Các tàu cá cập, rời cảng cá Thọ Quang bảo đảm đúng quy định

.

ĐNO - Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cho biết, việc có một số một số tàu cá cập và rời cảng cá Thọ Quang vào sáng 26-8 là thực hiện theo đúng quy định của thành phố, không có việc chủ tàu lợi dụng thời gian “đổi ca, đổi người”.

Một số tàu cá cập, rời cảng cá Thọ Quang vào sáng 26-8. (Ảnh do người dân cung cấp, chụp vào lúc 9 giờ 22 phút ngày 26-8).
Một số tàu cá cập, rời cảng cá Thọ Quang vào sáng 26-8. (Ảnh do người dân cung cấp, chụp vào lúc 9 giờ 22 phút ngày 26-8).

Sáng 26-8, Trưởng Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang Huỳnh Văn Phương cho hay, vào sáng cùng ngày, có 2 tàu cá của ngư dân quận Thanh Khê cập cảng cá Thọ Quang và một số tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi rời cảng cá để về quê.

Đối với 2 tàu cá của ngư dân Thanh Khê, việc cho phép cập cảng và bốc dỡ hải sản được thực hiện theo đúng quy định, trong đó có việc xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho toàn bộ ngư dân trên tàu tại chốt kiểm soát dịch ở Trạm Kiểm soát biên phòng Mân Quang cho kết quả âm tính rồi mới cập cảng.

Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang đã có thông tin đến các cơ quan chức năng quận Thanh Khê về việc 2 tàu cá cập cảng và đề nghị địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với các ngư dân theo đúng quy định và chỉ đạo của lãnh đạo thành phố.

Đối với một số tàu cá của Quảng Ngãi rời cảng cá Thọ Quang để về quê, các ngư dân trên tàu đã xét nghiệm nhiều lần âm tính với SARS-CoV-2; đã ở lại, cách ly y tế trên tàu neo đậu ở âu thuyền Thọ Quang ít nhất 14 ngày và cũng có nguyện vọng rời Đà Nẵng về quê.

Các chủ tàu và ngư dân đã tuân thủ các quy định về rời cảng. Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang phối hợp thông báo đến các cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Ngãi về các tàu cá này để thuận tiện quản lý, bảo đảm phòng, chống Covid-19.

“Thành phố cũng khuyến khích các ngư dân đưa tàu cập cảng cá Thọ Quang, bốc dỡ hải sản xong theo đúng quy định phòng, chống dịch bệnh thì tiếp nhận nhiên liệu, nước uống, lương thực, thực phẩm... rồi rời cảng đi ra khơi khai thác hải sản ngay”, ông Huỳnh Văn Phương thông tin thêm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, các đơn vị chức năng đã cho phép nhiều tàu cá cập, rời cảng bảo đảm đúng các quy định, nhất là quy định của thành phố về phòng, chống Covid-19.

Tính đến ngày 25-8, có 318 tàu cá của ngư dân Đà Nẵng và 195 tàu cá ngoại tỉnh neo đậu trong khu vực âu thuyền Thọ Quang. Số lượng tàu cá của ngư dân Đà Nẵng neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang tăng 75 tàu (do nhiều tàu cập cảng cá Thọ Quang) so với ngày 27-7-2021 và số lượng tàu cá ngoại tỉnh giảm 18 tàu (rời cảng).

Trước đó, ngày 24-8, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 272 người (gồm ngư dân, người trông giữ tàu...) tại khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang với kết quả toàn bộ âm tính.

Hiện đang có 22 tàu cá của ngư dân Đà Nẵng hoạt động trên biển với 189 ngư dân và sẽ về cập cảng cá Thọ Quang trong thời gian đến.

HOÀNG HIỆP

;
;
.
.
.
.
.