Triển khai chính sách hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp

.

Ngành thuế thành phố đang tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh để giảm bớt khó khăn trước ảnh hưởng của Covid-19.

Các chính sách hỗ trợ thuế góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do Covid-19. Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty CP Dệt may 29-3. Ảnh: K.HÒA
Các chính sách hỗ trợ thuế góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do Covid-19. TRONG ẢNH: Sản xuất tại Công ty CP Dệt may 29-3. Ảnh: K.HÒA

Hơn 447 tỷ đồng tiền thuế được gia hạn

Sau hơn 2 tháng triển khai, Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19-4-2021 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 được đánh giá là chính sách hỗ trợ có khá nhiều đối tượng được thụ hưởng.

Nghị định này cũng bổ sung một số lĩnh vực, ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid-19 so với Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8-4-2020 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, bao gồm doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực xuất bản; lập trình máy vi tính; sản xuất mô-tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc, thiết bị...

Theo số liệu của Cục Thuế thành phố, tính đến ngày 25-6, có 1.918 giấy đề nghị gia hạn đúng thủ tục được gửi tới cơ quan thuế, trong đó có 1.319 doanh nghiệp và 599 hộ kinh doanh. Tổng số tiền gia hạn thuế (gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, thuế thu nhập cá nhân của hộ kinh doanh) là hơn 447 tỷ đồng. Đối tượng doanh nghiệp dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19 nên việc gia hạn thuế là rất cần thiết.

Giám đốc Công ty CP Vận tải và Dịch vụ Phú Hoàng (Taxi Tiên Sa) Nguyễn Văn Hiền cho hay: “Công ty đã chủ động nộp giấy đề nghị gia hạn thuế ngay khi có thông tin. Chúng tôi đánh giá rất cao sự hỗ trợ tận tình, trách nhiệm của cơ quan thuế trong việc hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định để được gia hạn thuế”.

Trong khi đó, Công ty TNHH MTV Thương mại du lịch Trường Sa (quận Thanh Khê) cũng như các công ty du lịch khác hiện cũng gặp khó khăn trong thời điểm này. Giám đốc công ty Nguyễn Thị Lan hy vọng tình hình dịch bệnh sớm được khống chế vì chính sách gia hạn thuế cũng chỉ tới hết năm 2021, trong khi các doanh nghiệp du lịch đang rất khó khăn.

Doanh nghiệp mong muốn sớm được hướng dẫn để hỗ trợ thuế.  Trong ảnh: Hoạt động tại bộ phận “Một cửa” của Cục Thuế thành phố. Ảnh: M.QUẾ
Doanh nghiệp mong muốn sớm được hướng dẫn để hỗ trợ thuế. TRONG ẢNH: Hoạt động tại bộ phận “Một cửa” của Cục Thuế thành phố. Ảnh: M.QUẾ

Tiếp sức doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Để tiếp sức cho ngành công nghiệp hỗ trợ, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 57/2021/NĐ-CP ngày 4-6-2021 bổ sung Điểm g, Khoản 2, Điều 20 của Nghị định số 218/2013/NĐ-CP về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Theo đó, doanh nghiệp có dự án đầu tư (đầu tư mới và đầu tư mở rộng) sản xuất sản phẩm thuộc danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, thực hiện trước ngày 1-1-2015, đáp ứng các điều kiện của dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận ưu đãi sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thì được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo số liệu của Sở Công thương, qua rà soát, có khoảng hơn 20 doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện trên, phần lớn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) như Công ty TNHH Kane-M Đà Nẵng, Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa, Công ty TNHH Fujikura Automative Việt Nam… Hầu hết các doanh nghiệp này đều đang sản xuất tương đối ổn định và đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách của thành phố. Bên cạnh đó, công nghiệp hỗ trợ đang là ngành nghề được thành phố ưu tiên mời gọi đầu tư nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm.

Đồng thời, giúp các doanh nghiệp có nguồn cung nguyên liệu trong nước ổn định để sản xuất và đáp ứng các yêu cầu nguồn gốc xuất xứ hàng hóa khi xuất khẩu. Vì vậy, Nghị định số 57/2021/NĐ-CP được áp dụng là sự động viên cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính cho hoạt động sản xuất kinh doanh vốn đã rất khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

Là một trong những doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Giám đốc Công ty TNHH Châu Đà Tô Tấn Trung Dũng cho hay, hiện Châu Đà đang là doanh nghiệp khoa học - công nghệ của thành phố nên được hưởng một số ưu đãi về chính sách thuế cho doanh nghiệp khoa học - công nghệ, tuy nhiên các chính sách về ưu đãi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa được thụ hưởng. Vì vậy, doanh nghiệp mong muốn sẽ sớm có hướng dẫn để nhận được hỗ trợ nhiều hơn.

Theo Cục Thuế thành phố, ngành thuế đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nội dung của các nghị định để doanh nghiệp kịp thời nắm bắt; đồng thời bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa các cơ quan thuế địa phương trong quá trình thực thi các quy định của nghị định. Mặt khác, doanh nghiệp cần chủ động nghiên cứu để đánh giá khả năng đáp ứng các điều kiện theo quy định để kịp thời triển khai các thủ tục để áp dụng ưu đãi.

MAI QUẾ

;
;
.
.
.
.
.