Cú hích phát triển đô thị từ những dự án bất động sản trọng điểm

.

Năm 2021, hàng loạt các dự án bất động sản mới, có quy mô đầu tư lớn tạo ra cú hích cho phát triển đô thị. Trong đó, điểm nhấn là khu vực đô thị phía tây thành phố ven theo trục tuyến đường Hoàng Văn Thái và tuyến đường tránh nam Hải Vân.

Tòa tháp hoàng gia (The Royal)

Năm 2020, vượt qua tác động của Covid-19, giới đầu tư trong và ngoài thành phố đón nhận thông tin nhà đầu tư trong nước là Tập đoàn Danh Khôi đã “thâu tóm” dự án “Tháp ven sông” tại phía tây tuyến đường Bạch Đằng nối dài của Tập đoàn Sun Frontier (Nhật Bản), trở thành một trong những thương vụ M&A (mua bán - sát nhập) tiêu biểu năm 2020. Dự án này được Tập đoàn Sun Frontier theo đuổi và đã được UBND thành phố chấp thuận đầu tư. Sun Frontier là tập đoàn bất động sản hàng đầu Nhật Bản, được thành lập năm 1999, trụ sở đặt tại thành phố Tokyo, Nhật Bản và có 17 chi nhánh trên thế giới. Năm 2017, Công ty TNHH MTV Sun Frontier Việt Nam thuộc Sun Frontier đã tiến vào thị trường bất động sản Đà Nẵng với dự án “Khu căn hộ cao cấp Hiyori Garden Tower” tại tuyến đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà trên khu đất có diện tích hơn 2.000m2 với 306 căn hộ. Đây là dự án theo tiêu chuẩn Nhật Bản với mức giá dao động từ 1,8 tỷ đồng đến hơn 7 tỷ đồng/căn…

Khu vực quy hoạch đầu tư phát triển các khu đô thị phía tây thành phố. Ảnh: NAM PHƯƠNG
Khu vực quy hoạch đầu tư phát triển các khu đô thị phía tây thành phố. Ảnh: NAM PHƯƠNG

Dự án này nhanh chóng được thị trường đón nhận và tiêu thụ hết chỉ trong một thời gian ngắn sau đó. Tiếp theo đó, tháng 7-2018, Công ty TNHH một thành viên Sun Frontier 100% vốn Nhật Bản được chấp thuận đầu tư dự án “Tháp ven sông cao 29 tầng là khu dân cư, nhà ở, khách sạn, căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ”. Dự án có quy mô sử dụng đất 3.125m2, trong đó phần đất xây dựng tòa tháp là 1.842m2, tương ứng 58,94% với 29 tầng làm căn hộ - khách sạn và 2 tầng hầm; phần diện tích còn lại làm công trình giao thông, cây xanh, sân nền. Dự án có 288 căn hộ chung cư với 864 người ở; 125 phòng khách sạn.

Khu đất này có vị trí đắc địa khi phía bắc giáp tuyến đường Lê Quý Đôn nối dài; phía nam giáp đất dự án khu dân cư, khách sạn - căn hộ; phía tây giáp đường quy hoạch 20,5m và phía đông giáp tuyến đường Bạch Đằng nối dài. Tuy nhiên, tháng 7-2020, Tập đoàn Danh Khôi đã mua lại 100% nguồn vốn từ Công ty TNHH MTV Sun Frontier để chính thức trở thành chủ đầu tư dự án và đổi tên dự án thành The Royal - Boutique & Condo Da Nang (The Royal). Dự án được thiết kế với 3 phần, khối đế là khu thương mại quốc tế; khối cư trú gồm 286 căn hộ hạng sang là sản phẩm đẳng cấp định vị đúng vị thế xứng tầm tại trung tâm thành phố Đà Nẵng. Dự án đang được Tập đoàn Danh Khôi triển khai thi công phần đế móng.

Cú hích từ những dự án khu đô thị phía tây

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị, UBND thành phố vừa quyết định điều chỉnh lại thời gian đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư 4 khu đô thị phía tây thành phố được chuyển sang quý 4-2020 và quý 1-2021 thay vì quý 2 và quý 3-2020. 4 dự án đầu tư khu đô thị có sử dụng đất với quy mô đầu tư hơn 2.290 tỷ đồng, bao gồm: “Khu biệt thự sinh thái phía tây đường tránh nam hầm Hải Vân” có tổng mức đầu tư dự kiến 644,6 tỷ đồng; “Khu đô thị sinh thái phía bắc tuyến đường Hoàng Văn Thái” có tổng vốn đầu tư 579,7 tỷ đồng; “Khu biệt thự sinh thái hồ Trước Đông” có tổng vốn đầu tư 661 tỷ đồng và “Khu biệt thự sinh thái phía đông tuyến đường tránh nam hầm Hải Vân” có tổng mức đầu tư dự kiến 398,59 tỷ đồng. Các dự án này đều nằm quanh hai trục giao thông lớn là tuyến đường Hoàng Văn Thái nối dài và tuyến đường tránh nam Hải Vân thuộc hai xã Hòa Sơn và Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang.

Đến thời điểm cuối năm 2020, các nhà đầu tư tham gia đấu thầu để triển khai 4 dự án khu đô thị. Theo kết quả sơ tuyển, dự án “Khu biệt thự sinh thái phía tây tuyến đường tránh nam hầm Hải Vân” có liên danh giữa Công ty TNHH Olympia - Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời và liên danh Công ty TNHH Xây dựng dân dụng Olympia - Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long. Đối với các dự án “Khu đô thị sinh thái phía bắc tuyến đường Hoàng Văn Thái”; “Khu biệt thự sinh thái hồ Trước Đông” và dự án “Khu biệt thự sinh thái phía đông đường tránh nam hầm Hải Vân”, có 3 nhà đầu tư trúng sơ tuyển đấu thầu thực hiện dự án là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland; liên danh Công ty TNHH Olympia - Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời; liên danh Công ty TNHH Xây dựng dân dụng Olympia - Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long. Được biết, Công ty TNHH Olympia có vốn điều lệ 300 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời có vốn điều lệ 7.542 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng dân dụng Olympia có vốn điều lệ 300 tỷ đồng; Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long có vốn điều lệ 3.817 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland có vốn điều lệ là 1.200 tỷ đồng. Đây là những doanh nghiệp bất động sản có năng lực và tiềm lực tài chính sẽ kích hoạt cho sự phát triển đô thị, nhất là đô thị phía tây thành phố theo nội dung điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà các dự án trên là khởi đầu cho giai đoạn phát triển mới của thành phố.

NAM PHƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.