Người dân vùng xanh, vùng vàng phấn khởi đi chợ, siêu thị

.

ĐNO - Theo Quyết định số 2985/QĐ-UBND của UBND thành phố, từ 8 giờ ngày 16-9, người dân vùng xanh, vùng vàng được đi mua hàng trực tiếp theo tần suất và có giấy đi đường QR Code. Ghi nhận thực tế cho thấy, mặc dù số lượng người dân đến các địa điểm mua sắm thực phẩm không nhiều, nhưng người đi chợ bày tỏ niềm vui.  

Người dân đi chợ với tâm trạng phấn khởi. Ảnh: QUỲNH TRANG
Người dân đi chợ với tâm trạng phấn khởi. Ảnh: QUỲNH TRANG

Trong sáng 16-9, hoạt động kinh doanh mua bán tại các chợ truyền thống ở vùng xanh khá sôi nổi. Qua lớp khẩu trang, dễ nhận thấy cả người bán lẫn người mua đều phấn khởi, vui mừng gặp lại nhau sau chuỗi ngày dài chợ tạm dừng hoạt động.

Bà Lựu (tổ 15, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) bày tỏ: “Gần 2 tháng rồi tôi mới lại đến chợ, cảm giác thân thuộc khi gặp từng quầy hàng. Mong sao chúng ta giữ được vùng xanh để bà con được đi lại, trở về cuộc sống bình thường”.

Tuy nhiên, theo bà Bích Điểu (ngành hàng rau hành tại chợ Phước Mỹ), người dân còn e dè, chưa đi chợ nhiều. Hầu hết các quầy hàng chỉ đón khách lai rai từ sáng đến trưa, ước chừng 20-30 lượt khách vào mua sắm.

Hiện nay, chợ Phước Mỹ đóng tất cả cổng phụ và rào quanh khuôn viên chợ bằng lưới B40 (hoặc rào chắn), chừa các lối ra vào riêng biệt ngay tại cổng chính chợ (phía đường Phước Mỹ 4). Hướng đi vào chợ một chiều từ phía bên trái cổng vào bãi xe đi vòng quanh nhà đình, đến cuối chợ quay lại theo lối ra ở phía bên phải cổng chính.

Trong giờ hoạt động chợ (theo quy định từ 6 giờ đến 12 giờ trưa), tiểu thương ở trong khu vực kinh doanh thuộc khuôn viên nhà lồng chợ; người cung cấp hàng, người mua hàng ở ngoài khu vực kinh doanh, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Tương tự, tại chợ Cồn (quận Thanh Khê) ngay từ cổng vào, công tác phòng, chống dịch được triển khai khá bài bản. Ban quản lý chợ phân luồng, giăng dây, hạn chế số lượng người dân vào mua sắm cùng lúc.

Bà Trần Ngọc Lan (trú tổ 22, phường Hải Châu 2) - người dân đi chợ sáng 16-9, bày tỏ: “Được đi chợ tôi rất mừng! Trước đó tổ dân phố đi chợ hộ cũng tốt lắm, tổ trưởng nhiệt tình, nhanh nhẹn. Tuy nhiên, mình lớn tuổi rồi, nhớ đâu mua đó. Chừ thì tha hồ mua”.

Hàng hóa tại các siêu thị rất dồi dào. Ảnh: QUỲNH TRANG
Hàng hóa tại các siêu thị rất dồi dào. Ảnh: QUỲNH TRANG

Ghi nhận tại các siêu thị cho thấy, người dân trực tiếp đến mua hàng rất ít. Theo ông Nguyễn Minh Thương, Giám đốc siêu thị Lotte Mart, nguyên nhân người dân ít đến mua sắm là vì địa phương chưa kịp phát giấy đi chợ QRCode.

“Để chuẩn bị cho việc mở cửa phục vụ khách tại chỗ vào sáng nay, ngay từ hôm qua, chúng tôi đã khử khuẩn toàn bộ siêu thị, sắp đặt, bày biện hàng hóa lên kệ. Có lẽ, trong ngày đầu tiên triển khai quyết định mới, người dân còn dè dặt, chưa thoải mái đi mua sắm”, ông Thương nói.

Tương tự, tại Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, Big C, Vinmart… theo ghi nhận của phóng viên, dù đã đến giờ trưa nhưng lượt khách đến mua sắm rất ít. Song, hàng hóa dồi dào và có nhiều chương trình khuyến mãi kích cầu mua sắm được các đơn vị tung ra thời điểm này. 

QUỲNH TRANG

;
;
.
.
.
.
.