn khoảng 130.000 - 140.000 đồng/kg.

Ghi nhận tại chợ Đống Đa, chợ Hàn, chợ Cồn vào ngày 15-12, các mặt hàng nông sản và thịt, cá đều có bảng giá niêm yết công khai, qua đó giúp người dân nắm bắt được mức giá chung của thị trường. Trưởng ban Quản lý  (BQL) chợ Hàn Nguyễn Trung Thành cho biết, giá cả các mặt hàng bày bán tại chợ đều được BQL chợ tổng hợp mỗi ngày vào một bảng ghi chú. Sau đó, thứ Năm hoặc thứ Sáu hằng tuần gửi bảng tổng hợp đến Sở Tài chính và Sở Công thương thành phố, sẽ báo cáo Sở Tài chính mỗi ngày từ sau 15 tháng 12 âm lịch, vì vậy, công tác quản lý giá luôn được phối hợp chặt chẽ. Bà Nguyễn Thị Thỏa (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) - chủ quầy ăn sáng cho biết giá thịt heo hiện nay thấp hơn so với đầu năm giúp cô dễ tính toán chi phí cho một suất ăn bán ra hơn. Bà Thỏa cho biết, giá các loại thịt heo tùy theo loại ba chỉ, mông, vai có thời điểm lên đến gần 200.000 đồng/kg, đến nay thịt heo có giá 120.000 - 150.000 đồng/kg. Giá thịt heo được điều chỉnh giúp người dân nói chung và người kinh doanh, chế biến thực phẩm bớt đi một phần chi phí.

Các ngành chức năng tăng cường quản lý thị trường để ổn định giá các mặt hàng trước Tết. TRONG ẢNH: Hoạt động mua bán tại chợ Cồn. Ảnh: P.V
Các ngành chức năng tăng cường quản lý thị trường để ổn định giá các mặt hàng trước Tết. TRONG ẢNH: Hoạt động mua bán tại chợ Cồn. Ảnh: P.V

Để tăng cường công tác quản lý giá, Sở Tài chính đã tham mưu UBND thành phố ban hành Thông báo số 62/TB-UBND ngày 2-7-2020 thông báo danh sách các tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký giá, kê khai giá trên địa bàn thành phố; đồng thời có công văn hướng dẫn đăng ký giá, kê khai giá các hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn thành phố gửi đến các tổ chức, cá nhân có liên quan. Cụ thể, thông báo 72 doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng xăng dầu thành phẩm, điện bán lẻ, khí hóa lỏng, thuốc bảo vệ thực vật, đường, muối ăn, gạo, thóc, thuốc bảo vệ thực vật, vắc-xin phòng bệnh gia súc, gia cầm đăng ký giá khi Nhà nước áp dụng biện pháp bình ổn giá; thông báo cho gần 100 doanh nghiệp vật liệu xây dựng, dịch vụ cảng biển, sách giáo khoa… thực hiện kê khai giá; thông báo cho 354 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và 197 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành kê khai giá. Bên cạnh đó, Sở Tài chính đã phối hợp với Sở Y tế và Cục Quản lý thị trường phối hợp kiểm tra tình hình niêm yết giá các mặt hàng vật tư y tế và các hàng hóa phục vụ phòng, chống Covid-19 gồm khẩu trang y tế (không vô trùng, vô trùng, N95), dung dịch rửa tay sát khuẩn không dùng nước, Chloramine B…, đề nghị các doanh nghiệp thực hiện niêm yết giá tại quầy giao dịch với khách hàng, bảo đảm khách hàng dễ nhìn thấy và giá niêm yết là giá hàng hóa đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí.

Ông Nguyễn Văn Phụng cho biết, công tác quản lý giá được thực hiện theo cơ chế thị trường; tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật. Các dịch vụ, mặt hàng được yêu cầu kê khai và niêm yết giá là những mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng đến đời sống của đại bộ phận người dân. Qua công tác kiểm soát, quản lý đăng ký, kê khai giá góp phần bình ổn thị trường, tránh tình trạng tăng giá bất hợp lý, tạo môi tường kinh doanh lành mạnh cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa dịch vụ trên cả nước nói chung và địa bàn thành phố nói riêng. Xác định công tác quản lý, điều hành giá là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 của ngành tài chính, góp phần thực hiện mục tiêu tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, Sở Tài chính thành phố tiếp tục tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo các cấp, ngành phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm soát thị trường giá cả, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá, lũng đoạn thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, đặc biệt là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2021, kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.

Theo số liệu của Cục Thống kê thành phố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 11 tháng năm 2020 tăng 3,63% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình quân tiếp tục xu hướng giảm từ mức cao 6,62% của tháng 1-2020 xuống còn dưới 4% trong 11 tháng năm 2020, góp phần quan trọng trong việc kiềm chế lạm phát trên cả nước.

MAI QUẾ

;
;
.
.
.
.
.