Dệt may có nhiều cơ hội tăng tốc

.

Những tháng đầu năm 2021, ngành dệt may trên địa bàn thành phố ghi nhận nhiều con số tăng trưởng ấn tượng trong hoạt động xuất khẩu, tạo tiền đề để kỳ vọng một năm có nhiều khởi sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Những tháng đầu năm 2021, ngành dệt may ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong kim ngạch xuất khẩu so với cùng kỳ năm 2020. TRONG ẢNH: Công nhân đang sản xuất tại Công ty CP Dệt may 29-3.          Ảnh: K. HÒA
Những tháng đầu năm 2021, ngành dệt may ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong kim ngạch xuất khẩu so với cùng kỳ năm 2020. TRONG ẢNH: Công nhân đang sản xuất tại Công ty CP Dệt may 29-3. Ảnh: K. HÒA

Đòn bẩy từ các hiệp định thương mại tự do

Theo báo cáo của Sở Công thương, hoạt động xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm 2021 ghi nhận sự khởi sắc và bắt đầu tăng tốc trở lại. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đạt 240,5 triệu USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2020. Đóng góp vào kết quả tích cực này có vai trò không nhỏ của ngành dệt may, một trong những ngành xuất khẩu chủ lực của thành phố với tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành ước đạt 66 triệu USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo nhận định của các doanh nghiệp dệt may lớn trên địa bàn, năm 2020, dịch bệnh khiến khách hàng cắt giảm đơn hàng và liên tục thay đổi kế hoạch ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng sự linh hoạt và chủ động trong việc thay đổi chiến lược kinh doanh đã giúp nhiều doanh nghiệp trụ vững. Bên cạnh đó, việc nhiều hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được ký kết và chính thức có hiệu lực trở thành đòn bẩy giúp doanh nghiệp dệt may có động lực để vượt qua khó khăn trước mắt.

Ngoài ra, việc vắc-xin ngừa Covid-19 bắt đầu được nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam chính thức đưa vào sử dụng cũng là động thái tích cực để kinh tế thế giới nói chung, Việt Nam (trong đó có thành phố Đà Nẵng) khởi sắc mạnh mẽ hơn.

Ông Nguyễn Đức Trị, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Dệt may Hòa Thọ cho biết, giữa bối cảnh khó khăn chung nhưng kết thúc năm 2020, doanh nghiệp vẫn hoàn thành kế hoạch đề ra. Theo đó, doanh thu đạt 3.256 tỷ đồng (đạt 102% kế hoạch đề ra), kim ngạch xuất khẩu đạt 186 triệu USD (đạt 103% so với kế hoạch), lợi nhuận đạt 65,8% (đạt 110% kế hoạch), nộp ngân sách 86 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động 7,5 triệu đồng/tháng...

Ông Trị thông tin, bước sang năm 2021, ngành dệt may có nhiều cơ hội lấy lại đà tăng trưởng trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang có nhiều thay đổi. Thời gian qua, với đặc thù hàng may mặc xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là mặt hàng khó may, có giá trị cao nên dù giữa thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng vẫn giữ được giá, mở rộng thị phần và vươn lên trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất hàng may mặc vào Hoa Kỳ.

Ở thị trường châu Âu, hiệp định EVFTA có hiệu lực dự báo xuất khẩu dệt may sẽ tăng 67% vào 2025. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu một số điều chỉnh mang tính chiến lược trong thời gian 1-3 năm tới, trong đó tập trung vào việc thúc đẩy tự động hóa, đa dạng sản phẩm, phát triển sản phẩm mới cũng như đầu tư nâng cao kỹ năng lao động. Dự báo năm 2021 vẫn chưa hết khó khăn, tuy nhiên, những năm tiếp theo ngành dệt may sẽ có nhiều cơ hội để bật lên mạnh mẽ. “Trong năm 2021, chúng tôi tập trung xây dựng hoàn thiện chiến lược chuyển đổi số gắn với chiến lược sản xuất kinh doanh giai đoạn 2021 - 2030 để chủ động hội nhập, tham gia sâu vào chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu.

Riêng đối với bài toán về nguồn nguyên liệu, chúng tôi hoàn toàn có đủ tự tin. Chúng tôi tiếp tục nỗ lực để xây dựng đơn vị phát triển bền vững theo hướng hiện đại, xanh - sạch - đẹp và thân thiện với môi trường, góp phần thu hút sự quan tâm đầu tư của các đối tác khách hàng trên thế giới đến với sản phẩm dệt may Hòa Thọ nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung”, ông Trị chia sẻ. Để minh chứng cho điều này, năm 2021, Tổng công ty CP Dệt may Hòa Thọ đặt mục tiêu doanh thu tăng 7% đến 10% so với năm 2020.

Đẩy mạnh đầu tư tự động hóa, tăng năng suất

Ở một góc nhìn khác, theo ông Huỳnh Văn Chính, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt may 29-3, hiện nay, hầu hết các sản phẩm dệt may “made in Vietnam” đã có mặt tại các thị trường lớn trên thế giới như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đáng chú ý, các hiệp định thương mại tự do như: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và EVFTA được ký kết và có hiệu lực đã tạo động lực lớn cho ngành để tăng tỷ lệ nội địa hóa, đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết cho doanh nghiệp ngành dệt may trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và chủ động đáp ứng nguồn nguyên phụ liệu có xuất xứ tuân thủ quy định theo các cam kết của các hiệp định thương mại. Theo ông Chính, để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, hiện đơn vị đang đẩy mạnh đầu tư vào tự động hóa, tăng năng suất, giảm chi phí. Cùng với đó là hướng đến xây dựng chuỗi khép kín để tự chủ nguyên vật liệu và nâng sức cạnh tranh của sản phẩm.

Để các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA phát huy được giá trị, theo ông Phạm Bắc Bình, Giám đốc Công ty CP Bình Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng, cần phát huy vai trò của các tham tán ngoại giao tại các nước thuộc khối EU trong việc nắm bắt các xu thế sử dụng sản phẩm của 28 thành viên thuộc EU để cung cấp và định hướng thông tin cho doanh nghiệp.

Ở mặt khác, để tận dụng và khai thác được lợi thế từ các hiệp định, doanh nghiệp cần tích cực tìm hiểu thông tin, đầu tư đổi mới công nghệ, mạnh dạn tiếp cận thị trường. Cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp dệt may cần tận dụng tốt lợi thế này, lấy đây làm đòn bẩy tạo đà phát triển mạnh mẽ trong các năm tới, sau thời gian dài phát triển chững lại do ảnh hưởng của Covid-19.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp ngành dệt may thuận lợi hơn trong việc tận dụng ưu thế của các các hiệp định thương mại tự do, hội nhập kinh tế quốc tế, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch thông tin tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025. Theo đó, giao các sở, ban, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện thường xuyên đăng tải các thông tin cập nhật về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và có liên quan đến ngành, lĩnh vực hoạt động của các cơ quan, đơn vị nói riêng trên trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị.

Kết nối với Trang thông tin điện tử của Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế (hoinhapkinhte.gov.vn) và Cổng thông tin FTA của Bộ Công thương; chủ trì hoặc phối hợp với các cơ quan Trung ương thuộc ngành, lĩnh vực phụ trách tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn các nội dung về hội nhập kinh tế quốc tế; tăng cường năng lực tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác cung cấp thông tin, dự báo theo lĩnh vực quản lý về các thị trường xuất nhập khẩu, thị trường trong nước, yêu cầu về kỹ thuật, quy định về quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa của các nước, khu vực... nhằm hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời.

KHÁNH HÒA

;
;
.
.
.
.
.