Cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ giãn, giảm lãi suất tín dụng, thuế thu nhập doanh nghiệp

.

ĐNO - Các ngành, địa phương cần tập trung công tác dự báo, đánh giá, phân tích tình hình, nêu bật những vấn đề khó khăn, vướng mắc và tồn tại, hạn chế để Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổng hợp, giải đáp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ, đặc biệt là tiến độ giải ngân các nguồn vốn...

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Duy Đông tại hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 vùng miền Trung và Tây Nguyên do Bộ KH&ĐT tổ chức vào ngày 15-9.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: THÀNH LÂN
Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THÀNH LÂN

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Bộ KH&ĐT tổ chức hội nghị vùng nhằm trao đổi, thảo luận, đánh giá các vấn đề trọng tâm về kinh tế - xã hội và đầu tư của các địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong 8 tháng đầu năm 2021.

Do đó, các địa phương cần đánh giá toàn diện, phân tích các mặt được, chưa được và làm rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan và các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua; đồng thời tập trung thực hiện giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng đầu năm phải đạt tối thiểu 60% kế hoạch được giao.

Chủ trì và phát biểu tại điểm cầu Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thành phố tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch và thời gian giãn cách xã hội kéo dài, các ngành sản xuất, kinh doanh và dịch vụ bị ngưng trệ, đời sống người dân bị ảnh hưởng rất lớn. Trong đó, ước tính giải ngân vốn đầu tư công đến nay mới đạt 48%.

Thành phố đề nghị Trung ương một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất, kinh doanh, khôi phục tăng trưởng kinh tế như: giảm lãi suất tín dụng, thuế, tính giá điện dịch vụ bằng giá điện sản xuất, kinh doanh. Sớm ban hành quyết định giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để địa phương có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

Bên cạnh đó, cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân một số dự án sang năm 2022 như: Dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu, tuyến đường cấp bách chiến lược quốc phòng phục vụ quân sự và dân sinh quận Liên Chiểu, tuyến đường giao thông nội thị Cẩm Lệ...

Ngoài ra, đề nghị Trung ương hỗ trợ thành phố trong việc lập, trình đề án xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành Trung tâm Tài chính quy mô khu vực và một số dự án có tính chất trọng điểm của thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cũng cho biết, thành phố sẽ tổ chức hội nghị với các doanh nghiệp trên địa bàn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, động viên, thúc đẩy khôi phục sản xuất, kinh doanh, sớm lấy lại đà tăng trưởng.       

 THÀNH LÂN

 

;
;
.
.
.
.
.