Doanh nghiệp FDI mong muốn tạo điều kiện lưu thông hàng hóa và hỗ trợ chuyên gia nhập cảnh

.

ĐNO - Chiều 24-9, Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” tiếp tục diễn ra phiên đối thoại với hội, hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cùng chủ trì hội nghị.

Ông Jose Sanchez- Barroso Gonzalez, đại diện Hiệp hội Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PV
Ông Jose Sanchez - Barroso Gonzalez, đại diện Hiệp hội Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PV

Phát biểu khai mạc phiên đối thoại chiều 24-9, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, phiên làm việc nhằm tháo gỡ những khó khăn về đầu tư, sản xuất của các doanh nghiệp FDI.

Ông Kim Jinmo, Phó Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng cho biết, thành phố đã ban hành rất nhiều chỉ đạo, hướng dẫn cũng như các chính sách giúp kiểm soát tốt dịch bệnh, thể hiện qua số ca mắc đang giảm dần thời gian gần đây. Điều này cũng cho thấy hướng đi đúng đắn của chính quyền.

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi chính sách, các công ty rơi vào thế bị động khi các chính sách phòng, chống dịch ban hành và áp dụng quá nhanh khiến doanh nghiệp không kịp thay đổi để thích ứng.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đà Nẵng rất chia sẻ và đồng hành với các quyết sách chống dịch của thành phố. Song giờ đây dịch đã cơ bản được kiểm soát, cần xây dựng kịch bản phải sống chung, để vừa duy trì sản xuất vừa phòng, chống dịch.

Ông Ikeda Naoatsu, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản - Chi hội Đà Nẵng (JCCID) cảm ơn lãnh đạo thành phố luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhất là sự hỗ trợ người nước ngoài trong thời gian cách ly.

Tuy nhiên, hiện rất nhiều doanh nghiệp bị đứt gãy chuỗi cung ứng, bởi lẽ Đà Nẵng phụ thuộc nguồn nguyên vật liệu từ các thành phố lớn. Nếu không có sự lưu thông kết nối với Hà Nội và các tỉnh phía Nam thì rất khó cho doanh nghiệp.

Hiệp hội đề nghị thành phố mở rộng giấy thông hành, vì thực tế có một số doanh nghiệp đã tuyển được nhân sự mới nhưng người lao động không thể đến doanh nghiệp làm việc.

Có những doanh nghiệp phải làm thủ tục xin giấy thông hành cho hàng ngàn lao động tốn rất nhiều nhân lực và thời gian nhưng cũng không kịp tiến độ. Vì vậy, mong muốn của doanh nghiệp được hoạt động với 100% công suất để hoàn thành đơn hàng cho các đối tác.

Ông Jose Sanchez - Barroso Gonzalez, đại diện Hiệp hội Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) bày tỏ nguyện vọng sớm được mở cửa để làm việc. Thành phố cần có kế hoạch phục hồi kinh tế trên cơ sở tham khảo các địa phương khác.

Hiện các chuyên gia gặp nhiều khó khăn về thủ tục nhập cảnh nên khi máy móc hư hỏng không thể sửa chữa được. Về vấn đề cách ly khi chuyên gia nhập cảnh, hiệp hội đề nghị rút ngắn thời gian cách ly, dựa vào số mũi tiêm vắc-xin và số lần xét nghiệm PCR.

TRIỆU TÙNG - MAI QUẾ - VĂN HOÀNG

;
;
.
.
.
.
.