Tăng sản xuất rau xanh, đáp ứng nhu cầu thị trường

.

ĐNO - Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rau xanh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các hợp tác xã rau an toàn của thành phố đang tăng sản lượng sản xuất, đa dạng sản phẩm cho thị trường.

 

VIDEO: V.HOÀNG - M.QUẾ

Vào thời điểm này, nông dân tại các vùng sản xuất rau an toàn La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ), Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang)… đang sản xuất tập trung các loại rau cải, rau dền, rau muống, bí đao, mướp, các loại rau gia vị như hành lá, ngò rí…

Được biết, các loại rau được trồng trong thời gian này chủ yếu ngắn ngày nên được thu hoạch nhiều đợt. Một số loại đã xuống giống, do được chăm sóc tốt nên phát triển ổn định, bảo đảm sản lượng thu hoạch, cung ứng thường xuyên cho các tiểu thương, cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị mini…

Theo một số nông dân, việc sản xuất rau xanh được duy trì thường xuyên, chỉ hạn chế vào mùa mưa. Ông Nguyễn Nga, nông dân tại vùng sản xuất rau an toàn La Hường cho hay, mỗi ngày ông thu hoạch khoảng 300-400 bó rau các loại để cung ứng cho thị trường. Do gặp một số bất lợi về điều kiện sản xuất như nắng nóng, nước bị nhiễm mặn… nên sản lượng có giảm.

Tuy nhiên, nông dân tại vùng rau đang tập trung gieo trồng nhiều loại rau ngắn ngày để tăng sản lượng, kịp thời đáp ứng nhu cầu của thị trường, đặc biệt trong thời điểm giãn cách xã hội. Được biết, giá các loại rau, củ, quả tăng nhẹ, từ 10-20% tùy loại.

Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) sản xuất rau an toàn La Hường chia sẻ, trước ảnh hưởng của thời tiết, HTX đã triển khai một số mô hình trồng rau trong nhà lưới để hạn chế rau bị ảnh hưởng. Hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 30 hội viên sản xuất và cung cấp hơn 500 kg rau, củ, quả.

Trong khi đó, tại HTX dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan, lượng rau hằng ngày xuất bán khá đa dạng, từ rau, củ, quả đến rau gia vị với sản lượng khoảng 1 tấn/ngày. Để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nông dân trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm, HTX đã bao tiêu hết lượng rau của thành viên và nông dân khu vực lân cận.

Bên cạnh đó, các HTX rau an toàn cũng cho biết, ngoài việc đáp ứng nhu cầu thị trường, nông dân trong vùng đang tăng cường sản xuất vì sắp bước vào mùa mưa, diện tích gieo trồng bị thu hẹp. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sản lượng cung ứng cho thị trường mà còn ảnh hưởng đến kinh tế của người nông dân.

Một số hình ảnh được phóng viên ghi nhận.

Nông dân tại các vùng rau an toàn đang tăng cường sản xuất để tăng sản lượng, kịp thời cung ứng cho thị trường. Ảnh: VĂN HOÀNG
Nông dân tại các vùng rau an toàn tăng cường sản xuất để tăng sản lượng, kịp thời cung ứng cho thị trường. Ảnh: VĂN HOÀNG
Các loại rau được gieo trồng trong thời gian này chủ yếu là rau ngắn ngày. Ảnh: VĂN HOÀNG
Các loại rau được gieo trồng trong thời gian này chủ yếu là rau ngắn ngày như rau cải xanh, cải ngọt, mồng tơi, rau dền.... Ảnh: VĂN HOÀNG
Một lão nông tại vùng rau an toàn La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) đang tưới rau. Ảnh: MAI QUẾ
Nông dân tại vùng rau an toàn La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) tưới rau. Ảnh: MAI QUẾ
Để bảo đảm đầu ra cho nông dân, các Hợp tác xã rau an toàn thu mua sản phẩm của người trồng rau tại vùng. Ảnh: MAI QUẾ
Để bảo đảm đầu ra cho nông dân, các hợp tác xã rau an toàn thu mua sản phẩm của người trồng rau tại vùng. Ảnh: MAI QUẾ

 VĂN HOÀNG - MAI QUẾ

;
;
.
.
.
.
.