Thành phố luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

.

ĐNO - Phát biểu kết luận tại Hội nghị "Đối thoại doanh nghiệp" phiên sáng 24-9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định, lãnh đạo thành phố luôn quan tâm, lắng nghe, chia sẻ với doanh nghiệp. Những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp là cơ sở để thành phố nghiên cứu sớm ban hành kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

 

Trước thông tin liên quan đến công điện của Thủ tướng Chính phủ có đề cập việc Đà Nẵng lơ là trong công tác phòng, chống dịch, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết: "Nội dung công điện trên là không chính xác, Thủ tướng đã gọi điện thoại cho tôi trao đổi là không kiểm điểm Đà Nẵng trong công tác phòng, chống dịch. Hiện nay thành phố có đủ năng lực kiểm soát phòng, chống dịch và các biện pháp chống dịch đi đúng hướng".

Theo Bí thư Nguyễn Văn Quảng, Covid-19 đã tác động nặng nề tới Đà Nẵng. Trong bối cảnh trên, thành phố đã có nhiều biện pháp quyết liệt và được sự đồng thuận của người dân. Những biện pháp này đã đi đúng hướng khi các ca F0 đã được sàng lọc, song song đó vẫn bảo đảm an ninh trật tự, an sinh xã hội. Thành phố chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để bảo đảm sức khỏe của người dân.

Để đạt được những kết quả này, không thể thiếu sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp. Thành phố đánh giá cao sự chủ động của doanh nghiệp với những giải pháp linh hoạt, thích ứng; cảm ơn doanh nghiệp đã có hoạt động hỗ trợ cho người dân.

Lãnh đạo thành phố luôn quan tâm về khó khăn của doanh nghiệp khi phải tạm dừng sản xuất hoặc sản xuất trong điều kiện khó khăn hơn bình thường rất nhiều.

Thời gian tới, thành phố sẽ sớm mở lại các hoạt động theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27-3-2020. Tuy nhiên, các hoạt động được mở cửa trở lại sẽ kèm theo các điều kiện. Doanh nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch; người dân phải tự có ý thức phòng, chống dịch. Thành phố mong muốn cộng đồng doanh nghiệp và người dân đồng hành cùng thành phố khi triển khai các biện pháp này.

Trong tháng 10 tới, thành phố bảo đảm tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi; đồng thời sẽ sớm ban hành các chính sách hỗ trợ kinh tế, hỗ trợ 50% chi phí xét nghiệm cho doanh nghiệp, một số chính sách về thuế, tiền thuê đất… Dự kiến thành phố sẽ chi trên 500 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp.

Với đề xuất thành lập đội ngũ phản ứng nhanh y tế, ngành y tế thành phố sẽ có hướng dẫn, tập huấn cho doanh nghiệp có nguyện vọng thành lập đội y tế phản ứng nhanh.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số; phân cấp, ủy quyền, đơn giản hóa cải cách hành chính liên quan tới thành lập doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư; tăng cường trách nhiệm của cán bộ, viên chức Nhà nước khi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp.

Thành phố cũng mong muốn, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy bản lĩnh của mình, phát huy tinh thần “tự lực tự cường”. Mỗi doanh nghiệp phải có chiến lược, giải pháp để bảo đảm hoạt động; đẩy mạnh tuyên truyền cho người lao động trong doanh nghiệp luôn có thói quen trong phòng, chống dịch bệnh. Mỗi doanh nghiệp phải tiếp tục chăm lo cho chế độ của người lao động.

Năm 2021 là năm nhiều khó khăn, thách thức với Đà Nẵng. Tuy vậy, người dân luôn khát vọng vươn lên, đồng thuận vì sự phát triển chung của thành phố, tạo tiền đề cho cuộc chiến chống Covid-19 lâu dài, khó lường. Lãnh đạo thành phố tin rằng Đà Nẵng sẽ sớm khôi phục kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Lãnh đạo thành phố trao bằng khen cho các doanh nghiệp
Lãnh đạo thành phố trao bằng khen cho các doanh nghiệp. Ảnh: PV

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố đã tặng Bằng khen, biểu dương các doanh nghiệp tiêu biểu trong việc chấp hành tốt pháp luật thuế, đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước và thực hiện tốt phương án sản xuất "3 tại chỗ” trong phòng, chống Covid-19.

Theo đó, có 12 doanh nghiệp được tặng Bằng khen về thành tích thực hiện nghĩa vụ ngân sách. Cụ thể: Công ty Xăng dầu khu vực 5 - TNHH Một thành viên, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết và dịch vụ in Đà Nẵng, Công ty CP Địa Cầu (Tập đoàn Sun Group), Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng, Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Công ty CP Cao su Đà Nẵng, Công ty CP Cảng Đà Nẵng, Chi nhánh Công ty CP Thế giới di động tại Đà Nẵng, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Phương Đại Thành, Chi nhánh Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương tín tại Đà Nẵng, Công ty CP Sách và Thiết bị giáo dục miền Trung, Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Siêu thị Co.opmart.

Có 15 doanh nghiệp được khen thưởng về thành tích thực hiện “3 tại chỗ”. Cụ thể: Công ty CP Tập đoàn Mặt trời, Công ty CP Phương Trang, Công ty CP Tập đoàn BRG, Công ty CP Tập đoàn VinGroup, Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát Đà Nẵng, Công ty CP Thép Đà Nẵng, Công ty CP Cơ khí Hà Giang - Phước Tường, Chi nhánh Công ty TNHH Long Khải tại Đà Nẵng, Công ty CP Xăng dầu khu vực 5 - TNHH Một thành viên, Công ty CP Cảng Đà Nẵng, Tổng Công ty Điện lực Miền Trung, Tổng Công ty CP Dệt may Hòa Thọ, Tổng Công ty CP Dệt may 29-3, Công ty CP Đầu tư Khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng.

TRIỆU TÙNG - MAI QUẾ - VĂN HOÀNG

;
;
.
.
.
.
.